Thứ 7, ngày 25 tháng 9 năm 2021

Doanh nghiệp bắt tay với giới hàn lâm

12/01/2019 12:00 GMT+7

TTO - Trong năm 2018, không ít người đã bất ngờ khi nhận thông tin: GS toán học nổi tiếng thế giới Vũ Hà Văn đang làm việc tại Trường ĐH Yale (Hoa Kỳ) đã về đầu quân cho Tập đoàn Vingroup!

Doanh nghiệp bắt tay với giới hàn lâm - Ảnh 1.

GS Vũ Hà Văn - Ảnh: NAM LONG

Quan điểm của tôi là nếu muốn thúc đẩy nghiên cứu khoa học thì doanh nghiệp đóng vai trò rất quan trọng. Đây là thực tế không chỉ ở Việt Nam mà trên toàn thế giới

GS Vũ Hà Văn

Sự kết hợp giữa một nhà khoa học với một tỉ phú đã cho ra đời Quỹ hỗ trợ nghiên cứu khoa học và công nghệ ứng dụng trị giá 1.000 tỉ đồng.

Sau ba tháng nhận lời đảm nhận vị trí giám đốc khoa học của Viện Big Data (Viện Nghiên cứu dữ liệu lớn) thuộc Tập đoàn Vingroup, GS Vũ Hà Văn và Viện Big Data đã công bố dự án đầu tiên: Nghiên cứu giải mã gen người Việt.

Để triển khai những công việc này, bắt đầu từ năm 2019, GS Văn sẽ dành mỗi năm khoảng ba tháng để làm việc trực tiếp ở Việt Nam tại Viện Big Data bên cạnh việc xử lý, trao đổi công việc với các cộng sự trong viện qua Internet hằng ngày.

Chia sẻ với Tuổi Trẻ, GS Vũ Hà Văn cho biết: "Làm việc với Vingroup là một quyết định khá thú vị và bất ngờ đối với chính bản thân tôi... Ban đầu, khi nhận được lời mời từ Vingroup, tôi trả lời ngay, theo những gì tôi biết về Vingroup thì tôi không phù hợp vì tôi không phải người làm sản xuất, làm sản phẩm.

Nhưng sau cuộc gặp gỡ, trao đổi với ông Phạm Nhật Vượng, tôi nhận thấy định hướng chuyển đổi thành tập đoàn công nghệ và rộng hơn, góp phần để Việt Nam trở thành quốc gia công nghệ, của Vingroup là những việc làm có ảnh hưởng xã hội".

Trong cuộc làm việc đầu tiên, đề nghị của GS Vũ Hà Văn về việc thành lập Quỹ hỗ trợ nghiên cứu khoa học và công nghệ ứng dụng cùng lúc với việc thành lập các viện nghiên cứu thuộc tập đoàn đã ngay lập tức được ông Vượng chấp thuận.

"Tôi kỳ vọng quỹ hỗ trợ là một hướng đi góp phần thay đổi không khí, môi trường làm khoa học ở Việt Nam. Với mức đầu tư 1.000 tỉ đồng trong 3 năm, quỹ sẵn sàng tài trợ cho các dự án nghiên cứu có ý nghĩa, có tác động lớn tới xã hội mức tối thiểu là 2 tỉ đồng và tối đa là không có trần. Nếu sản phẩm có ý nghĩa sẽ được hỗ trợ để sản xuất ra sản phẩm cuối cùng…

Những việc chúng tôi làm trong chương trình này chỉ tạo bước đầu thôi. Thực ra là đẩy cho cả một nền nghiên cứu khoa học của một đất nước lên thì không có bất kỳ cá nhân nào, thậm chí một công ty nào dù có mạnh đến đâu có thể làm được.

Nó phải là cộng hưởng của toàn bộ xã hội, nhưng tôi nghĩ cách đi của Vingroup là hướng đi đúng. Tức là hướng đi phải có sự cộng tác giữa doanh nghiệp và hàn lâm" - GS Vũ Hà Văn nhìn nhận.

Qua thực tế ba tháng làm việc ở vị trí giám đốc khoa học của Viện Big Data với những trải nghiệm làm nghiên cứu khoa học ở môi trường doanh nghiệp Việt, GS Vũ Hà Văn cho rằng: "Quan điểm của tôi là nếu muốn thúc đẩy nghiên cứu khoa học thì doanh nghiệp đóng vai trò rất quan trọng.

Đây là thực tế không chỉ ở Việt Nam mà trên toàn thế giới. Phần lớn những sản phẩm công nghệ bây giờ do doanh nghiệp đầu tư nghiên cứu, phát triển. Nhưng hiện tại ở Việt Nam mới có rất ít doanh nghiệp đủ tầm để làm những việc này".

Giáo sư Vũ Hà Văn: Từ toán học đến nghiên cứu giải mã gen người Việt Giáo sư Vũ Hà Văn: Từ toán học đến nghiên cứu giải mã gen người Việt

TTO - Chỉ ba tháng sau khi gây bất ngờ bằng việc đồng ý đảm nhận công việc mới tại Việt Nam, GS Vũ Hà Văn lại tiếp tục gây sự chú ý bằng việc công bố một dự án nghiên cứu mới: Giải mã bộ gen người Việt.

THANH HÀ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận