23/05/2024 20:28 GMT+7

Doanh nghiệp BOT đường nối Võ Văn Kiệt chậm cung cấp hồ sơ vì nhiều tài liệu bị mất, thất lạc

Doanh nghiệp làm dự án BOT đường nối Võ Văn Kiệt xin gia hạn thời gian cung cấp tài liệu vì nhân sự nghỉ việc, hồ sơ thất lạc...

Một trụ cầu bị hoang hóa, dây leo phủ kín thuộc dự án BOT đường nối Võ Văn Kiệt với cao tốc TP.HCM - Trung Lương - Ảnh: ĐỨC PHÚ

Một trụ cầu bị hoang hóa, dây leo phủ kín thuộc dự án BOT đường nối Võ Văn Kiệt với cao tốc TP.HCM - Trung Lương - Ảnh: ĐỨC PHÚ

Công ty TNHH MTV Đầu tư BOT TP.HCM - Trung Lương đã có báo cáo gửi UBND TP.HCM và sở ban ngành liên quan về cung cấp hồ sơ tài liệu khối lượng đã thực hiện tại dự án BOT đường nối Võ Văn Kiệt đến cao tốc TP.HCM - Trung Lương (giai đoạn 1).

Nhân sự nghỉ việc, hồ sơ bị mất

Dự án BOT đường nối Võ Văn Kiệt đến cao tốc TP.HCM - Trung Lương do Công ty cổ phần tập đoàn Yên Khánh làm nhà đầu tư. Để thực hiện dự án, nhà đầu tư đã thành lập Công ty TNHH MTV Đầu tư BOT TP.HCM - Trung Lương (doanh nghiệp dự án) và ký hợp đồng tín dụng với Ngân hàng TMCP Bưu Điện Liên Việt - chi nhánh TP.HCM (tài trợ vốn).

Theo Công ty TNHH MTV Đầu tư BOT TP.HCM - Trung Lương, dự án BOT đường nối Võ Văn Kiệt đã tạm dừng triển khai vì nguyên nhân chủ quan của nhà đầu tư và nguyên nhân khách quan. Do dự án đã tạm dừng trong một thời gian dài nên việc tập hợp và hoàn thành hồ sơ cho phần khối lượng đã thực hiện gặp nhiều khó khăn.

Cụ thể, pháp nhân của nhà đầu tư, doanh nghiệp dự án và một số nhà thầu có sự thay đổi, sát nhập. Để hoàn thiện hồ sơ quyết toán, các bên cần ký các phụ lục hợp đồng nhưng các đơn vị chưa ký... Cơ quan kiểm toán không nhận hồ sơ của các đơn vị vì thiếu chữ ký của tư vấn quản lý dự án. Việc này dẫn đến công tác kiểm toán chưa được tiến hành. 

Bản vẽ giấy cũng như hồ sơ thiết kế bản vẽ thi công và dự toán của các gói thầu hầu hết đã bị mất và thất lạc. Hiện nhà thầu thiết kế bản vẽ thi công đang tìm, tập hợp và cung cấp để các nhà thầu hoàn thiện hồ sơ thanh toán phần khối lượng đã thực hiện.

Bên cạnh đó, nhân sự tham gia thực hiện dự án của nhà thầu, tư vấn giám sát, tư vấn quản lý dự án và cả Công ty TNHH MTV Đầu tư BOT TP.HCM - Trung Lương hầu hết đã chuyển công tác hoặc nghỉ việc dẫn đến việc hoàn thiện hồ sơ thanh toán của các nhà thầu gặp nhiều khó khăn. 

Phần khối lượng thực hiện trong giai đoạn khắc phục dự án (khoảng 17 tỉ đồng) do chưa được gia hạn tiến độ nên không đủ cơ sở pháp lý để các bên lập hồ sơ thanh toán các khối lượng thực hiện. Một số gói thầu chưa được thẩm định bản vẽ và dự toán nên cũng thiếu cơ sở để xác định khối lượng và giá trị thực hiện...

Doanh nghiệp kiến nghị gia hạn hoàn thiện hồ sơ đến tháng 7-2024

Với các khó khăn như trên, Công ty TNHH MTV Đầu tư BOT TP.HCM đề nghị được gia hạn thời gian hoàn thành công tác lập và xác định khối lượng đã thực hiện của dự án đã được kiểm toán đến ngày 30-7.

Trong trường hợp dự án gặp khó khăn về việc ký các phụ lục hợp đồng, doanh nghiệp đề nghị UBND TP.HCM và các sở ngành xem xét chấp nhận phương án hồ sơ xác định phần khối lượng thực hiện được cho là hợp pháp chỉ bao gồm xác nhận của doanh nghiệp dự án, nhà thầu tư vấn giám sát, nhà thầu thi công (bỏ chữ ký của tư vấn quản lý dự án)... 

Như Tuổi Trẻ Online đã thông tin, dự án BOT đường nối Võ Văn Kiệt là một trong những dự án giao thông dang dở, đình trệ lâu nhất tại TP.HCM. 

Công trình được khởi công vào năm 2015 và dự kiến hoàn thành cuối năm 2017. Quá trình triển khai, dự án chậm tiến độ và đến năm 2020, nhà đầu tư đã dừng thi công khi đạt 12% giá trị hợp đồng. 

Thời gian qua, các sở ngành TP đang rà soát thủ tục để chấm dứt hợp đồng nhằm tìm phương án mới triển khai hoàn thành tuyến đường này. 

Tuy nhiên, do nhà đầu tư chưa cung cấp đủ các hồ sơ nên không có cơ sở xác định khối lượng, giá trị hợp pháp đã thực hiện để thanh quyết toán.

Có hai phương án để chấm dứt hợp đồng đang được các sở ngành TP đánh giá ưu, nhược điểm. Phương án 1 là đơn phương kết thúc hợp đồng. Phương án 2 là khởi kiện nhà đầu tư ra tòa án để có kết luận bản án làm căn cứ pháp lý thực hiện.

5 năm chưa xong 2,7km đường, TP.HCM tính ngưng hợp đồng BOT với Yên Khánh5 năm chưa xong 2,7km đường, TP.HCM tính ngưng hợp đồng BOT với Yên Khánh

TTO - Tại cuộc họp về tiến độ các dự án giao thông ngày 4-6, đại biểu Nguyễn Minh Nhựt - phó trưởng Ban Đô thị HĐND TP - cho biết nhiều cử tri đã đề nghị làm rõ dự án BOT đường nối Võ Văn Kiệt vào đường dẫn cao tốc TP.HCM - Trung Lương.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên