Thứ 5, ngày 1 tháng 10 năm 2020

Doanh nghiệp cần liên kết, sử dụng sản phẩm của nhau

21/02/2020 09:56 GMT+7

TTO - Đây là ý kiến của một số doanh nghiệp để cùng nhau vượt khó trong tình hình bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh.

Doanh nghiệp cần liên kết, sử dụng sản phẩm của nhau - Ảnh 1.

Công nhân trên dây chuyền sản xuất tại Công ty TNHH sản xuất hàng tiêu dùng Bình Tân (Bita's) - Ảnh: NGỌC PHƯỢNG

* Ông Chu Tiến Dũng (chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp TP.HCM):

Cần liên kết với nhau để sản xuất

Dịch bệnh là một rủi ro bất khả kháng, bên cạnh những giải pháp tháo gỡ khó khăn từ chính sách liên quan, có những vấn đề tự thân các doanh nghiệp phải có giải pháp cho riêng mình. Đó là chủ động, sáng tạo như điều chỉnh nguồn nguyên liệu, tái cơ cấu nguồn nguyên liệu đầu vào an toàn, tái cơ cấu thị trường đầu ra. Tôi cho rằng đây là cơ hội "vàng" để các doanh nghiệp Việt chen chân vào thị trường các nước trên thế giới bấy lâu nay Trung Quốc chiếm lĩnh.

Bên cạnh đó, các doanh nghiệp phải liên kết với nhau trong một chuỗi, cung ứng lẫn nhau, sử dụng nguồn nguyên liệu của nhau hoặc san sẻ nguyên vật liệu cho nhau trong hoàn cảnh khó khăn hiện nay. Ngoài ra, đây cũng là cơ hội để giúp doanh nghiệp tăng cường giám sát quy trình kiểm soát nội bộ, tăng tính minh bạch, nâng cao năng lực cạnh tranh... để tham gia các thị trường nghiêm ngặt.

* Ông Đỗ Long (tổng giám đốc Công ty Bita's):

Tự tìm nguồn nguyên liệu trong nước

Trong điều kiện khó khăn hiện nay, các doanh nghiệp phải cùng nhau lên tiếng để liên kết, cùng nhau sản xuất. Tức là ai có nguyên liệu gì, ai thiếu nguyên liệu nào phải tìm đến nhau, hỗ trợ cho nhau. Điều này cần vai trò rất lớn của các hội, hiệp hội để kết nối thông tin, tạo sự liên kết và san sẻ cho nhau nguyên phụ liệu cùng vượt khó và không chỉ gói gọn trong một địa phương.

Trước mắt, chúng tôi phải chủ động tung lực lượng đi "truy tìm" nguồn nguyên liệu ở các tỉnh, lấy mẫu để sản xuất thử. Bên cạnh đó, chúng tôi cũng nhờ các mối quan hệ với các doanh nghiệp có vốn nước ngoài để mở rộng nguồn cung nguyên liệu. Với các nguyên liệu mới này, chúng tôi cũng phải thiết kế lại mẫu mã để phù hợp. Với mẫu mã trước đây xuất cho Trung Quốc, nay phải tìm kiếm thị trường mới, chào hàng ở các nước khác...

Ông Hà Đức Hùng - chủ tịch Hội Doanh nhân trẻ TP Đà Nẵng - cho hay sẽ thành lập ban tư vấn, hỗ trợ hội viên, tổ chức "Nhóm chia sẻ" để cùng nhau trao đổi thông tin, sáng kiến, cách làm hay, động viên nhau vượt khó và kêu gọi các doanh nghiệp hội viên ưu tiên ủng hộ, sử dụng sản phẩm của nhau bên cạnh việc kiến nghị được khoanh nợ, giãn nợ, ân hạn nợ, giảm lãi suất, có chủ trương chậm nộp bảo hiểm xã hội.

Hội cũng đề nghị Chính phủ, Quốc hội xem xét miễn, giảm, chậm nộp thuế VAT cho ngành du lịch. Kiến nghị thành phố có chủ trương tạm dừng các cuộc thanh tra, kiểm tra năm 2020 để doanh nghiệp tập trung thời gian, nguồn lực cho công việc sản xuất kinh doanh...

V.HÙNG

Giảm thuế, hỗ trợ doanh nghiệp Giảm thuế, hỗ trợ doanh nghiệp

TTO - Sau khi Thủ tướng chỉ đạo các bộ ngành đề xuất các giải pháp, chính sách nhằm hỗ trợ các đối tượng bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19, nhiều chuyên gia và doanh nghiệp cho rằng cần sớm tính toán giảm thuế để vực dậy hoạt động sản xuất kinh doanh.

N.HIỂN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận