04/05/2020 06:31 GMT+7

Đoàn luật sư TP.HCM xóa tên luật sư của… đoàn Khánh Hòa

DUY THANH - TÂM LỤA
DUY THANH - TÂM LỤA

TTO - Một luật sư là thành viên của Đoàn luật sư tỉnh Khánh Hòa bỗng dưng bị Đoàn luật sư TP.HCM xóa tên vì cho rằng không đóng phí thành viên liên tục nhiều năm.

Đoàn luật sư TP.HCM xóa tên luật sư của… đoàn Khánh Hòa - Ảnh 1.

Luật sư Ngô Minh Thành tại văn phòng của mình - Ảnh: DUY THANH

Ông Ngô Minh Thành - giám đốc Văn phòng luật sư Minh Thanh và cộng sự, thành viên Đoàn luật sư tỉnh Khánh Hòa - vừa gửi đơn đến Bộ Tư pháp, Liên đoàn Luật sư Việt Nam và Đoàn luật sư TP.HCM để khiếu nại việc ông bất ngờ bị xóa tên, thu thẻ luật sư và chứng chỉ hành nghề luật sư.

Bỗng dưng bị "tước" thẻ luật sư

Trình bày với Tuổi Trẻ, ông Thành bức xúc: "Tôi vô cùng bất ngờ, không thể tin nổi khi được thông báo tôi bị xóa tên khỏi danh sách Đoàn luật sư TP.HCM, trong khi tôi chưa bao giờ là thành viên của đoàn này.

Sau khi xóa tên, Đoàn luật sư TP.HCM đã đề nghị Bộ Tư pháp, Liên đoàn Luật sư Việt Nam ra quyết định thu hồi chứng nhận hành nghề luật sư và thẻ luật sư của tôi mà tôi cũng không hề biết. Tôi cũng không nhận được các quyết định này".

Theo ông Thành, từ năm 2007- 2008, ông tập sự luật sư tại một văn phòng luật sư thuộc Đoàn luật sư TP.HCM. Tháng 9-2009, ông được Bộ Tư pháp cấp chứng chỉ hành nghề luật sư. Sau đó, ông trở về Khánh Hòa và làm đơn xin gia nhập đoàn luật sư của tỉnh này.

Ông được kết nạp là thành viên của Đoàn luật sư tỉnh Khánh Hòa từ tháng 12-2009 đến nay.

Bất ngờ, vào tháng 4-2020, Đoàn luật sư tỉnh Khánh Hòa thông báo ông Thành đã bị bộ trưởng Bộ Tư pháp có quyết định thu hồi chứng chỉ hành nghề luật sư. Liên đoàn Luật sư Việt Nam cũng có quyết định thu hồi thẻ luật sư của ông từ ngày 8-4-2019.

Tuy nhiên, cả ông Thành, ban chủ nhiệm Đoàn luật sư tỉnh Khánh Hòa và lãnh đạo Sở Tư pháp tỉnh Khánh Hòa đều cho biết không nhận được bản chính các quyết định này.

Đến ngày 14-4-2020, Liên đoàn Luật sư Việt Nam mới gửi cho Đoàn luật sư tỉnh Khánh Hòa các quyết định liên quan đến việc thu hồi chứng chỉ hành nghề của ông Thành.

Đoàn luật sư TP.HCM xóa tên luật sư của… đoàn Khánh Hòa - Ảnh 2.

Thẻ luật sư của ông Ngô Minh Thành ở Đoàn Luật sư tỉnh Khánh Hòa - Ảnh: D.T.

Có tên trong cả hai đoàn luật sư?

Luật sư Nguyễn Hồng Hà - phó chủ nhiệm Đoàn luật sư tỉnh Khánh Hòa - cho biết ban chủ nhiệm đoàn đã họp, kiểm tra toàn bộ hồ sơ và xác định ông Thành là thành viên của đoàn, không có thời gian nào là thành viên Đoàn luật sư TP.HCM.

Quá trình hành nghề, ông Thành chưa từng bị xử lý kỷ luật, luôn đóng đủ phí thành viên; ngoài ra, ông còn được khen thưởng.

Từ đó, Đoàn luật sư tỉnh Khánh Hòa đã có văn bản gửi các cơ quan liên quan cho rằng việc xóa tên ông Thành ra khỏi Đoàn luật sư TP.HCM với lý do không đóng phí thành viên liên tục nhiều năm là không đúng thẩm quyền và không có căn cứ về nội dung vi phạm.

Sau khi nhận được đơn khiếu nại của ông Thành về sự việc hi hữu nêu trên, Đoàn luật sư TP.HCM đã rà soát hồ sơ vụ việc.

Theo báo cáo của Đoàn luật sư TP.HCM gửi Bộ Tư pháp, từ năm 2007 ông Thành có nộp giấy đăng ký tập sự tại Đoàn luật sư TP.HCM. Sau đó, ông được cấp chứng nhận tập sự hành nghề luật sư trong thời hạn 18 tháng.

Năm 2009, sau khi đạt kết quả tập sự, ông Thành đã nộp đơn xin cấp chứng chỉ hành nghề luật sư. Trên cơ sở đó, Đoàn luật sư TP.HCM đã lập thủ tục đề nghị Bộ Tư pháp cấp chứng chỉ hành nghề luật sư cho ông Thành.

Tháng 9-2009, Bộ Tư pháp cấp chứng chỉ hành nghề cho 147 luật sư và ghi tên vào danh sách luật sư của Đoàn luật sư TP.HCM, trong đó có ông Ngô Minh Thành.

Đến năm 2015, Đoàn luật sư TP.HCM rà soát toàn bộ danh sách luật sư chưa đổi thẻ và nợ phí thành viên từ năm 2015 trở về trước thì phát hiện ông Thành và nhiều luật sư khác còn nợ phí. Đoàn đã nhiều lần gửi thông báo về địa chỉ cư trú ông Thành ghi trong hồ sơ ở quận Bình Thạnh, TP.HCM. Tuy nhiên, thư bị bưu điện trả lại do không có người nhận.

Đến năm 2016, ban chủ nhiệm đoàn mới ra quyết định xóa tên ông Thành khỏi đoàn với lý do: nợ phí thành viên nhiều năm, gửi thư mời và thông báo công khai nhưng không hồi đáp. Quyết định xóa tên này được gửi đến Bộ Tư pháp, Liên đoàn Luật sư Việt Nam và sau đó ông Thành bị thu hồi chứng chỉ hành nghề theo quy định.

"Việc ông Thành tập sự tại Đoàn luật sư TP.HCM, sau đó đề nghị Bộ Tư pháp cấp chứng chỉ hành nghề cho ông, xóa tên ông ra khỏi danh sách của đoàn khi nợ phí thành viên lâu năm là đúng các quy định của pháp luật.

Tuy nhiên, qua rà soát, Đoàn luật sư TP.HCM nhận thấy sau khi cấp thẻ cho ông Thành thì ông từ chối nhận thẻ luật sư. Khi rà soát các thành viên nợ phí lâu năm, đoàn gửi thông báo nhắc nhở đến địa chỉ cư trú của ông Thành có trong hồ sơ mà không gửi đến nơi thường trú của ông, dẫn đến ông Thành không nhận được để điều chỉnh trước khi bị xóa tên.

Đây là thiếu sót của ban chủ nhiệm Đoàn luật sư TP.HCM" - báo cáo của Đoàn luật sư TP.HCM cho biết.

Điều đáng nói là ông Thành có tên thành viên tại cả hai đoàn luật sư nhưng trước đó ngay cả ông, cả hai đoàn và Liên đoàn Luật sư Việt Nam cũng không hề biết.

Tại quyết định của Liên đoàn Luật sư VN về việc thu hồi thẻ luật sư của ông Thành với lý do: "Ông Thành chuyển đến Đoàn luật sư TP.HCM nhưng chưa làm thủ tục đổi thẻ luật sư. Sau đó, ông Thành bị ban chủ nhiệm Đoàn luật sư TP.HCM xóa tên khỏi danh sách luật sư do không nộp phí thành viên", ông Thành bức xúc cho rằng đây là những lý do "sáng tác" và "không có thực".

Còn Đoàn luật sư TP.HCM cho rằng "rất tiếc vì lẽ ra khi phát hiện ông Thành là thành viên Đoàn luật sư tỉnh Khánh Hòa, Liên đoàn Luật sư Việt Nam phải có ý kiến với Bộ Tư pháp và Đoàn luật sư TP.HCM về việc thu hồi chứng chỉ hành nghề luật sư".

Trong báo cáo gửi Bộ Tư pháp và các đơn vị liên quan, ban chủ nhiệm Đoàn luật sư TP.HCM cũng nghiêm túc rút kinh nghiệm và nhận thiếu sót trong việc cấp thẻ luật sư, quản lý danh sách luật sư dẫn đến gây phiền phức cho Bộ Tư pháp, Liên đoàn Luật sư Việt Nam và hoạt động nghề nghiệp của ông Ngô Minh Thành.

Giải quyết ra sao?

Hiện ban chủ nhiệm Đoàn luật sư tỉnh Khánh Hòa đề nghị Đoàn luật sư TP.HCM thu hồi, hủy bỏ nội dung quyết định kỷ luật xóa tên luật sư Ngô Minh Thành, đồng thời đề nghị Bộ Tư pháp, Liên đoàn Luật sư Việt Nam sớm thu hồi, hủy bỏ phần nội dung quyết định về thu hồi chứng chỉ hành nghề, thẻ luật sư của ông Thành.

Tuy nhiên, Đoàn luật sư TP.HCM lại cho rằng việc xóa tên ông Thành là đúng; đoàn không thể thu hồi, hủy bỏ quyết định này theo đề nghị của Đoàn luật sư tỉnh Khánh Hòa. Bởi nếu thu hồi quyết định này, ông Thành sẽ có tên trong danh sách ở cả hai đoàn luật sư.

Việc ghi tên luật sư Thành trong danh sách luật sư TP.HCM là ảo, không đúng thực tế theo quy định hành nghề của luật sư Thành.

Trao đổi với Tuổi Trẻ, một lãnh đạo Đoàn luật sư TP.HCM cho biết khi giải quyết vụ việc, Đoàn luật sư TP.HCM không biết ông Thành đã gia nhập Đoàn luật sư Khánh Hòa.

Nay ông Thành đã hành nghề tại Đoàn luật sư Khánh Hòa từ năm 2010, không thuộc trường hợp thu hồi chứng chỉ hành nghề luật sư nên Đoàn luật sư TP.HCM đề nghị Bộ Tư pháp giải quyết khiếu nại, hủy bỏ phần quyết định thu hồi chứng chỉ hành nghề luật sư đối với ông Ngô Minh Thành.

Liên đoàn Luật sư giữ quyết định xóa tên luật sư Võ An Đôn Liên đoàn Luật sư giữ quyết định xóa tên luật sư Võ An Đôn

TTO - Ban thường vụ Liên đoàn Luật sư Việt Nam giữ nguyên quyết định kỷ luật xóa tên ông Võ An Đôn khỏi danh sách luật sư Đoàn Luật sư tỉnh Phú Yên, chỉ đạo lập thủ tục đề nghị thu hồi chứng chỉ hành nghề luật sư của ông này.

DUY THANH - TÂM LỤA
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên