20/09/2021 16:22 GMT+7

Vụ đuổi sinh viên khỏi lớp học online: Giảng viên nhận lỗi

TRẦN HUỲNH
TRẦN HUỲNH

TTO - Lãnh đạo Trường ĐH Sư phạm kỹ thuật TP.HCM xin lỗi vụ giảng viên đuổi sinh viên khỏi lớp học online, cho rằng đây là việc đáng tiếc xảy ra, gây tâm lý hoang mang, lo lắng cho phụ huynh, sinh viên.

Vụ đuổi sinh viên khỏi lớp học online: Giảng viên nhận lỗi - Ảnh 1.

Ảnh chụp từ clip ghi lại việc giảng viên đuổi sinh viên khỏi lớp học online - Nguồn: Facebook

Liên quan đến vụ giảng viên đuổi sinh viên khỏi lớp học online vì… nghe không rõ, sáng nay 20-9, Trường ĐH Sư phạm kỹ thuật TP.HCM và các bộ phận liên quan đã có buổi họp về sự việc trên và có các kết luận.

Sẽ xem xét mức độ và xử lý trách nhiệm cá nhân

PGS.TS Nguyễn Trường Thịnh - phụ trách trường - cho biết trường sẽ tổ chức xem xét mức độ và xử lý trách nhiệm các cá nhân liên quan theo quy định của pháp luật và báo cáo kết quả xử lý vụ việc với các cơ quan quản lý cấp trên trong thời gian sớm nhất.

"Nhà trường xin lỗi vì sự việc đáng tiếc xảy ra gây nên tâm lý hoang mang, lo lắng cho phụ huynh, sinh viên", ông Thịnh nói.

Cũng theo ông Thịnh, sau vụ việc này nhà trường sẽ rà soát quy chế tổ chức giảng dạy trực tuyến, tổ chức bồi dưỡng giảng viên về nâng cao hiệu quả và kiểm soát tình huống dạy học trong dạy học trực tuyến để khắc phục những hạn chế và nâng cao tính tương tác, tạo môi trường giao tiếp hiệu quả trong giảng dạy trực tuyến cho giảng viên toàn trường.

Trước đó, sáng 17-9, một clip dài 4 phút 41 giây về việc có 1 giảng viên trường trong lớp dạy online có phát ngôn khiến sinh viên bức xúc lan truyền qua mạng xã hội, sau đó lan truyền trên nhiều trang giải trí tương tác cao khác trên mạng xã hội Facebook.

Dù người đăng clip không nói rõ đây là lớp học ở khoa nào, trường nào, nhưng nhiều bình luận cho rằng đây là giảng viên từ Trường ĐH Sư phạm kỹ thuật TP.HCM.

Nhà trường đã nhanh chóng yêu cầu phòng thanh tra giáo dục phối hợp khoa điện - điện tử làm việc với giảng viên để xác minh sự việc. Nhà trường xác nhận giảng viên trong đoạn clip trên đúng là giảng viên Lê Minh Thành - khoa điện - điện tử của trường, dạy lớp học môn tín hiệu và hệ thống diễn ra ngày 16-9.

Giảng viên giải trình ra sao?

Theo nội dung bản tường trình của giảng viên Lê Minh Thành, do đặc thù môn học khó, giảng viên đã thống nhất từ đầu yêu cầu sinh viên tập trung nghe giảng, không hiểu phải hỏi ngay và giảng viên sẽ đặt nhiều câu hỏi để nắm tình trạng tiếp thu của sinh viên.

Ông Lê Minh Thành giải trình về việc cho sinh viên ra khỏi lớp thời điểm đó là vì theo ý kiến chủ quan của ông, ông cho là sinh viên không tập trung nghe giảng và chưa thực hiện đúng các thống nhất ban đầu của lớp học. Việc làm này chỉ để gây sự chú ý và để định hướng các sinh viên tập trung vào bài học, sau đó ông đã để sinh viên quay lại lớp học để không mất bài.

Giảng viên đã cung cấp cho nhà trường 2 video quay bài giảng ngày hôm đó với độ dài lần lượt là 40 phút 01 giây và 1 tiếng 13 phút 35 giây. Phòng thanh tra giáo dục đã xác minh tại thời điểm phút thứ 35:21 của đoạn video thứ 2, giảng viên Lê Minh Thành đã nhắc lại về việc chú ý nghe giảng khi học trực tuyến và cho phép sinh viên vào lại lớp học để không mất bài giảng.

Cuối buổi, giảng viên có giải thích về việc vì sao mời sinh viên ra khỏi lớp và đề nghị sinh viên trong buổi học sau cố gắng nếu biết hay không biết cũng lên tiếng để giảng viên nắm tình hình hiểu bài giảng của sinh viên (ở phút 1:12:40 trong video số 2).

Giảng viên nhận lỗi vì đã "nóng tính và thiếu cẩn trọng"

Trong bản tường trình, ông Thành nhận lỗi vì đã nóng tính và thiếu cẩn trọng trong việc sử dụng ngôn từ cũng như xử lý tình huống sư phạm. Ông xin lỗi về các câu hỏi kích thích người học của mình đã vô tình gây xúc phạm đến sinh viên và người xem, đồng thời cam kết sẽ khắc phục.

Sáng 19-9, phòng thanh tra giáo dục nhà trường cũng đã tổ chức gặp gỡ trực tuyến giữa khoa điện - điện tử với sinh viên lớp và ghi nhận thông tin, lắng nghe ý kiến, tâm tư của sinh viên.

Trưa cùng ngày, giảng viên Lê Minh Thành đã gặp gỡ trực tuyến với lớp, lắng nghe những đóng góp, chia sẻ của sinh viên. Tại đây, giảng viên nhận lỗi về việc sử dụng ngôn từ và phương pháp chưa phù hợp trong lớp học.

Giảng viên đã xin lỗi sinh viên và những người xem video trên, hứa sử dụng phương pháp mềm dẻo hơn trong việc giảng dạy. Ông Thành bày tỏ vô cùng đáng tiếc vì sự việc này đã gây ảnh hưởng đến mọi người.

Theo đoạn clip lan truyền trên mạng, khi giảng viên đặt câu hỏi cho cả lớp thì có sinh viên trình bày vì trời mưa to nên không nghe rõ nhờ thầy giảng lại. Thầy không đồng ý và yêu cầu sinh viên đeo tai phone để nghe, sinh viên trả lời đeo tai phone nghe cũng không rõ.

Thầy mời sinh viên ra khỏi phòng học trực tuyến vì cho rằng sinh viên này không chuẩn bị chu đáo cho việc nghe giảng của mình. Ở phút 2:21 của video này, thầy yêu cầu cả lớp mở webcam lên để thầy nhìn rõ mặt, yêu cầu sinh viên mở mic nói "Tôi tên..., có đủ miệng và tai, giác quan như người bình thường" khi gọi tên từng sinh viên.

Đang xác minh clip giảng viên đuổi sinh viên khỏi lớp học online vì… nghe không rõ Đang xác minh clip giảng viên đuổi sinh viên khỏi lớp học online vì… nghe không rõ

TTO - Trên mạng xã hội đang lan truyền đoạn clip lớp học online của một trường đại học gây bức xúc trong sinh viên.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên