09/03/2020 09:17 GMT+7

Đo thân nhiệt ở sân bay có quá tải?

L.A. - XUÂN MAI
L.A. - XUÂN MAI

TTO - Trước đây, trước khi hành khách làm thủ tục nhập cảnh Việt Nam sẽ khai báo y tế, các kiểm dịch viên sẽ sàng lọc để cách ly y tế với những trường hợp trong diện phải cách ly bắt buộc.

Đo thân nhiệt ở sân bay có quá tải? - Ảnh 1.

Đo thân nhiệt hành khách tại sân bay Tân Sơn Nhất, TP.HCM - Ảnh: V.BÌNH

Tuy nhiên từ khi áp dụng cách ly bắt buộc với người về/đến Việt Nam từ vùng dịch của Hàn Quốc, xe của quân đội đã đến đón tận chân cầu thang máy bay, sau đó mới tiến hành các thủ tục và sàng lọc, cách ly tại các đơn vị quân đội.

Như chuyến bay VJ981 về Việt Nam ngày 4-3 (có 1 bệnh nhân dương tính), toàn bộ hành khách đã được cách ly tại Trường quân sự của Quân đoàn 1 tại Tam Điệp, Ninh Bình, ngay sau khi máy bay hạ cánh tại Vân Đồn (Quảng Ninh).

Tuy nhiên việc cách ly bắt buộc chỉ áp dụng với hành khách nhập cảnh Việt Nam từ vùng dịch của Hàn Quốc, Ý và Iran, trước đó là khách Trung Quốc, các quốc gia còn lại chỉ áp dụng khai báo y tế và kiểm tra thân nhiệt.

Về số lượng kiểm dịch viên y tế đang làm việc, tại Hà Nội, số liệu của Trung tâm Kiểm dịch y tế quốc tế cho biết đơn vị này có 35 người, làm việc 24/7 và chia làm 3 ca kiểm dịch.

Các kiểm dịch viên y tế quốc tế đều có chứng chỉ kiểm dịch viên, các kiểm dịch viên sẽ có các nhân viên hỗ trợ kèm theo. Từ Tết Nguyên đán 2020 đến nay, do yêu cầu về kiểm dịch y tế gia tăng, đơn vị này đã được bổ sung thêm 5 kiểm dịch viên.

Theo đại diện của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội, đơn vị phụ trách hoạt động kiểm dịch y tế quốc tế, hiện số lượng nhân viên như vậy là đáp ứng được nhu cầu công việc.

Đảm bảo đường đi riêng cho người nghi nhiễm COVID-19

Ngày 8-3, ông Nguyễn Trường Sơn - thứ trưởng Bộ Y tế, phó trưởng Ban chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch COVID-19 - đã kiểm tra công tác phòng chống dịch tại các bệnh viện tư nhân, phòng khám quốc tế ở TP.HCM.

Ông Sơn cho rằng ca nhiễm COVID-19 thứ 17 đến Bệnh viện Hồng Ngọc (Hà Nội) khám vì ho nhiều, mệt mỏi là một bài học vì sau đó phải cách ly 17 nhân viên y tế. Vấn đề đặt ra là các cơ sở y tế tư nhân làm sao tổ chức phát hiện sớm và tạo đường đi riêng cho người nghi nhiễm, càng ít người tiếp xúc càng tốt.

Nếu các cơ sở y tế bỏ sót quy trình sàng lọc và cách ly ban đầu thì có thể gây ra mối nguy hiểm rất lớn trong cộng đồng.

Thứ trưởng Bộ Y tế đánh giá cao công tác sàng lọc tại cửa chính của các cơ sở y tế tư nhân. Tuy nhiên, không gian tại các cơ sở y tế này còn hẹp, việc thông khí tại các buồng cách ly còn phụ thuộc vào máy điều hòa, thiếu luồng khí tự nhiên.

Ông Sơn cho hay với điều trị các bệnh liên quan đến cúm, virus thì việc thông thoáng khí trời rất quan trọng, đặc biệt là khu cách ly. Trường hợp không mở rộng không gian phòng để đón khí trời, ông Sơn yêu cầu các cơ sở y tế tư nhân cần sử dụng máy bơm khí tươi.

Hà Nội: khách nước ngoài phải khai lộ trình di chuyển, số điện thoại

Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã yêu cầu Sở Y tế, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP phối hợp với cơ quan quản lý xuất nhập cảnh, yêu cầu thực hiện khai báo chi tiết đối với khách nhập cảnh vào Hà Nội.

Cơ quan y tế của TP cần hướng dẫn chi tiết việc khai báo y tế, đặc biệt với khách nước ngoài vào Hà Nội. Cụ thể, "việc khai báo phải chi tiết lộ trình di chuyển, những nơi đi, nơi đến tạm trú và phải có cả số điện thoại để khi cần có thể liên lạc thông tin nhanh nhất" - ông Chung nói.

Ông Chung cũng đề nghị tất cả những đoàn công tác của các cơ quan cả trung ương, TP và các tỉnh, TP đi từ nước ngoài về từ ngày 25-2 đến nay cần kê khai thông tin.

Đồng thời Công an TP rà soát những trường hợp du khách, học sinh, du học sinh đi du lịch, học tập ở các nước về từ ngày 25-2 để có thông tin giám sát y tế. Việc khai báo thông tin y tế cần rõ ràng từ ngày, giờ, chuyến bay, thực hiện từ cấp cơ sở, từ cảnh sát khu vực để có thông tin chính xác.

Trong khi đó, thiếu tướng Đoàn Ngọc Hùng - phó giám đốc Công an TP Hà Nội - cho biết Công an TP đã triển khai, quán triệt các đơn vị công an quận, huyện tăng cường công tác quản lý người nước ngoài nhập cảnh cư trú tại Hà Nội.

Tất cả du khách quốc tế nhập cảnh vào Hà Nội đều được quản lý tới địa bàn cư trú. Công an các quận, huyện, thị xã chỉ đạo các lực lượng ở phường, xã phối hợp trong công tác rà soát, xác minh, khoanh vùng và tìm kiếm người tiếp xúc với người về từ vùng dịch, bệnh nhân COVID-19.

L.ANH - X.LONG

Dịch COVID-19 ngày 9-3: Ý 133 người chết, 1.500 ca nhiễm mới trong ngày 8-3 Dịch COVID-19 ngày 9-3: Ý 133 người chết, 1.500 ca nhiễm mới trong ngày 8-3

TTO - Trong 24 giờ trong ngày 8-3, Ý có thêm 133 người tử vong liên quan đến bệnh viêm đường hô hấp cấp (COVID-19) do virus corona chủng mới gây ra và 1.500 ca nhiễm mới.

L.A. - XUÂN MAI
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên