Thứ 6, ngày 2 tháng 12 năm 2022

Khốn khó do COVID-19, ngành du lịch Đà Nẵng kiến nghị giảm tiền thuê đất

16/02/2020 09:43 GMT+7

TTO - Hiệp hội Du lịch TP Đà Nẵng đã kiến nghị chính quyền TP hỗ trợ doanh nghiệp (DN) kinh doanh du lịch vượt qua giai đoạn khó khăn do ảnh hưởng dịch COVID-19 với các chính sách hỗ trợ cụ thể.

Ngày 15-2 ông  Cao Trí Dũng, chủ tịch Hiệp hội Du lịch TP Đà Nẵng cho hay UBND TP đang xem xét các đề xuất, kiến nghị của hiệp hội để các DN ngành dịch vụ du lịch TP từng bước ổn định hoạt động kinh doanh, vượt qua khó khăn do ảnh hưởng của dịch COVID-19.

Khốn khó do COVID-19, ngành du lịch Đà Nẵng kiến nghị giảm tiền thuê đất - Ảnh 1.

Khu du lịch Bà Nà Hills hiện cũng đang đầu tư đón du khách nhưng cũng bị ảnh hưởng lượng khách đến từ Trung Quốc. Ảnh: V.Hùng

Theo đó, hiệp hội kiến nghị TP giảm 50% tiền thuê đất của các khách sạn và khu nghỉ dưỡng trong 2 năm 2020-2021, cho phép chậm nộp thuế VAT quý 4-2019 và thuế thu nhập doanh nghiệp năm 2019, đề xuất lùi sang quý 3 hoặc quý 4-2020. Đề xuất TP miễn giảm chi phí vé tham quan ở các điểm di tích do TP quản lý để kích cầu điểm đến.

Hiệp hội Du lịch cũng đề nghị TP có ý kiến với các hãng hàng không có các chính sách linh hoạt cho các công ty lữ hành trong việc được hoàn hoặc dời phí đặt cọc vé máy bay đến các thị trường có ảnh hưởng của dịch COVID-19. Lãnh đạo TP có ý kiến với các ngân hàng thương mại xem xét hỗ trợ giảm lãi suất, giãn nợ hoặc khoanh nợ,…đối với các khoản vay của các DN du lịch.

Khốn khó do COVID-19, ngành du lịch Đà Nẵng kiến nghị giảm tiền thuê đất - Ảnh 2.

Bãi biển xanh sạch đẹp Mỹ Khê - Đà Nẵng hằng ngày đón đông đảo du khách ngoài nước nhưng hiện giờ chỉ có lác đác du khách đến từ châu Âu, châu Mỹ. Ảnh: V.Hùng

Đề xuất lãnh đạo TP kiến nghị Chính phủ hỗ trợ DN như, giảm 50% thuế VAT & thuế thu nhập doanh nghiệp trong năm 2020, miễn giảm lệ phí visa cho khách nước ngoài vào Việt Nam trong năm 2020, hỗ trợ kinh phí xúc tiến cho DN vào một số thị trường lớn. 

Ông Cao Trí Dũng cũng cho hay, hiệp hội cũng đề nghị lãnh đạo TP chỉ đạo Sở Y tế thường xuyên cập nhật về tình hình dịch bệnh cho cộng đồng và các DN kinh doanh du lịch được biết, ban hành các quy chuẩn phòng tránh dịch bệnh chung cho ngành du lịch thực hiện.

Khốn khó do COVID-19, ngành du lịch Đà Nẵng kiến nghị giảm tiền thuê đất - Ảnh 3.

Khu du lịch nghĩ dưỡng, sòng bài Crowne Plaza mọi ngày thu hút hàng nghìn du khách đến từ Trung Quốc nưng nay vắng vẻ, đìu hiu. Ảnh: V.Hùng

TP cần đề xuất Bộ Y tế ra văn bản song ngữ về tình hình dịch bệnh tại Việt Nam và khả năng kiểm soát để các công ty lữ hành gửi khẩn cấp cho đối tác. Tăng cường công tác truyền thông trên các mạng xã hội.

Theo báo cáo của các hội thành viên, thị trường khách du lịch Đà Nẵng giảm từ 10-50% cùng kỳ, các thị trường Nhật Bản, Hàn Quốc và Đông Nam Á giảm từ 20-30%. Các khách đoàn và khách lẻ đã có tour từ Trung Quốc đều bị huỷ toàn bộ, các thị trường khác ngoài Trung Quốc cũng huỷ rất nhiều. Mặt khác, các đoàn khácc có kế hoạch đi Trung Quốc thời gian đến đều đã huỷ, một số đoàn đi các nước vùng Đông Bắc Á như Nhật Bản, Đài Loan cũng bị khách hàng huỷ. Thiệt hại trước mắt là khá lớn, chưa thể đánh giá bằng con số cụ thể được.

Ở TP Đà Nẵng, đồng loạt các khách sạn giảm công suất khai thác từ 30-40% so cùng kỳ, một số khách sạn công suất chỉ còn 10-20% và chủ yếu là các khách lẻ và khách online. Các điểm đến du lịch thì công suất cũng giảm từ 30-40%. Tình hình hoạt động của vận chuyển cũng ảnh hưởng khá nhiều, công suất khai thác giảm chỉ còn 40-50% và gặp rất nhiều khó khăn trong khi hầu hết đều có sử dụng nguồn vốn vay ngân hàng.

VIỆT HÙNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận