Dìu bước chân mồ côi

03/10/2021 09:57 GMT+7

TTO - Những suất học bổng đầu tiên "tiếp sức" cho học sinh khó khăn của TP.HCM bởi dịch COVID-19, vừa được báo Tuổi Trẻ cùng Thành đoàn TP.HCM trao đến 5 bạn tại TP Thủ Đức và quận Bình Tân chiều tối 1-10.

Dìu bước chân mồ côi - Ảnh 1.

Đại diện Thành đoàn TP.HCM cùng đơn vị tài trợ trao học bổng và tặng quà cho anh em Nguyễn Đức Bảo (phường Tam Phú, TP Thủ Đức) - Ảnh: Q.L

5 học sinh đang học THPT nhận học bổng lần này bỗng chốc đã trở thành "trẻ mồ côi" khi cơn bão COVID-19 quét qua. Thậm chí có bạn chỉ trong chừng chục ngày đã không còn cả cha lẫn mẹ!

Đi qua nỗi buồn

Trong căn nhà khá khang trang mà ba mẹ làm giáo viên đã tích cóp sau bao năm, cứ xây từng phần tại phường Tam Phú (TP Thủ Đức) giờ ra vào chỉ mỗi hai anh em Nguyễn Đức Bảo. Bảo đang học lớp 11A4 Trường THPT Nguyễn Hữu Huân. Người anh trai bị hội chứng Down, ngây thơ như một đứa trẻ!

"Cha bị sốt mấy ngày, rồi đột ngột khó thở và mất tại nhà. Lúc này ba mẹ con em được xét nghiệm đều dương tính với COVID-19, được đưa đi điều trị. Hơn chục ngày sau, mẹ cũng theo cha" - Bảo nghẹn giọng.

Bảo nói bà ngoại, mấy dì, bác cũng ở gần đó, chạy qua lại suốt và dù đã bình tĩnh hơn nhưng vẫn chưa thể nguôi ngoai cảm giác mất cả cha mẹ chỉ cách nhau chừng chục ngày như thế. "Buồn, đau lắm nhưng mình phải sống tiếp và sống tốt, còn thay cha mẹ lo cho anh hai nữa", cậu học trò 16 tuổi tự dặn mình như thế.

Câu chuyện của từng bạn khác nhau nhưng góp lại bằng cái kết mồ côi. Đức Bảo mồ côi cả cha lẫn mẹ, bốn bạn còn lại: Dương Quang Trung (lớp 12CS1 Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp - giáo dục thường xuyên TP Thủ Đức, phường Phú Hữu), Nguyễn Thành Nhơn (lớp 12A1 Trường THPT Nguyễn Văn Tăng, phường Long Bình) cùng TP Thủ Đức và Ngô Thị Như Thảo (lớp 10A1 Trường THPT An Lạc, phường Bình Trị Đông B), Trần Châu Ngân Vũ (lớp 11B2 Trường THPT Nguyễn Hữu Cảnh, phường Bình Trị Đông A) cùng quận Bình Tân đều không còn mẹ sau đợt dịch này.

Ngân Vũ nói cái cảm giác bất lực khi nhìn mẹ được chuyển gấp qua khu hồi sức tích cực nhưng vẫn tự đánh lừa mình rằng mẹ sẽ ổn, mẹ sẽ khỏe lại thôi vì trong đó có bác sĩ, có máy móc... nó kinh khủng lắm. Được nửa ngày thì bệnh viện gọi báo tin mẹ Vũ đi rồi. "Từ hôm mẹ mất đến nay, mình luôn cố tìm việc gì đó để làm, không ngồi im lặng một mình. Lúc nào cũng mở tivi, mở nhạc để trong nhà có tiếng người chứ không lại khóc khi nghĩ đến mẹ" - Ngân Vũ thổ lộ.

Cú sốc đầu đời bỗng nhiên ập đến, làm oằn đôi vai những đứa trẻ còn chưa kịp lớn, và cả quãng đời dài cần sự chở che phía trước. "Em nhớ hoài lời dặn nếu mẹ có gì nhớ phải chăm sóc em nghe con. Có đâu ngờ đó lại là trăng trối lần cuối của mẹ" - Như Thảo rưng rưng nhắc lại.

Cùng cộng đồng, chúng tôi mong hỗ trợ phần nào để các em không bơ vơ giữa đại dịch bởi nỗi đau mất cha, mẹ là quá lớn và chắc rằng các em sẽ còn đối mặt với nhiều thử thách trong tương lai khi mất đi trụ cột của gia đình.

Ông LÝ ANH DUY QUANG (thành viên HĐQT GREENFEED Group, chủ tịch ngành thực phẩm, giám đốc Hoạt động trách nhiệm cộng đồng)

Sẽ học để mẹ yên lòng

Ngày mẹ mất, cha Như Thảo - ông Ngô Tấn Việt - còn đang đi làm thuê ngoài Hà Nội, ngay lúc dịch căng thẳng không thể về được. "Phải 3 tuần sau ngày mẹ tụi nhỏ mất, nhờ anh tài xế xe tải "có luồng xanh" tốt bụng cho đi theo, cùng với giấy xét nghiệm âm tính, mất 3 đêm 2 ngày tôi mới về được với hai đứa nhỏ. Giờ sẽ kiếm việc làm trong này để còn lo cho chị em nó, khổ mấy cũng phải cho tụi nó đi học" - ông Việt kể.

Và mỗi bạn như mạnh mẽ hơn sau biến cố lớn đầu đời. Đức Bảo nói thích công nghệ thông tin, lúc còn sống cha mẹ cũng biết đam mê ấy, rất ủng hộ con trai nên sẽ cố gắng học ngành này. Quang Trung chia sẻ trước mắt phải thi cho tốt kỳ thi tốt nghiệp phổ thông, nếu đạt điểm vào được sư phạm thì càng tốt vì muốn làm thầy giáo.

Nguyễn Thành Nhơn đang luyện thêm môn hóa và sinh để nuôi ước mơ học ngành công nghệ thực phẩm. Trong khi đó, Ngân Vũ nói sau cái chết của mẹ, ước mơ được trở thành bác sĩ lớn hơn bao giờ hết. "Mình muốn được góp sức cứu người, sẽ gắng học và khi có điều kiện sẽ tham gia làm bác sĩ từ thiện vào những ngày nghỉ" - Vũ bộc bạch.

400 suất học bổng "Tiếp sức đến trường"

Dự kiến 400 suất học bổng "Tiếp sức đến trường" dành cho học sinh đặc biệt khó khăn bị ảnh hưởng của đại dịch COVID-19 của TP.HCM sẽ được báo Tuổi Trẻ phối hợp cùng Thành đoàn TP.HCM trao tặng trong tháng 10 này. Mỗi suất trị giá 3 triệu đồng (2,5 triệu đồng tiền mặt và 500.000 đồng phiếu quà tặng mua dụng cụ học tập) cùng một số quà tặng khác. Tổng trị giá học bổng trên 1,2 tỉ đồng do Công ty CP GREENFEED Việt Nam hỗ trợ 1 tỉ đồng, Công ty TNHH Sahaja Yoga Việt Nam 200 triệu đồng và bạn đọc báo Tuổi Trẻ cùng đóng góp.

Mình khó nhưng chắc chắn các tân sinh viên sẽ còn khó hơn Mình khó nhưng chắc chắn các tân sinh viên sẽ còn khó hơn

TTO - Ngày 2-10, ông Phạm Phú Tâm - chủ nhiệm Câu lạc bộ Tiếp sức đến trường Quảng Nam - Đà Nẵng - đã trao tượng trưng số tiền 1,5 tỉ đồng nhằm ủng hộ học bổng cho các tân sinh viên hai tỉnh, thành Quảng Nam và Đà Nẵng.

QUỐC LINH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận