Thứ 5, ngày 9 tháng 7 năm 2020

Dính đòn COVID-19, nhiều ngân hàng lỡ hẹn niêm yết cổ phiếu

29/05/2020 19:39 GMT+7

TTO - Năm nay, 2020, là thời hạn cuối cùng các ngân hàng buộc phải đưa cổ phiếu lên sàn. Nhiều ngân hàng cũng chờ “năm đẹp” để niêm yết, nhưng dịch COVID-19 ập đến đã khiến các ngân hàng chùn bước.

Dính đòn COVID-19, nhiều ngân hàng lỡ hẹn niêm yết cổ phiếu - Ảnh 1.

SCB chưa thể niêm yết cổ phiếu năm nay mà dời thêm hai năm nữa - Ảnh: A.H.

Tại đại hội cổ đông được tổ chức ngày hôm nay, 29-5, các cổ đông của Ngân hàng TMCP Sài Gòn (SCB) đã thông qua phương án đăng ký giao dịch trên sàn UpCOM trong năm 2020-2021.

Ngân hàng (NH) này cũng dự kiến niêm yết chính thức trên sàn chứng khoán vào sau năm 2022, với lý do lúc này sẽ có điều kiện tốt hơn trong việc "chốt" room ngoại khi năng lực tài chính cũng như sức cạnh tranh mạnh hơn. Như vậy, kế hoạch lên sàn của SCB sẽ trễ hơn khoảng 2 năm so với mốc đề ra trước đó của cơ quan quản lý.

Trả lời đại hội cổ đông hôm nay, ông Võ Tấn Hoàng Văn - tổng giám đốc SCB - cho hay 2 tháng vừa qua không thể tả xiết khó khăn của ngành ngân hàng. Rất nhiều doanh nghiệp xin ngân hàng tái cơ cấu, gia hạn nợ, nợ xấu gia tăng. Về phía NH cũng phải cân đối để hỗ trợ doanh nghiệp.

"Những tháng còn lại trong năm chắc chắn sẽ còn khó khăn và sẽ thể hiện rõ trong số liệu tài chính vào cuối năm nay", ông Văn nói và cho biết.

Không chỉ SCB, nhiều ngân hàng khác cũng hoãn kế hoạch niêm yết do tình hình thị trường chưa thuận lợi.

Tại đại hội cổ đông tổ chức cuối tuần trước, Hội đồng quản trị Ngân hàng Hàng hải (MSB ) đã trình cổ đông thông qua việc rút lại hồ sơ niêm yết cổ phiếu sàn HOSE.

Trước đó hồi cuối năm 2019, MSB đã nộp hồ sơ đăng ký niêm yết 1.175 tỉ cổ phiếu lên HOSE, với mã chứng khoán MSB. Tuy nhiên, kế hoạch này bị hoãn lại bởi nhiều nguyên nhân, trong đó có sự ảnh hưởng bởi dịch COVID-19.

Ông Huỳnh Bửu Quang - phó chủ tịch HĐQT MSB - cho hay cuối năm 2019, ngân hàng đã nộp hồ sơ nhưng có thể do khối lượng hồ sơ lớn cho nên chưa xử lý kịp.

Sang đầu năm 2020 lại xuất hiện dịch COVID-19 khiến nền kinh tế ảnh hưởng nặng nề. Do đó, kế hoạch niêm yết của MSB phải hoãn lại. Tuy nhiên, lãnh đạo MSB cam kết với cổ đông chắc chắn sẽ niêm yết khi điều kiện thị trường thuận lợi.

Nhiều ngân hàng khác như SeABank, OCB, Nam Á... cũng lên kế hoạch niêm yết nhưng đến nay chưa thực hiện.

Đề án "Cơ cấu lại thị trường chứng khoán và thị trường bảo hiểm đến năm 2020 và định hướng đến năm 2025" do Thủ tướng phê duyệt có yêu cầu bắt buộc thực hiện niêm yết, đăng ký giao dịch cổ phiếu của các ngân hàng thương mại cổ phần theo hướng đến hết năm 2020, toàn bộ các ngân hàng thương mại niêm yết, đăng ký giao dịch trên thị trường chính thức.

Tuy nhiên đến nay mới có 10 ngân hàng niêm yết trên HOSE gồm: VCB, CTG, BID, MBB, EIB, STB, TCB, HDB, TPB, VPB. 3 ngân hàng trên HNX là ACB, SHB, NVB.

5 ngân hàng giao dịch trên UPCoM, với mã giao dịch LPB, VIB, VBB, BAB, KLB.

Ngân hàng chịu trách nhiệm với khách hàng về mớ rau, cân thịt Ngân hàng chịu trách nhiệm với khách hàng về mớ rau, cân thịt

TTO - Trước COVID-19, hầu như các ngân hàng không có chương trình đi chợ đối với mobile banking, có nghĩa là vào mobile banking có thể mua được mớ rau, cân thịt...

A.HỒNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận