02/10/2021 11:18 GMT+7

Cô bé Thục Phi kiên cường ngày nào đã vào đại học

TRẦN MAI
TRẦN MAI

TTO - Thông tin Thục Phi đậu đại học đang lan truyền khắp tỉnh Quảng Ngãi. Nhiều người thầm lặng dõi theo Phi lâu nay xúc động và khâm phục.

Cô bé Thục Phi kiên cường ngày nào đã vào đại học - Ảnh 1.

Thục Phi có nụ cười tỏa nắng và nỗ lực liên tục, nhiều năm là học sinh giỏi, đậu Trường chuyên Lê Khiết và giờ là tân sinh viên Đại học Quốc gia TP.HCM - Ảnh: TRẦN MAI

Câu chuyện 10 năm trước về cô bé Nguyễn Thục Phi bị bố mẹ nuôi bạo hành ở huyện Nghĩa Hành, Quảng Ngãi từng gây chấn động dư luận cả nước. 

Cô bé ngày nào giờ vẫn học rất giỏi và là tân sinh viên khoa chính trị - hành chính, Đại học Quốc gia TP.HCM.

Nỗ lực, nỗ lực và nỗ lực

Thông tin Thục Phi đậu đại học đang lan truyền khắp tỉnh Quảng Ngãi. Nhiều người thầm lặng dõi theo Phi lâu nay xúc động và khâm phục. Mấy ai quên hình ảnh cô bé năm nào nằm co ro bên giường bệnh, thấy người lạ lại hoảng sợ ấy đã tạo nên kết quả đẹp đẽ như hôm nay. Sau ngần ấy tổn thương, Thục Phi vẫn kiên cường bước về phía tươi sáng, đều đặn là học sinh giỏi từ cấp tiểu học đến THPT và nay bước vào giảng đường đại học.

Cánh cổng màu xanh ở Trung tâm Công tác xã hội tỉnh Quảng Ngãi đóng kín vì dịch bệnh. Ở đây, những người yếu thế đang được chăm sóc bằng tình yêu thương. Thục Phi đón nhận sự yêu thương ấy tròn 10 năm. 

Ông Nguyễn Thu Trang, giám đốc Trung tâm Công tác xã hội tỉnh Quảng Ngãi, nói về Thục Phi với sự tự hào, rằng Phi là đứa bé lớn lên ở trung tâm xuất sắc nhất nhì từ trước đến giờ. Ở Phi có nghị lực tuyệt vời, gần như chẳng điều gì ngăn được khát khao con chữ của em. 

Nỗ lực phi thường có lẽ chẳng phải lời hoa ngôn, bởi Thục Phi trải qua hai lần mồ côi, lần đầu là người sinh ra em không còn bên cạnh, sau đó là lời hẹn hứa sẽ chăm sóc em như con đẻ. Thời gian phủ lớp bụi mờ của quá khứ, Thục Phi cũng nguôi ngoai đi ngày cũ không vui. Mỗi khi ai nhắc đến chuyện cũ, cô gái sẽ nói: "Con quên rồi". 

Cô bé Thục Phi kiên cường ngày nào đã vào đại học - Ảnh 2.

Thục Phi trò chuyện cùng anh Cao Lê Tùng Nghĩa, bí thư Tỉnh đoàn Quảng Ngãi - Ảnh: TRẦN MAI

Ngày mai sẽ tốt đẹp

Ở tuổi 18, nụ cười rạng rỡ của Phi tô điểm thêm cho buổi chiều nắng đẹp hiếm hoi ở TP Quảng Ngãi những ngày này.  

Ông Trang bảo, tất cả những gì Phi làm được không phải là cổ tích. Đó đều là nghị lực. Phía trước chờ đón Phi là 4 năm đại học ở TP.HCM. Ở đó sẽ không có những người bố, người mẹ như ở tại trung tâm động viên mỗi khi lòng Phi nổi sóng. Nhưng Phi phải đi, bởi đó là tương lai.

Cô Trần Thị Thu Hà, giáo viên chủ nhiệm lớp 12 chuyên sử - địa, Trường THPT chuyên Lê Khiết, buông tiếng thở dài khi nhắc đến Phi. Cô Hà lo bởi Phi nói "quên rồi" nhưng quá khứ ít nhiều vẫn còn ám ảnh. "Tôi không muốn tổn thương nào đến với Phi nữa, nhưng phía trước em là 4 năm tự sống ở TP.HCM. Mong Phi sẽ luôn kiên cường như em đã thể hiện", cô Hà nói.

Dự tính, Phi sẽ vào ở với bạn học cùng lớp cấp 3. Số tiền ít ỏi tích cóp được từ sự giúp đỡ của những người yêu thương mình sẽ giúp Phi vượt qua học phí kỳ đầu tiên. 

Tháng ngày sau đó, Phi dự tính đi làm thêm để trang trải việc học. Quyết tâm có đủ, nhưng có lẽ Phi sẽ chẳng hình dung được khó khăn, khi tình hình dịch bệnh vẫn dai dẳng, việc làm hậu dịch COVID-19 sẽ không hề dễ dàng. 

Thục Phi nói: "Em sẽ làm được. Ngày mai sẽ là ngày tươi sáng". 

Nhật Linh, lớp trưởng lớp 12 chuyên sử - địa là người bạn thân nhất của Phi, cũng chính là người sẽ ở cùng Phi khi cả hai vào TP.HCM nhập học. Từ thầy cô đến bạn bè đều khẳng định, chuyện của Thục Phi, Linh biết nhiều nhất và hiểu Thục Phi nhất. Nhưng Linh cũng chỉ biết Phi tâm sự có một người thân hứa giúp Phi học phí kỳ 1 năm nhất. Người thân đó cũng nghèo, lại có đến 4 người con.

Linh bảo rằng Phi rất cần sự giúp đỡ nhưng lại nhút nhát. Khi ai đó hỏi lại chẳng thể nói được. Đến cô chủ nhiệm quan tâm hỏi thăm, Linh cũng là người đứng ra trả lời thay cho bạn mình phần nhiều.

Cô bé Thục Phi kiên cường ngày nào đã vào đại học - Ảnh 4.

Đồ họa: NGỌC THÀNH

Cô bé Thục Phi kiên cường ngày nào đã vào đại học - Ảnh 5.

Đồ họa: NGỌC THÀNH

Tân sinh viên khó khăn hoặc người giới thiệu có thể gửi hồ sơ học bổng Tiếp sức đến trường tại đây: tiepsuc.tuoitre.vn.

Đôi bạn mồ côi nắm tay nhau vào đại học Đôi bạn mồ côi nắm tay nhau vào đại học

TTO - Cùng lớn lên trong mái ấm của Làng trẻ SOS Hà Tĩnh, ngày nhận giấy báo trúng tuyển đại học, hai bạn chung một khát khao học thật giỏi để thay đổi số phận.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận