Nam sinh viên văng tục, đòi solo thầy giáo trong lớp học online

22/09/2021 10:54 GMT+7

TTO - Một clip ghi lại buổi học online, sinh viên liên tục văng tục, rồi tuyên bố 'buổi này tao nghỉ' đang được lan truyền trên mạng xã hội.

Clip ghi lại việc sinh viên văng tục với giảng viên lớp học online - Nguồn: Facebook

Trên mạng xã hội Facebook đang lan truyền một clip ghi cảnh nam sinh viên liên tiếp văng tục, đòi "solo" với thầy giáo vì giảng viên hỏi bài trong buổi học trực tuyến, khiến nhiều người vô cùng bức xúc.

"Thích thì học, đ** thích thì thôi nhé!"

Theo đó, đoạn clip dài gần 3 phút ghi lại toàn bộ diễn biến vụ việc. Lúc này, giảng viên gọi sinh viên trả bài. Tuy nhiên, nam sinh viên không trả lời được nên thầy đã hỏi tiến độ học tập của bạn này để xác minh lý do.

Mở đầu clip, giảng viên nói: "Thầy hỏi em, em có đi học buổi đầu tiên không?". Chưa để thầy nói hết câu, ngay lập tức giọng một nam sinh viên cắt ngang: "Có ai hoàn hảo đâu? Thầy có học được kinh tế không mà thầy bắt bẻ em".

Tiếp đó, thầy lại nhẹ nhàng giải thích: "Thầy chỉ hỏi em là em có đi không thôi. Em cứ trả lời lòng vòng thế…". Nam sinh viên đáp: "Chắc chắn là phải đi rồi, thì sao thầy phải bắt bẻ như thế, mỗi người có ai hoàn hảo đâu?".

Giảng viên nhẹ nhàng nói tiếp: "Thế sao thầy bảo em không thuộc bài, mà em cứ lý do thế?". Tuy nhiên, nam sinh viên vẫn hỏi ngược lại: "Có tài mà không có đức thì vứt. Đây người ta vẫn đang tập luyện các kiểu thì lại bảo là không thuộc bài nọ kia. Thầy có học ở Harvard không? Thầy có làm được cái gì không?".

Trước thái độ hỗn hào, liên tục nói chuyện trống không rồi cắt ngang lời của sinh viên, thầy giáo vẫn bình tĩnh phân tích: "Em nói xong đi rồi thầy nói. Thầy hỏi em có đi học buổi đầu tiên hay không để thầy xem tình hình thế nào thôi".

Tuy nhiên, sinh viên này không ngừng lên giọng thách thức: "Em thích em nghỉ luôn. Bố mày sợ à? Lên phòng đào tạo solo luôn. Thích thì học, đ** thích thì thôi nhé".

Chưa dừng lại, khi được hỏi có muốn học nữa không, nam sinh viên tiếp tục mắng thầy giáo rồi liên tiếp văng tục trong lớp học trực tuyến: "Có giỏi được tất cả các môn không, có học kinh tế, có học marketing không… mà bắt bẻ sinh viên? Học phải có quá trình, học nữa, học mãi, học cả đời chứ học bữa đầu tiên ai lại điểm danh thế này?... Thằng này không biết nịnh bợ ai, không sợ ai đâu, cứ minh bạch mà làm…".

"Thầy quá hiền rồi"

Sau màn đôi co với thầy giáo, sinh viên này (sử dụng tài khoản tên Chu Tu Anh - PV) tuyên bố: "OK, buổi này tao nghỉ", rồi tự out ra khỏi lớp học trực tuyến trước sự ngỡ ngàng, bất bình của cả lớp.

Trong đoạn clip trên có thể nghe rõ nhiều thành viên trong lớp học online ngỡ ngàng, bức xúc với thái độ và hành động của nam sinh viên: "Bạn sai rồi", "Thầy quá hiền rồi"…

Ngay lập tức, đoạn clip trở thành đề tài bàn luận sôi nổi trên các diễn đàn mạng, hầu hết lên án thái độ và lời nói của nam sinh viên trên.

Dù người đăng clip không nói rõ đây là lớp học ở khoa nào, trường nào, nhưng nhiều bình luận cho rằng đây là lớp học từ Trường cao đẳng FPT Polytechnic.

Sáng nay 22-9, trên Facebook cá nhân, TS Vũ Chí Thành - hiệu trưởng Trường cao đẳng FPT Polytechnic - xác nhận sự việc trên xảy ra trong một lớp học trực tuyến của trường này. Nhà trường đã liên hệ với sinh viên để làm tường trình sự việc, đồng thời cũng liên hệ với gia đình của sinh viên.

"Theo thông tin mẹ bạn sinh viên cung cấp thì hiện sức khỏe và tâm lý của bạn đang bất ổn và đang được chăm sóc tại trạm xá. Tôi cũng kêu gọi sinh viên không bàn luận thêm về việc này… Trường cũng sẽ căn cứ vào tường trình của thầy giáo, của sinh viên, của lớp trưởng..., đồng thời xem xét các yếu tố liên quan khác để ra quyết định xử lý vụ việc", ông Thành thông tin.

"Thầy Xuân (giảng viên trong clip - PV)  một người thầy mà bao thế hệ sinh viên hơn 10 năm giảng dạy đều kính trọng bởi không chỉ giỏi chuyên môn mà còn tinh thần võ đạo, tấm gương đạo đức với một tình yêu vô điều kiện dành cho sinh viên. Chính vì thế, có thể hiểu được cách hành xử đáng ngưỡng mộ trong tình huống vừa qua. Ngay trong bản tường trình vụ việc thầy cũng hết sức bao dung và bỏ qua cho sinh viên", ông Thành cho biết.

Cũng theo ông Thành, tình huống trong clip có thể là một bài học hay đứng trên góc nhìn sư phạm. Tuy nhiên, theo góc nhìn cá nhân, đó chỉ là phần nổi của tảng băng chìm và phần xử lý tình huống xứng đáng được biểu dương.

"Mỗi sự việc đều cho ta bài học để việc dạy và học trở nên tốt hơn. Dù dịch bệnh đang diễn biến phức tạp và nhiều thứ bất tiện trong cuộc sống đang gây áp lực không nhỏ lên mỗi cá nhân, nhưng những điều đó chỉ làm chúng ta mạnh mẽ hơn nữa", ông Thành viết.

Giảng viên ĐH Bách khoa TP.HCM mắng sinh viên là ‘óc trâu’ đã xin lỗi Giảng viên ĐH Bách khoa TP.HCM mắng sinh viên là ‘óc trâu’ đã xin lỗi

TTO - Thêm một clip ghi lại buổi học online, giảng viên mắng sinh viên là "óc trâu" được lan truyền trên mạng xã hội đã được Trường ĐH Bách khoa (ĐH Quốc gia TP.HCM) xác nhận.

TRẦN HUỲNH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận