Thứ 3, ngày 5 tháng 7 năm 2022

'Quái xế' cổ xúy đua xe trái phép: Có bị bắt cũng không… đi tù!

17/04/2021 14:40 GMT+7

TTO - "Quái xế" liên tục tung hoành trên các tuyến đường cả đêm lẫn ngày. Những "quái xế" có máu mặt còn khơi gợi tâm lý xem nhẹ pháp luật, cổ xúy hành vi đua xe với lý do: có bị bắt cũng không… đi tù!

Quái xế cổ xúy đua xe trái phép: Có bị bắt cũng không… đi tù! - Ảnh 1.

Một "lò" độ xe cho "quái xế" có tiếng ở quận 10 - Ảnh: P.V

Tuần qua, Cảnh sát giao thông (CSGT) Công an TP.HCM tiếp tục ra quân cao điểm đảm bảo trật tự, an toàn giao thông trên địa bàn dịp lễ 30-4, 1-5, bảo vệ bầu cử... Chiến dịch này nhắm vào tình hình đua xe của các "quái xế" hiện vẫn diễn biến phức tạp.

"Quái xế" ngày càng tinh ranh

Qua ghi nhận của phóng viên, với cách thức tinh ranh nghiên cứu luật để né tránh việc xử lý hình sự, các "quái xế" đam mê tốc độ thường tổ chức "bão đêm" để có thể thoát vòng vây của cơ quan chức năng, dù có bị bắt cũng chỉ dừng ở mức xử lý hành chính.

Các cuộc đua xe trái phép hiện nay phần nhiều tự phát, không có thông tin cụ thể, thay đổi liên tục khiến việc theo dõi cũng như xử lý "quái xế" gặp nhiều khó khăn. Những "quái xế" có máu mặt còn dùng nhiều cách khơi gợi tâm lý xem nhẹ pháp luật với các "đồng nghiệp", cổ xúy hành vi đua xe với lý do: có bị bắt cũng không… đi tù!

Vì vậy, thời gian gần đây, dù CSGT, công an các quận, huyện trên địa bàn TP.HCM thường xuyên ra quân trấn áp nhiều vụ đua xe, các "quái xế" vẫn đua cả đêm lẫn ngày, từ nội thành cho đến vùng ven. 

Nhóm "quái xế" hẹn nhau trên mạng xã hội xong lại quậy "banh xác" trên đường Lương Định Của (TP Thủ Đức) vào tối 14-4 khiến người dân khiếp sợ - Video: MINH HÒA

Phóng viên có thời gian tìm hiểu một số hội nhóm chuyên hẹn nhau trên mạng xã hội để tổ chức đua xe trái phép, ghi nhận nhiều chiêu thức của các đối tượng nhằm tránh né sự theo dõi, truy bắt của lực lượng công an.

Các nhóm kín này chính là nơi các "quái xế" tổ chức các cuộc "bão đêm". Những "mật lệnh" mà chỉ có những tay đua "đam mê tốc độ" mới có khả năng "rà đài", bắt tín hiệu để "quậy" tưng bừng đường phố không phải lo công an.

Một nhóm kín do nhóm "quái xế" lập ra để tổ chức các cuộc "bão đêm" tại khu vực TP Thủ Đức (TP.HCM) thường xuyên cập nhật các buổi "dạo chơi", sau cuộc chơi sẽ bị xóa để tránh bị lộ. 

Trước khi chơi, "đài mẹ" trong nhóm sẽ tung tin hỏa mù nhằm "nghi binh" để loại bỏ mai phục của công an. Các "đài mẹ" sẽ cho những "trinh sát" của các "lò độ xe" rà đường và trước khi chơi 30 phút mới ấn định địa điểm chính xác.

Khi đó, những chiếc xe "cọp" đã đến điểm tập kết an toàn, từng thành viên trong nhóm có nhiệm vụ khác nhau như canh công an, chặn đường… để các "tay nài" thi thố. Luật bất thành văn ở đây là khán giả không được dùng điện thoại quay phim, chụp ảnh trong lúc chơi. Các "tay nài" sẽ nẹt pô, rú ga, "cưỡi cọp" thi thố một quãng đường ngắn trong sự hò reo của khán giả.

Các cuộc đua chỉ chớp nhoáng 15-20 phút, tất cả giải tán hoặc di chuyển "bãi đáp" khác để tiếp tục cuộc "bão đêm". Các "quái xế" sau những cuộc chơi tự tin khoe chiến tích trên mạng xã hội, lôi kéo thêm "đồng minh".

Quái xế cổ xúy đua xe trái phép: Có bị bắt cũng không… đi tù! - Ảnh 3.

Một "lò" độ xe ở TP.HCM đăng tải lên mạng xã hội nhận độ xe cho các "quái xế" - Ảnh: Chụp màn hình

"Lò độ xe" ăn nên làm ra

Nhiều ngày tìm hiểu các "lò" độ xe trên địa bàn TP.HCM, phóng viên hiểu rằng các "quái xế" quậy tưng bừng đường phố không phải do đam mê tốc độ mà không có sân chơi. Đây thực chất là cuộc thi thố ngầm chứng tỏ tài nghệ độ xe của các "lò".

"Chiến cọp" của "lò" nào thắng thì danh tiếng lan truyền trên mạng xã hội, dân chơi xe độ đổ về xếp hàng, các "lò" ăn nên làm ra.

Tại một "lò" độ xe ở quận 10, khi phóng viên liên hệ ngỏ lời muốn độ xe để chạy nhanh hơn, chủ "lò" không ngần ngại ngã giá, tư vấn. "Lò" độ xe này còn có một trang trên mạng xã hội Facebook có tên "L.Đ.X.S.G." và website chuyên đăng tải thông tin nhận độ chế xe máy các loại với "giá nào cũng có".

Một "lò" độ khác ở TP.HCM thời gian gần đây nhận được sự ủng hộ nhiệt tình của các thanh niên mới lớn do đã nghiên cứu riêng một bài độ không đụng hàng với những công thức áp dụng riêng tự chế.

Quái xế cổ xúy đua xe trái phép: Có bị bắt cũng không… đi tù! - Ảnh 4.

Tài khoản "T.D" sau khi hàng trăm "quái xế" chơi xong trên cao tốc TP.HCM - Long Thành - Dầu Giây rạng sáng 19-3 đã đăng tải lên mạng xã hội khoe chiến tích - Ảnh: Chụp màn hình

Không khó để bắt gặp những bài đăng trên trang cá nhân ở các mạng xã hội, các nhóm của giới "đam mê tốc độ" sau khi "quậy". Ví dụ dòng trạng thái cùng hình ảnh được một người dùng Facebook có tài khoản "T.D." chia sẻ vào ngày 19-3, sau khi "chơi" trên cao tốc TP.HCM - Long Thành - Dầu Giây và Khu công nghệ cao (TP Thủ Đức): "…An toàn hết nha anh em".

Cũng tài khoản này, trước đó vài giờ đăng trạng thái cùng hình ảnh nhóm này đua xe trên đường phố: "Hình như lâu rồi chưa chơi lại con đường này. Hiệp 1 an toàn - Hiệp 2 về Sài Gòn thôi". Theo dòng trạng thái này có thể hiểu nhóm đã chơi xong ở đâu đó an toàn, giờ tiếp tục về TP.HCM "quậy".

Một mục đích nữa để các "quái xế" tìm cách vang danh trên mạng xã hội chính là để tiện bề rao bán các món hàng phụ tùng phục vụ cho nhu cầu "độ" xe của bộ một phận thanh thiếu niên "đam mê tốc độ".

Quái xế cổ xúy đua xe trái phép: Có bị bắt cũng không… đi tù! - Ảnh 5.

Các "quái xế" sau khi nổi tiếng trong giới đam mê tốc độ cũng đăng đàn bán xe độ, bán phụ tùng - Ảnh: Chụp màn hình

CSGT TP.HCM ra quân 2 tháng cao điểm đảm bảo dịp lễ, bầu cử

Phòng cảnh sát giao thông đường bộ - đường sắt (PC08) Công an TP.HCM cho biết đơn vị sẽ tập trung tối đa lực lượng, phương tiện, trang thiết bị kỹ thuật nghiệp vụ... để giảm các vụ ùn tắc giao thông; ngăn chặn kịp thời, xử lý nghiêm tình trạng tụ tập, đua xe trái phép, chống người thi hành công vụ...

Trong đợt cao điểm, tất cả các đơn vị đội/trạm trực thuộc PC08 sẽ tăng cường bố trí lực lượng tuần tra, kiểm soát, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm giao thông, tập trung tại những cung đường có nguy cơ cao xảy ra tai nạn...

Dẫn đoàn các lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Hội đồng bầu cử quốc gia đi kiểm tra công tác bầu cử cũng như bảo vệ việc di chuyển các hòm phiếu từ các địa điểm bỏ phiếu về nơi tập kết cuối ngày.

'Quái xế' lại chặn đường đua xe ở TP Thủ Đức

TTO - Khoảng 21h50 tối 14-4, hàng chục “quái xế” chặn một đoạn đường Lương Định Của, TP Thủ Đức (TP.HCM) để nẹt pô, so kè tốc độ, phóng bạt mạng trên đường khiến người dân khiếp sợ...

MINH HÒA
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận