02/03/2019 18:23 GMT+7

Điều trần Cohen 'nhất tiễn song điêu' dịp thượng đỉnh Mỹ - Triều phản tác dụng

THANH THANH
THANH THANH

TTO - Việc Đảng Dân chủ đưa cựu luật sư của ông Trump là Michael Cohen điều trần ngày 27-2 đúng vào thời điểm diễn ra thượng đỉnh Mỹ - Triều ở Hà Nội là nhằm "nhất tiễn song điêu", nhưng có vẻ mọi chuyện không thuận theo ý muốn.

Điều trần Cohen nhất tiễn song điêu dịp thượng đỉnh Mỹ - Triều phản tác dụng - Ảnh 1.

Cựu luật sư Cohen của ông Trump - Ảnh: REUTERS

Với cuộc điều trần này, Đảng Dân chủ kỳ vọng sẽ có bằng chứng chứng minh ông Trump cấu kết với Nga trong bầu cử 2016 và khởi động quá trình luận tội tổng thống. Còn nếu không, ít nhất cuộc điều trần cũng sẽ làm hạ uy tín của ông Trump, và phần nào đó tác động tới kết quả đàm phán với Triều Tiên ở Hà Nội.

Khi điều trần, ông Cohen đưa ra tấm séc từ tài khoản cá nhân của ông Trump để chứng minh chính ông Trump đã chỉ đạo mình ứng 130.000 USD lấp liếm cho cuộc tình vụng trộm với nữ diễn viên khiêu dâm Stormy Daniels. Vị luật sư này cũng cáo buộc chính ông Trump đã buộc ông phải nói dối về thời điểm kết thúc dự án xây toà Trump Tower tại Mát-xcơ-va. Đồng thời, ông Cohen tiết lộ thêm ông Trump đã được thông báo trước việc hàng loạt email sẽ bị rò rỉ ra ngoài, phá hoại chiến dịch của Đảng Dân chủ.

Thậm chí, ông Cohen đã gọi tổng thống Trump là "kẻ phân biệt chủng tộc", "kẻ lừa đảo", cho rằng mình đã "trung thành một cách mù quáng", và tuyên bố sẽ không còn là "người đi dọn hậu quả cho ông Trump" nữa. Truyền thông Mỹ cho rằng việc một vị luật sư làm việc cho ông Trump trong suốt một thập kỷ phải thốt ra những ngôn từ này là điều hết sức kinh ngạc.

Tuy nhiên, có vẻ mọi việc cũng chỉ dừng lại ở đó, không diễn ra theo tính toán của Đảng Dân chủ. Điểm mấu chốt của cuộc điều trần là khi được hỏi về việc ông Trump cấu kết với các thế lực nước ngoài để giành chiến thắng năm 2016, ông Cohen cho biết không có chứng cớ cho cáo buộc này.

Có lẽ vì thế ông Trump hài lòng với câu trả lời này của ông Cohen. Trong buổi họp báo sau Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ - Triều lần 2 tại Hà Nội chiều 28-2, khi được hỏi về vụ điều trần cựu luật sư riêng Michael Cohen vừa diễn ra, ông Trump nói rằng đây là điều "đáng xấu hổ" với Đảng Dân chủ: khi tổng thống Hoa Kỳ đang lo việc "nước sôi lửa bỏng", liên quan trực tiếp tới lợi ích an ninh quốc gia, thì tất cả những gì Đảng Dân chủ làm là xâu xé chuyện nội bộ, bêu xấu và hạ uy tín lãnh đạo.

Có ý kiến cho rằng thượng đỉnh Mỹ - Triều kết thúc mà không đạt được thoả thuận nào do một phần bị ảnh hưởng bởi cuộc điều trần Cohen. Song cần phải nhớ rằng đã có những dấu hiệu trước đó cho thấy đàm phán hai bên không đạt được nhiều tiến triển. Quan hệ Mỹ - Triều vẫn tồn tại nhiều nghi kỵ và khác biệt, do đó không thể một sớm một chiều mà đạt được thoả thuận dỡ bỏ cấm vận và phi hạt nhân hoá hoàn toàn.

Ông Trump đã có lý khi nói rằng không đạt được thoả thuận vẫn tốt hơn một thoả thuận tồi. Thực tế là sau Hội nghị thượng đỉnh lần 1, tổng thống đã gặp phải rất nhiều chỉ trích vì quá nhượng bộ Triều Tiên. Và sau thượng đỉnh lần 2, cựu Phó tổng thống Joe Biden - người nhiều khả năng sẽ là đối thủ của Trump trong tranh cử 2020 – đã khen ngợi ông vì lựa chọn này.

Thực tế, Hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều lần 2 không hẳn là thất bại đối với Tổng thống Trump, thậm chí ông còn "được" rất nhiều khi giữ vững lập trường cứng rắn của Mỹ trong vấn đề phi hạt nhân hoá bán đảo Triều Tiên, thể hiện lối tư duy thực dụng nhưng thận trọng và không vội vàng, luôn giữ vị thế "làm chủ cuộc chơi". Thậm chí, đó có thể còn là một tín hiệu gửi đến Trung Quốc khi cuộc xung khắc thương mại Mỹ - Trung vẫn chưa đến hồi kết.

Những điều này đều giúp Trump củng cố niềm tin của cử tri, cũng như sự ủng hộ trong nội bộ Đảng Cộng hoà giữa lúc chính trị Mỹ đang diễn biến phức tạp. Trong khi đó, Đảng Dân chủ lại mất điểm khi vừa không có bằng chứng cho việc Trump cấu kết với Nga can thiệp bầu cử, lại mang tiếng không suy nghĩ vì đại cuộc.

Suy cho cùng, việc đặt lợi ích đảng phái lên trên lợi ích an ninh quốc gia có vẻ như đã khiến Đảng Dân chủ "gậy ông đập lưng ông".

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên