Chủ nhật, ngày 28 tháng 11 năm 2021

Đoàn tàu từ Triều Tiên thẳng tới Việt Nam mất bao lâu?

25/02/2019 10:49 GMT+7

TTO - Đoàn tàu Triều Tiên khởi hành ở Bình Nhưỡng từ chiều 23-2 và nếu di chuyển liên tục với tốc độ 90km/h như đồn đoán, đoàn tàu sẽ chỉ mất 47 giờ để đến biên giới Việt Nam vào ngày mai 26-2.

Đoàn tàu từ Triều Tiên thẳng tới Việt Nam mất bao lâu? - Ảnh 1.

Đoàn tàu màu xanh lá sọc vàng được cho là của ông Kim Jong Un ở TP Đan Đông (Trung Quốc) tối 23-2 - Ảnh: REUTERS

Đoàn tàu bọc thép đặc trưng của ông Kim Jong Un rời khỏi Bình Nhưỡng đi Việt Nam đã được Hãng thông tấn Trung ương Triều Tiên (KCNA) xác nhận xuất phát từ chiều 23-2.

Truyền thông quốc tế, đặc biệt là truyền thông Hàn Quốc, tiếp tục đưa ra nhiều dấu hiệu để chứng minh ông Kim cùng phái đoàn đang ngồi trên đoàn tàu bọc thép hạng sang 21 toa này.

Hãng thông tấn Yonhap dẫn các nguồn thạo tin ở Bắc Kinh cho biết đoàn tàu bọc thép được cho là của nhà lãnh đạo Triều Tiên đã đi ngang qua thành phố Vũ Hán vào khoảng 5h sáng nay 25-2 và đang hướng thẳng về phía nam.

"Có các dấu hiệu cho thấy đoàn tàu đặc biệt của ông Kim đã đi ngang qua Vũ Hán ở miền trung Trung Quốc sáng nay, chẳng hạn cầu Vũ Hán Trường Giang đã bị phong tỏa" - nguồn tin của Yonhap mô tả.

Nếu không có gì thay đổi, theo Yonhap, đoàn tàu trên sẽ đi qua thành phố Trường Sa thuộc tỉnh Hồ Nam và thành phố Nam Ninh thuộc tỉnh Quảng Tây của Trung Quốc trước khi đến biên giới Việt Nam vào ngày mai 26-2.

Trước đó, người ta nhìn thấy đoàn tàu được cho là của ông Kim Jong Un ở một nhà ga của thành phố Thiên Tân (Trung Quốc) lúc 12h trưa 24-2, theo Yonhap của Hàn Quốc.

Hãng thông tấn Tass (Nga) trước đó loan tin, một đoàn tàu có màu xanh lá sọc vàng đã tiến vào nhà ga Đan Đông (Trung Quốc) lúc 19h40 ngày 23-2 (giờ VN) trong tình trạng tất cả cửa sổ trên tàu đều đóng kín đến nỗi ánh sáng duy nhất phát ra từ cả đoàn tàu là đèn pha ở toa đầu kéo. An ninh đã được siết chặt tại Đan Đông từ ngày 22-2. 

Báo South China Morning Post của Hong Kong cho biết tất cả khách sạn gần cầu đường sắt Trung - Triều và nhà ga Đan Đông đều từ chối nhận khách trong ngày 23-2. 

Cá biệt, có trường hợp những vị khách đã lưu trú trước đó tại Zhonglian International Hotel, gần cầu đường sắt, bị yêu cầu trả phòng và rời đi ngay trong sáng 23-2. Những điều này chỉ xảy ra trong các chuyến thăm Trung Quốc bằng tàu hỏa trước đây của ông Kim Jong Un.

Theo tính toán của NK News có trụ sở tại Hàn Quốc, nếu đoàn tàu ở Đan Đông là của ông Kim Jong Un, nó dự kiến sẽ đến Bắc Kinh sau 13 tiếng. 

Tuy nhiên, không khí tại nhà ga Bắc Kinh trong ngày 24-2 hoàn toàn bình thường, khác với các biện pháp siết chặt an ninh tại Đan Đông. Hãng tin Yonhap khẳng định cho đến thời điểm hiện tại, với các dấu hiệu đã quan sát, có thể khẳng định đoàn tàu đã đi thẳng từ Bình Nhưỡng đến biên giới Việt Nam.

Nếu đoàn tàu của ông Kim Jong Un không dừng ở Bắc Kinh, nó sẽ chỉ mất 47 giờ cho quãng đường hơn 4.100km đi thẳng từ Bình Nhưỡng đến Hà Nội với tốc độ tối đa lên tới 90km/h. 

Hãng tin Reuters thì đưa ra di chuyển thấp hơn một chút, với 80km/h trên mạng lưới đường sắt Trung Quốc.

BẢO DUY
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận