Thứ 4, ngày 25 tháng 5 năm 2022

CSGT Đồng Nai phối hợp cảnh sát hình sự trị ‘quái xế’

24/12/2021 14:25 GMT+7

TTO - Sau phản ánh của Tuổi Trẻ Online về hàng trăm ‘quái xế’, nhóm người bão đêm ‘quậy banh nóc’ ở quốc lộ 51 rạng sáng 24-12, CSGT Đồng Nai đã bắt được 8 xe ‘độ’, xử lý 3 người tụ tập, cổ vũ đua xe trái phép.

CSGT Đồng Nai phối hợp cảnh sát hình sự trị ‘quái xế’ - Ảnh 1.

Trạm CSGT ngã ba Thái Lan bắt nhiều "xe cọp", xử lý nhiều "quái xế" rạng sáng 24-12 - Ảnh: H.MI

Ngày 24-12, liên quan đến vụ "Hàng trăm ‘quái xế’ tổ chức ‘đêm gala’ đốt pháo, quậy ‘banh nóc’ trên quốc lộ 51" mà Tuổi Trẻ Online phản ánh vào rạng sáng cùng ngày, trung tá Trần Minh Chí - trưởng Trạm cảnh sát giao thông (CSGT) ngã ba Thái Lan thuộc Phòng CSGT đường bộ - đường sắt Công an tỉnh Đồng Nai - cho biết vào lúc 1h, lực lượng CSGT của trạm phát hiện một nhóm thanh thiếu niên có dấu hiệu tụ tập cổ vũ đua xe trái phép trên quốc lộ 51, xã Long Phước, huyện Long Thành (đoạn giáp ranh tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu).

Các tổ công tác đã tiếp cận "đoàn bão" thì nhóm này bỏ chạy. Lực lượng chức năng đã ngăn chặn và bắt 5 xe máy "độ chế" bị các "quái xế" bỏ lại, hiện công an đang xác minh người cầm lái. Bên cạnh đó, lực lượng chức năng bắt được 3 xe "độ" cùng người điều khiển, hiện đang lập hồ sơ xử lý hành chính 3 người này về hành vi tụ tập, cổ vũ đua xe trái phép.

Trung tá Chí cho biết thêm, thời điểm này có khoảng 100-200 xe tụ tập. Tuy nhiên, chỉ một nhóm nhỏ tổ chức đua xe trên đường và số còn lại đứng hai bên cổ vũ. Các đối tượng này thường ở TP.HCM, Bình Dương, Bà Rịa - Vũng Tàu... và cả người địa phương thỉnh thoảng tụ tập, hẹn nhau đua xe trên quốc lộ 51.

Theo ông, hiện nay mức xử lý vẫn chưa đủ sức răn đe nên tình trạng các thanh thiếu niên xem nhẹ pháp luật, theo đuổi "đam mê" chết người này. Trả lời vì sao khó xử lý tình trạng này, trung tá Chí cho biết để xử lý được hành vi đua xe trái phép phải chứng minh được có người tổ chức, cá độ ăn tiền...

Nhưng hiện nay đa số khi lực lượng chức năng bắt được thì chủ yếu xử phạt hành chính và không chứng minh được họ tổ chức đua xe trái phép hoặc cá độ ăn tiền. Các đối tượng khi bị truy đuổi thường vứt "xe cọp" bỏ chạy nên cũng không xử lý được người điều khiển. Thậm chí, có những đối tượng liều lĩnh tông xe vào lực lượng chức năng khi bị vây bắt.

Đại diện Phòng CSGT Công an tỉnh Đồng Nai cho biết thời gian tới sẽ chỉ đạo các lực lượng tăng cường tuần tra kiểm soát, phối hợp với lực lượng chức năng các địa phương, Phòng Cảnh sát hình sự để nắm bắt tình hình, triệt phá các băng nhóm "quái xế" tụ tập gây rối ở vùng giáp ranh.

CSGT Đồng Nai phối hợp cảnh sát hình sự trị ‘quái xế’ - Ảnh 2.

Các “quái xế” vừa đốt pháo nổ vừa đua xe - Ảnh: MINH HÒA

Vừa đua xe vừa đốt pháo nổ mừng sinh nhật

Trước đó, khoảng 1h50 ngày 24-12, phóng viên Tuổi Trẻ Online ghi nhận thực tế hàng trăm "quái xế" từ các nơi chở "xe cọp" bằng ôtô đổ về quốc lộ 51 (đoạn trước Công ty Vedan, huyện Long Thành, tỉnh Đồng Nai), khu vực giáp ranh giữa Đồng Nai và Bà Rịa - Vũng Tàu để tụ tập đua xe trái phép.

2h, "xe cọp" bắt đầu đổ về càng đông, hàng trăm "khán giả" đứng hai bên đường đông nghẹt chờ sẵn, mắt nhìn xung quanh xem có công an hay không. Một thanh niên chạy "xe cọp" ra giữa quốc lộ nẹt pô inh ỏi, cầm một dàn pháo nổ đốt rồi đặt lên con lươn, giơ tay ra hiệu bắt đầu "cuộc chơi".

Dàn pháo nổ liên tục bắn lên trời chát tai, sáng rực, cũng là lúc bên cạnh hàng chục "quái xế" bắt đầu so kè tốc độ, thi thố. Các ôtô dàn hàng ngang chặn các xe chạy phía sau phải dừng lại để các "quái xế" so kè, phóng bạt mạng trên đường.

Hàng chục tay nài cưỡi trên nhiều "cọp chiến" núp gió, nằm dài trên yên xe, lao vun vút trong cái lạnh của trời đêm, "khán giả" hai bên đường hò reo, cổ vũ. Chạy hơn 200m, các "quái xế" lại quay "cọp" trở lại để tiếp tục vòng đua mới. Đua khoảng 30 phút thì nhóm này giải tán đổ về nhiều hướng.

Theo tiết lộ của một tay bão đêm trong đoàn, đêm "gala" hôm nay (24-12) là sinh nhật của thanh niên tên H.P. (ngụ tỉnh Đồng Nai), người này từng bị Cục CSGT (Bộ Công an) mời lên làm việc vì liên quan vụ đua xe trên cao tốc TP.HCM - Long Thành - Dầu Giây vào rạng sáng 19-3.

Sau đó, Phòng Cảnh sát giao thông đường bộ - đường sắt (PC08) Công an TP.HCM đã khởi tố vụ án "gây rối trật tự công cộng".

Đến ngày 28-4, Cơ quan cảnh sát điều tra Công an TP Thủ Đức đã khởi tố bị can, bắt tạm giam Nguyễn Hoàng Thái Duy (28 tuổi), Nguyễn Phú Trung (22 tuổi), Trần Minh Nhật (21 tuổi), Nguyễn Việt Anh (26 tuổi, cùng ngụ TP Thủ Đức) và Đỗ Tiến Dũng (21 tuổi, ngụ Đồng Nai) để điều tra về tội "gây rối trật tự công cộng", những người này đều là bạn của H.P..

Hàng trăm ‘quái xế’ tổ chức ‘đêm gala’ đốt pháo, quậy ‘banh nóc’ trên quốc lộ 51 Hàng trăm ‘quái xế’ tổ chức ‘đêm gala’ đốt pháo, quậy ‘banh nóc’ trên quốc lộ 51

TTO - Khi quốc lộ 51 bị các 'quái xế' biến thành đường đua, tạo khép kín bởi hàng trăm người 'bão đêm', nhóm thanh niên trên các 'xe cọp' cúi rạp người phóng vun vút trên đường.

H.MI - MINH HÒA
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận