09/10/2021 08:58 GMT+7

Dở khóc dở cười dạy online tiểu học

VĨNH HÀ - HOÀNG HƯƠNG
VĨNH HÀ - HOÀNG HƯƠNG

TTO - Dạy học trực tuyến với những đứa trẻ 6-7 tuổi không thể nào có 'kịch bản' đủ cho mọi tình huống đôi khi dở khóc dở cười.

Dở khóc dở cười dạy online tiểu học - Ảnh 1.

Cô Nguyễn Phạm Ngọc Hà, giáo viên lớp 1/1 Trường tiểu học Lý Cảnh Hớn, quận 5, TP.HCM, tập thể dục buổi sáng cùng học sinh - Ảnh: SONG NGÂN

"Từ đầu năm học đến nay, tôi chỉ thấy phụ huynh than học sinh lớp 1, lớp 2 học trực tuyến khổ quá. Nhưng giáo viên chúng tôi cũng vất vả không kém khi phải dạy từ xa cho trẻ 6, 7 tuổi" - một giáo viên lớp 1 ở nội thành TP.HCM kể.

Khi học sinh buồn ngủ

Một phụ huynh có con học lớp 2 Trường tiểu học Nghĩa Tân (Cầu Giấy, Hà Nội) kể: "Thỉnh thoảng trong giờ học lại thấy cô cho học sinh ngừng học để... hát khởi động. Một phần để giảm stress cho trò nhưng cũng có khi chỉ để giúp cô gọi một bạn đang ngủ quên dậy học tiếp".

Cô H., giáo viên lớp 1 của trường, cho biết nếu chỉ nhắc nhở hay mắng thì học sinh sẽ không thể tỉnh ngủ hoặc bị căng thẳng dẫn tới sợ học. Cô và cha mẹ đã phải trao đổi để chọn khung giờ học phù hợp với nếp sinh hoạt của trẻ ở nhà. Nhưng cũng có nhiều trẻ sợ học quá sinh ra buồn ngủ. 

Khi học sinh ngủ, cách của cô là cho cả lớp ngừng lại để hát, đánh thức bạn dậy.

Cô Lê Thị Thanh - một giáo viên ở quận Cầu Giấy (Hà Nội) - kể có em đang học thì xin đi thay quần. Có em một tiết học đi vệ sinh mấy lần. Có em thì bỗng dưng òa khóc không hiểu tại sao. Đó mới chỉ là những sự vụ ngoài nội dung học tập. Còn liên quan tới bài học thì khá vất vả.

Cô Thu Hằng - giáo viên chủ nhiệm lớp 2 ở quận Hai Bà Trưng (Hà Nội) - chia sẻ: "Do lớp 1, lớp 2 cần uốn nắn nhiều nên muốn hiệu quả buộc phải chia ca học ở những tiết cần rèn như giờ học ghép âm vần, viết chính tả. 

Một ngày dạy nhiều ca đã rất mệt, còn phải soạn bài, chuẩn bị đồ dùng học tập, trao đổi với cha mẹ học sinh. Cô phải hướng dẫn các bố, mẹ cách kèm con, giải đáp những vướng mắc cha mẹ nêu ra. 

Đôi khi phải kiên nhẫn chịu đựng sự bức xúc, giận dữ của nhiều phụ huynh vì họ cũng bất lực không thể kèm được con học online".

Còn cô Nguyễn Phạm Ngọc Hà - giáo viên lớp 1/1 Trường tiểu học Lý Cảnh Hớn, quận 5, TP.HCM - cho biết: "Ông xã tôi cứ thắc mắc sao ôm máy suốt từ sáng đến tối. Lớp tôi có nhiều học sinh thuộc diện hoàn cảnh như ba mẹ là lực lượng tuyến đầu chống dịch nên gửi con về quê cho ông bà. 

Ba hoặc mẹ là F0 phải cách ly, ba hoặc mẹ đi làm diện "3 tại chỗ" nên không ở nhà cùng con. Mà học trực tuyến không phải em nào cũng nắm được bài như mong muốn. Thế nên tôi sẽ bù đắp cho các em bằng cách buổi tối sau khi ăn cơm xong thì các em mở máy học riêng với cô. 

Tôi phụ đạo cho từng em để bảo đảm các em không bị hẫng".

Tạo hứng thú cho học sinh

"À, cô đã thấy bạn Thiên Ân, bạn Ngọc Bích, bạn Khả Yến..." - cô Nguyễn Phạm Ngọc Hà thường bắt đầu buổi dạy của mình như thế khi thấy các học sinh lần lượt online. 

"Sáng nào tôi cũng cho các em tập thể dục đầu giờ. Sau đó là tiết mục chơi "hái sao" nhưng thật ra là kiểm tra bài cũ. Trong tiết học tôi thường xuyên cho các em chơi trò chơi, rồi đưa âm nhạc vào... để tạo hứng thú cho học sinh. 

Nhiều bữa thấy học sinh ngồi ngáp ngắn ngáp dài, tôi cho các em múa dân vũ cùng với cô chứ không đợi phải hết tiết mới giải lao" - cô Hà chia sẻ.

Ngoài ra, cô Ngọc Hà còn kể thêm: "Lớp tôi có 36 học sinh lớp 1. Ngay từ đầu năm học, tôi đã chia lớp thành ba nhóm để cô trò làm quen với nhau. Những buổi làm quen này, tôi đề nghị phụ huynh ngồi cùng con để hỗ trợ con tương tác với cô giáo. 

Sau khi cho học sinh tự giới thiệu về mình tôi hướng dẫn các em phương pháp học trực tuyến, cách bật/tắt micro, bấm vào biểu tượng giơ tay khi muốn phát biểu, làm quen với những hiệu lệnh của cô giáo. Ngay cả việc gọi học sinh phát biểu cũng vậy. 

Thường học sinh lớp 1 rất thích được gọi tên để phát biểu, cô không gọi thì con sẽ buồn. Nhưng học sinh hơi chậm sẽ rất ít khi giơ tay. Tôi phải cân bằng cả hai chứ nếu chỉ gọi những học sinh nhanh nhẹn thì các em còn lại càng mất tự tin".

Cô M.Q., một giáo viên ở quận Hà Đông (Hà Nội), chia sẻ bí quyết "thu phục" học sinh của mình: "Trước giờ dạy, tôi phải dành thời gian để trò chuyện với học sinh để hiểu về tính cách, những ưu nhược điểm của mỗi em. Như thế mới tìm được cách hỗ trợ, giúp đỡ riêng cho mỗi học sinh. 

Đặc biệt trẻ rất thích được khen ngợi kịp thời nên cô thường phải để ý đến từng tiến bộ nhỏ và khích lệ ngay hoặc khen thưởng. Tôi cũng soạn giáo án lồng ghép bài học với trò chơi cùng những hình ảnh bắt mắt thu hút. 

Việc dạy phải linh hoạt, không cố ép. Hôm nay dạy chưa hết bài thì thu xếp dạy vào buổi sau. Nhưng cần tính toán khéo léo để không bị quá chậm. Điều lo lắng nhất khi dạy học sinh lớp 1 là viết chữ. 

Có trẻ đã làm quen với cách ngồi học, cầm bút nhưng có trẻ chưa biết gì. Việc uốn nắn, hướng dẫn online rất vất vả".

Theo giáo viên dạy lớp 1 ở Hà Nội, mỗi người sẽ phải loay hoay rồi tìm cho mình một cách rèn chữ cho học sinh trong tình huống hiện tại. Ví dụ cô M.Q. chọn cách vất vả hơn cho mình là chia nhỏ lớp vào các tiết dạy viết chính tả. 

Cô sẽ phải dạy nhiều ca/ngày nhưng bù lại cô còn thời gian quan tâm đến từng học sinh. Các cô tìm ứng dụng dạy chữ trên mạng, mua thêm webcam để thu hình ảnh gần vào chữ cô viết mẫu hoặc dùng bảng vẽ điện tử...

Để phụ huynh đồng lòng

Theo một số giáo viên ở TP.HCM, cái khó nhất trong thời điểm đầu năm học chính là tâm lý phụ huynh. "Dịch bệnh căng thẳng như thế này, tại sao không cho các bé ngưng học 1 năm hả cô? Con nít học trực tuyến thì sao mà học được?" - cô M.H., giáo viên ở quận Bình Tân, cho hay cô đã nhận được rất nhiều câu hỏi như thế.

"Tâm lý phụ huynh không muốn cho con em học thì việc đầu tiên tôi phải thuyết phục phụ huynh đồng lòng với ngành giáo dục trước đã. Sau đó mới có thể nhờ họ hỗ trợ con em trong quá trình học tập" - giáo viên này nói thêm.

Tránh sự cố khi dạy học online Tránh sự cố khi dạy học online

TTO - Trong những ngày qua, nhiều vụ việc đều liên quan đến cách ứng xử của giảng viên khi giảng dạy online đã gây xôn xao dư luận.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận