19/12/2020 20:54 GMT+7

Đỏ lửa xuyên đêm, nấu hơn 2.000 bát phở tặng trẻ vùng núi Nghệ An

HÀ THANH - NAM TRẦN
HÀ THANH - NAM TRẦN

TTO - Đêm nay 19-12, những đầu bếp đoạt giải Hoa hồi vàng, Hoa hồi bạc trong 'Ngày của phở' sẽ thức xuyên đêm, chuẩn bị những nồi nước phở thơm ngon để chiêu đãi trẻ em miền núi huyện Thanh Chương, tỉnh Nghệ An.

Đỏ lửa xuyên đêm, nấu hơn 2.000 bát phở tặng trẻ vùng núi Nghệ An - Ảnh 1.

Hoa hồi vàng 2020 trong bảng Người nấu phở bán chuyên - Nguyễn Thị Thanh Hà - nấu nước dùng để mang đến những bát phở thơm ngon nhất cho trẻ em miền núi huyện Thanh Chương, Nghệ An

Đêm 19-12, bên bếp lửa đang đượm, chị em phụ nữ Thái múa ca, nhảy vũ điệu dân tộc như cổ vũ, cảm ơn những đầu bếp trứ danh từ mọi miền Tổ quốc đến với miền tây xứ Nghệ.

Năm nay, các em nhỏ Bản Mà sẽ được thưởng thức hơn 2.000 bát phở đến từ các thương hiệu nổi tiếng như Phở Sâm Ngọc Linh, Phở Đạo, Phở Hoa Hồi Vàng, Phở Bát Đá, cùng những bát phở độc đáo đến từ các hoa hồi vừa đăng quang.

Trong sân trường Trường THCS Hương Tiến (huyện Thanh Chương, tỉnh Nghệ An), các Hoa hồi vàng và Hoa hồi bạc như Nguyễn Tiến Hải, Nguyễn Tự Tin, Nguyễn Tiến Đức, Lê Đức Huy, Nguyễn Thị Khánh Thy, Nguyễn Hữu Dương, Bùi Văn Luyện (bảng A - chuyên nghiệp), Nguyễn Thị Khánh Thủy, Phạm Hồng Tân, Nguyễn Thi Trúc Linh, Nguyễn Thị Thanh Hà (bảng B - bán chuyên) đỏ lửa nấu nước dùng xuyên đêm.

"Chưa bao giờ nấu phở bằng bếp củi, nhưng tôi thích cảm giác ngồi bên bếp củi gợi ký ức thời xưa. Cũng không khó khăn lắm đâu, chúng tôi sẽ quan sát độ lửa vừa phải. Nhanh nhất sẽ ninh đến 8h sáng mai sẽ xong nồi nước dùng", Hoa hồi vàng Nguyễn Hữu Dương chia sẻ.

Đường đến miền Tây xứ Nghệ xa xôi cách trở, nhưng những đầu bếp Hoa hồi vàng, bạc từ ba miền Bắc - Trung - Nam cố gắng mang đủ bánh phở thơm ngon đến cho bà con thưởng thức được trọn hương vị phở.

Hoa hồi vàng bán chuyên Nguyễn Thị Thanh Hà bộc bạch trong nghề ai cũng sẽ nấu tô phở với nguyên liệu giống nhau từ xương, thịt, quế, hồi, thảo quả, nhưng phở ngon hay không là nhờ cái tâm người đầu bếp đặt vào đó.

"Mình đặt vào đó cái tâm, chỉnh lửa từng giây từng phút, làm sao cho thịt chín vừa tới, thơm ngon. Đêm nay trời lạnh hơn nhưng vẫn thấy ấm lòng hơn, dù lạnh đến mấy mình vẫn thức trắng để làm nồi nước phở thật ngon để ngày mai phục vụ các em ở đây", chị Hà chia sẻ.

Ở miền tây xứ Nghệ, có những người dân chưa bao giờ được thưởng thức bát phở thơm ngon, trọn vị. Hoa hồi bạc Bùi Văn Luyện chia sẻ: "Mình mong muốn nấu bát phở ngon nhất, đến với bản làng xa xôi, họ rất ít khi được ăn, thậm chí có những người chưa được ăn phở. Với người nấu phở, thấy khách hàng ăn hết những bát nước dùng ngon, những người ăn xong xuýt xoa ngon miệng là mình cảm thấy rất hạnh phúc".

Từ TP.HCM, đầu bếp Nguyễn Thị Thanh Nguyên, thương hiệu Phở Hai Thiền, sẽ "trình diễn" tài năng tráng bánh phở điệu nghệ. 

"Bên cạnh nước dùng, thịt, tôi muốn mọi người nhìn thấy, biết bánh phở được tráng như thế nào. Niềm vui lớn nhất là sự ấm áp. Thông thường một tô phở đã mang đến ý nghĩa ấm áp, nhưng trong thời tiết này, tô phở càng ý nghĩa hơn", chị Nguyên chia sẻ.

Đỏ lửa xuyên đêm, nấu hơn 2.000 bát phở tặng trẻ vùng núi Nghệ An - Ảnh 2.

Chị Nguyễn Thị Bích Liên (bìa trái), chủ thương hiệu Phở Bát Đá, cùng cộng sự đưa nồi xương đi ninh

Đỏ lửa xuyên đêm, nấu hơn 2.000 bát phở tặng trẻ vùng núi Nghệ An - Ảnh 3.

Hoa hồi vàng Nguyễn Hữu Dương tỉ mỉ hớt bọt cho những nồi xương đang được ninh

Đỏ lửa xuyên đêm, nấu hơn 2.000 bát phở tặng trẻ vùng núi Nghệ An - Ảnh 4.

Người dân Bản Mà, huyện Thanh Chương, Nghệ An đã chuẩn bị nhiều bó củi để "tiếp lửa" cho những bếp lửa ninh nước dùng xuyên đêm

Đỏ lửa xuyên đêm, nấu hơn 2.000 bát phở tặng trẻ vùng núi Nghệ An - Ảnh 5.

Hoa hậu Diễm Hương và hoa hậu Lương Thùy Linh cùng những đầu bếp chuẩn bị những nồi nước dùng cho ngày mai

Đỏ lửa xuyên đêm, nấu hơn 2.000 bát phở tặng trẻ vùng núi Nghệ An - Ảnh 6.

MC Quốc Tiến và ca sĩ Hà Vân cùng đầu bếp Nguyễn Thị Thanh Nguyên (giữa), thương hiệu Phở Hai Thiền, nhào bột để chuẩn bị cho việc tráng bánh phở ngày mai

Đỏ lửa xuyên đêm, nấu hơn 2.000 bát phở tặng trẻ vùng núi Nghệ An - Ảnh 7.

Càng về khuya, các Hoa hồi vàng, Hoa hồi bạc lại càng tấp nập chuẩn bị từng nguyên liệu sao cho buổi nấu phở ngày mai được trọn vẹn nhất

Đỏ lửa xuyên đêm, nấu hơn 2.000 bát phở tặng trẻ vùng núi Nghệ An - Ảnh 8.

Lều ngủ cũng được chuẩn bị ngay tại phòng học của Trường THCS Hương Tiến để các đầu bếp có thể thay nhau túc trực nồi nước dùng phở

Đỏ lửa xuyên đêm, nấu hơn 2.000 bát phở tặng trẻ vùng núi Nghệ An - Ảnh 9.

Dự kiến sớm mai, những nồi nước phở sẽ được hoàn thành để phục vụ hơn 2.000 bát phở cho trẻ em miền tây xứ Nghệ

nau pho xuyen dem_nam tran_6

Hoa hậu Lương Thùy Linh cùng các em nhỏ canh nồi nước phở bên sân trường

Hoa hậu Việt Nam Lương Thùy Linh:

"Đến nơi khó khăn, tôi cảm thấy rất vui khi chương trình Ngày của phở mang đến những tô phở ấm nóng đến cho các em miền núi đang còn nhiều khó khăn trong một ngày trời rất rét.

Tối nay, tôi cùng người dân, đầu bếp sẽ đốt lửa trại, nấu lên những nồi nước phở để chuẩn bị cho ngày mai. Chúng tôi sẽ phục vụ hơn 2.000 tô phở đến với các em miền núi, là hoạt động vô cùng ý nghĩa".

Hoạt động cộng đồng mang "Phở về với trẻ vùng sâu" do Báo Tuổi Trẻ khởi xướng hưởng ứng thành công của sự kiện "Ngày của Phở 12-12" nhằm quảng bá những nét đẹp của văn hoá ẩm thực Việt Nam, trong đó có phở đến người dân trong nước và quốc tế, đồng thời lan toả tình yêu phở đến với các mẹ các chị, các em nhỏ ở vùng xa xôi hẻo hánh.

Chuỗi sự kiện được tổ chức với sự phối hợp của Hiệp hội Văn hóa ẩm thực Việt Nam, đơn vị đồng hành chính Acecook Việt Nam cùng các đơn vị đồng hành: VinPearl, Suntory PepsiCo Việt Nam, Minh Long, Sâm Ngọc Linh.

Hoa hậu Lương Thùy Linh tiết lộ là mình là Hoa hậu Lương Thùy Linh tiết lộ là mình là 'fan cuồng' của Phở

TTO - Hoa hậu Thế giới Việt Nam 2019, Lương Thùy Linh có thói quen ăn uống rất khoa học vì vậy cô tiết lộ mình may mắn vì có một trong những món ăn ưa thích là phở. Đây là món ăn ngon, tốt cho sức khỏe khiến Linh đi đâu vẫn luôn tìm thưởng thức.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận