Thứ 7, ngày 16 tháng 10 năm 2021

Doanh nghiệp Đà Nẵng kiến nghị khoanh nợ ngân hàng, chậm nộp thuế

20/02/2020 10:02 GMT+7

TTO - Theo báo cáo Hội Doanh nhân trẻ TP Đà Nẵng, dịch bệnh COVID-19 đã ảnh hưởng trực tiếp và nặng nề đến các ngành vận tải, lữ hành, dịch vụ nhà hàng, khách sạn, nông sản xuất khẩu.

Doanh nghiệp Đà Nẵng kiến nghị khoanh nợ ngân hàng, chậm nộp thuế - Ảnh 1.

Ngành dịch vụ, du lịch Đà Nẵng chịu ảnh hưởng trực tiếp, nặng nề từ dịch COVID-19 cần được hỗ trợ để vượt qua khó khăn - Ảnh: V.Hùng

Đặc biệt là các doanh nghiệp (DN) có hàng hóa xuất sang Trung Quốc và nhập khẩu nguyên vật liệu đầu vào cho sản xuất từ Trung Quốc. Các DN bị ảnh hưởng trực tiếp sẽ kéo theo sự khó khăn của các DN trong các ngành khác, kế hoạch kinh doanh đầu tư bị đảo lộn, người lao động bị mất việc làm, sức mua giảm sút. Những khó khăn DN sẽ ảnh hưởng đến an sinh xã hội, thu ngân sách.

Theo ông Hà Đức Hùng - chủ tịch Hội Doanh nhân trẻ Đà Nẵng, tình hình dịch bệnh kéo dài và không có các giải pháp hỗ trợ các DN khó khăn thì sắp đến DN có nguy cơ dừng sản xuất, thậm chí phá sản. Hội đã kiến nghị với Chính phủ chỉ đạo Ngân hàng Nhà nước có chủ trương cho các ngân hàng thương mại khoanh nợ, giãn nợ, ân hạn nợ, giảm lãi suất đối với các DN bị ảnh hưởng. 

Có chủ trương chậm nộp Bảo hiểm xã hội đối với các DN trong nhóm ngành bị ảnh hưởng trực tiếp. Du lịch là ngành dịch vụ bị ảnh hưởng rất nặng nề, đề nghị Chính phủ, Quốc hội xem xét miễn hoặc giảm thuế VAT cho ngành này từ 6 tháng đến 1 năm, hoặc đến khi hết dịch để hỗ trợ sức tiêu thụ của thị trường. Có chủ trương cho các DN bị ảnh hưởng trực tiếp được chậm nộp thuế, giãn nợ thuế.

Hiệp hội cũng kiến nghị TP có chủ trương tạm dừng các cuộc thanh tra, kiểm tra thường niên trong năm 2020 để DN tập trung thời gian, nguồn lực cho công việc sản xuất kinh doanh. Nắm bắt tình hình khó khăn của DN để kịp thời có biện pháp hỗ trợ, ưu tiên đầu tư công cho các DN TP.

Doanh nghiệp Đà Nẵng kiến nghị khoanh nợ ngân hàng, chậm nộp thuế - Ảnh 2.

Cộng đồng DN Đà Nẵng kiến nghị TP ưu tiên các dự án đầu tư công cho các DN TP để vượt qua giai đoạn khó khăn do ảnh hưởng dịch COVID-19 - Ảnh: V.Hùng

Còn ông Phạm Bắc Bình - chủ tịch Hiệp hội doanh nghiệp nhỏ và vừa (DNNVV) TP Đà Nẵng cho hay, qua khảo sát sơ bộ thì cộng đồng DNNVV TP bị ảnh hưởng hoạt động sản xuất, kinh doanh rất nặng nề do dịch COVID-19.

Kể cả mảng thương mại, dịch vụ, kinh doanh, khách sạn đều bị thiệt hại hết. Một số ngân hàng đã có kế hoạch giãn nợ hỗ trợ cho DN, nhưng việc thực hiện này không đồng bộ trong toàn hệ thống. Hiệp hội đã đề nghị Ngân hàng Nhà nước chỉ đạo việc thực hiện các chính sách hỗ trợ cho DN phải thực hiện đồng bộ ở tất cả ngân hàng, có thời hạn giãn nợ cụ thể. Hiệp hội đã kiến nghị Nhà nước tạm thời giảm thuế VAT.

Ông Bình nói thêm, giữa thời điểm khó này, các cơ quan chức năng nên có những cải cách thủ tục hành chính để giải quyết nhanh, gọn các yêu cầu của DN. Đồng thời rất nhiều ngành nghề kinh doanh ở TP du lịch Đà Nẵng bị ảnh hưởng "kép" bởi NĐ100 thì họ sẽ chuyển đổi ngành nghề, TP cần những sự hỗ trợ nhất định.

Hiệp hội sẽ cùng với cộng đồng DN TP có những sẻ chia với nhau, chẳng hạn bán hàng hóa của DN mình cho các DN hội viên với nhau bằng giá vốn để có việc làm, nuôi công nhân.

Phố cổ Hội An: doanh nghiệp bắt tay kéo khách trở lại Phố cổ Hội An: doanh nghiệp bắt tay kéo khách trở lại

TTO - Dịch bệnh COVID-19 bùng phát đã khiến phố cổ Hội An những ngày gần đây lâm vào cảnh vắng lặng chưa từng thấy.

VIỆT HÙNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận