Do ‘bó tay’ hay 'chùn tay' với đua xe?

30/12/2021 21:05 GMT+7

TTO - Trong vòng 1 tuần đã có ít nhất 2 vụ đua xe trái phép trên quốc lộ 51 thuộc địa phận tỉnh Đồng Nai được Tuổi Trẻ Online điểm mặt. Trả lời báo chí, lực lượng CSGT vẫn chỉ nhắc lại "điệp khúc cũ" là rất khó xử lý.

Do ‘bó tay’ hay chùn tay với đua xe? - Ảnh 1.

Các "quái xế" so kè tốc độ trên quốc lộ 51 - Ảnh: MINH HÒA

Vụ đua xe mới nhất là vào rạng sáng nay 30-12 được phóng viên mô tả như một cuộc "thao diễn tưng bừng" với hàng trăm xe máy. Vụ đua xe trước đó ngày 24-12 thì diễn ra như một "đêm gala", cũng với hàng trăm quái xế "quậy banh nóc" ngay trên tuyến quốc lộ huyết mạch vùng Đông Nam Bộ vốn lúc nào cũng có xe cộ qua lại.

Nhắc lại như thế để thấy rằng nạn đua xe đã bùng phát trở lại sau một thời gian trầm lắng, mà có lẽ nguyên nhân nhờ giãn cách xã hội để phòng chống dịch COVID-19. Điều mà một người dân như tôi không khỏi bức xúc là vì sao những cuộc đua xe trái phép có thể diễn ra rầm rộ như thế mà không bị lực lượng cảnh sát giao thông ngăn chặn, giải tán ngay từ đầu.

Ngăn ngừa vẫn là trên hết

Trả lời trên Tuổi Trẻ Online về vụ đua xe sáng nay, đại diện Trạm cảnh sát giao thông ngã ba Thái Lan (thuộc Phòng cảnh sát giao thông Công an tỉnh Đồng Nai) cho rằng gần đây tình trạng thanh thiếu niên vẫn kéo về quốc lộ 51 tổ chức đua xe và luôn cho người cảnh giới, canh chừng các tổ công tác. Thậm chí, nhóm đua xe còn cử người canh chừng các tổ công tác tuần tra trên quốc lộ 51.

Vì vậy, sắp tới trạm sẽ đề xuất lãnh đạo phòng xin ý kiến ban giám đốc cho cán bộ chiến sĩ hóa trang mật phục, phối hợp với Công an huyện Long Thành và TP Biên Hòa để xử lý các nhóm đua xe.

Giải thích của lực lượng cảnh sát giao thông không có gì mới, vì từ nhiều năm trước những lý do như "lực lượng mỏng", "các đối tượng đua xe cắt cử người cảnh giới công an" đều đã được đưa ra mỗi khi có vụ đua xe được báo chí nhắc tới. 

Nhưng những lý giải đó đều không thuyết phục, vì nếu thật sự các nhóm đua xe cất công cảnh giới thì rõ ràng việc tuần tra kiểm soát không thường xuyên, không khép kín địa bàn mới tạo điều kiện về thời gian, địa điểm để các vụ đua xe diễn ra.

Hầu hết các vụ đua xe đều tụ tập rất đông quái xế từ nhiều địa bàn khác nhau, thậm chí là từ nhiều tỉnh hẹn nhau phô diễn các trò nẹt pô, lạng lách, đánh võng… Để tụ tập được "quân số" cho một cuộc đua với hàng trăm quái xế như vậy cần có thời gian, chứ không thể chỉ diễn ra trong vài phút, vài chục phút hay 1-2 giờ. 

Giả sử thật sự có chuyện các nhóm đua xe cử người cảnh giới thì chỉ cần lực lượng cảnh sát giao thông tổ chức tuần tra mỗi lượt cách nhau 1-2 giờ trên những cung đường có thể diễn ra đua xe trái phép thì các quái xế không tài nào tụ tập được.

Đua xe trái phép không chỉ gây mất an ninh trật trự, mất an toàn giao thông mà còn có nguy cơ gây nguy hiểm đến tính mạng người đi đường và cả những người tham gia đua xe. Do đó, không cần đợi đến việc mật phục, đuổi bắt, mà cần nhất là cảnh sát giao thông phải tăng cường tuần tra để ngăn ngừa các vụ đua xe có thể diễn ra để tránh những hậu quả không đáng có.

Xử lý phải nhanh, đủ sức răn đe

Một khi không làm tốt công tác phòng ngừa, để các vụ đua xe trái phép diễn ra thì việc xử lý người vi phạm phải hết sức nhanh chóng, kiên quyết và đủ sức răn đe để ngăn những vụ tương tự tái diễn.

Hồi tháng 4, tháng 5-2021 báo chí cũng đã liên tục đưa tin Công an huyện Chợ Gạo (tỉnh Tiền Giang) và Công an TP Thủ Đức (TP.HCM) khởi tố vụ án liên quan các vụ đua xe trái phép và sau đó hàng chục quái xế đã bị khởi tố bị can. Nhưng từ đó tới nay đã nửa năm mà không rõ quá trình điều tra thực hiện đến đâu, đã truy tố, xét xử chưa.

Bộ luật hình sự đã quy định các tội về đua xe trái phép, các tội về xâm phạm trật tự an toàn giao thông, trật tự công cộng. Việc lâu nay các cơ quan chức năng không xử lý hình sự các hành vi liên quan đua xe trái phép mà chỉ xử lý hành chính cũng là một trong những lý do khiến nạn đua xe trái phép bị "lờn thuốc", cứ tái diễn năm này qua năm khác.

Trong tình hình các vụ đua xe trái phép bùng phát trở lại, theo tôi, các cơ quan chức năng cần sớm kết thúc điều tra, đưa các quái xế đã bị khởi tố ra xét xử như một cách răn đe, ngăn ngừa các vụ tương tự có thể diễn ra, nhất là trong bối cảnh những ngày Tết đang đến gần, người dân cần được an tâm và bảo đảm an toàn mỗi khi ra đường.

'Quái xế' bố trí cảnh giới, CSGT Đồng Nai ‘hứa’ sẽ mật phục

TTO - Phòng CSGT Công an tỉnh Đồng Nai cho biết khó xử lý đua xe vì nhóm này cử người cảnh giới lực lượng chức năng tuần tra, làm nhiệm vụ. Vì vậy, sắp tới sẽ có biện pháp khác xử lý các nhóm tổ chức đua xe trên địa bàn.

LÊ THANH TIỀN (TP THỦ ĐỨC)
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận