24/02/2019 17:06 GMT+7

Bên trong đoàn tàu bọc thép của ông Kim Jong Un

PHÚC LONG
PHÚC LONG

TTO - Hãng thông tấn KCNA của Triều Tiên sáng 24-2 xác nhận đoàn tàu chở Chủ tịch Kim Jong Un đã rời ga Bình Nhưỡng, khởi hành đi Việt Nam. Chuyến đi có thể mất hơn 2 ngày.

Bên trong đoàn tàu bọc thép của ông Kim Jong Un - Ảnh 1.

Đoàn tàu được cho là chở nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un tại một nhà ga ở Đan Đông, Trung Quốc vào tối 23-2 - Ảnh: REUTERS

Theo Hãng tin Reuters, trước khi đoàn tàu chở ông Kim Jong Un xuất phát, không ai biết chính xác nhà lãnh đạo Triều Tiên sẽ dùng phương tiện gì để di chuyển đến Hà Nội cho cuộc gặp với Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Hiện chưa rõ ông Kim sẽ đi tàu một mạch đến Việt Nam - hành trình vốn có thể mất đến hai ngày rưỡi, hay ông sẽ dừng đâu đó tại Trung Quốc và bay tiếp đến Hà Nội.

Nếu ông di chuyển bằng tàu cả quãng đường, chuyến đi này sẽ kế thừa truyền thống công du bằng tàu hỏa của cha ông (Kim Jong Il - Kim Chính Nhật) và ông nội (Kim Il Sung - Kim Nhật Thành).

Bên trong đoàn tàu bọc thép của ông Kim Jong Un - Ảnh 2.

Ông Kim Jong Un và phu nhân Ri Sol Ju bên trong một khoang tàu có ghế sofa bọc da màu hồng - Ảnh: KCNA

Đoàn tàu bọc thép của ông Kim Jong Un khá giống phương tiện của hai cố lãnh đạo Triều Tiên trước đây. Nó có 21 toa tàu trang bị đầy đủ phòng họp, phòng ăn và phòng ngủ.

Trong các đoạn video do KCNA công bố, vài toa tàu được trang bị ghế sofa bọc da màu hồng, tivi màn hình lớn, rèm cửa sổ màu ngà... Một khoang riêng biệt khác dùng để chứa chiếc công xa Mercedes Benz.

Đoàn tàu còn được gắn điện thoại vệ tinh để nhà lãnh đạo Triều Tiên cập nhật tình hình và ra chỉ thị từ xa, theo Hãng thông tấn trung ương Triều Tiên KCNA. 

Tàu có tốc độ tối đa 80km/h trên hệ thống đường ray của Trung Quốc, hoặc 45km/h nếu di chuyển trên đất Triều Tiên.

Bên trong đoàn tàu bọc thép của ông Kim Jong Un - Ảnh 3.

Toa tàu đủ dài để chứa khoảng 20 người - Ảnh: KCNA

Cố lãnh tụ Kim Il Sung - nhà lập quốc của Triều Tiên - thường xuyên đi công du nước ngoài bằng tàu cho đến khi qua đời vào năm 1994.

Trong chuyến công du Việt Nam năm 1958, ông Kim Il Sung đã đi chuyển bằng tàu đến Bắc Kinh trước khi chuyển sang máy bay.

Ngày nay, toa tàu màu xanh lá từng chở ông Kim Jong Il - cha ông Kim Jong Un - đang được trưng bày trong Cung điện Mặt trời Kumsusan ở Bình Nhưỡng.

Bên trong đoàn tàu bọc thép của ông Kim Jong Un - Ảnh 4.

Một cuộc họp của ông Kim Jong Un trên tàu trong một chuyến đi trong nước năm 2015 - Ảnh chụp màn hình/KCNA

Trong quyển sách "Orient Express" năm 2002, quan chức người Nga Konstantin Pulikovsky có mô tả lại chuyến công du 3 tuần của ông Kim Jong Il đến Matxcơva.

Đoàn tàu ông Kim Jong Il dùng là món quà của nhà lãnh đạo Liên Xô Stalin, trên đó có nhiều đặc sản được nhập từ nước ngoài như rượu vang Bordeaux và Beaujolais của Pháp, tôm hùm sống...

Cựu quan chức tình báo Hàn Quốc Nam Sung Wook nhận xét quyết định di chuyển đến Hà Nội bằng tàu của ông Kim Jong Un là một phần của hình ảnh ông muốn cho thế giới thấy.

"Ông ấy chọn màn trình diễn đó, một chuyến tàu dài hơn 60 tiếng thay vì chỉ 4 tiếng đi bằng máy bay" - ông Nam bình luận.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0