05/01/2026 08:50 GMT+7

Điều tra việc lừa đảo bằng việc ủy quyền rồi bán đất chiếm đoạt tiền

Công an tỉnh Quảng Ninh đã tạm giữ hình sự Trần Văn Dũng nghi lừa đảo chiếm đoạt tài sản thông qua hình thức tách thửa, chuyển đổi mục đích sử dụng đất, cấp đổi giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và ủy quyền rồi bán đất.

quảng ninh - Ảnh 1.

Trần Văn Dũng tại cơ quan công an - Ảnh: Công an Quảng Ninh

Ngày 5-1, Công an tỉnh Quảng Ninh thông tin Cơ quan cảnh sát điều tra - Công an tỉnh đang tiến hành điều tra vụ án “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” xảy ra trên địa bàn thị xã Đông Triều (giai đoạn từ năm 2022 đến năm 2023).

Vụ việc do nhiều người dân tố giác Trần Văn Dũng (sinh năm 1997, trú tại phường An Sinh, tỉnh Quảng Ninh) về hành vi gian dối trong quá trình thực hiện các thủ tục hành chính về đất đai.

Theo cơ quan công an, ngày 15-4-2024, Công an thị xã Đông Triều (cũ) tiếp nhận đơn tố giác của 5 công dân gồm: bà Trần Thị Thu Huyền, ông Trần Văn Hưng, bà Vũ Thị Tố Uyên, bà Lại Thị Tường và bà Hoàng Thị Mỹ.

Các nạn nhân cho biết đã tin tưởng giao tiền và giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho Trần Văn Dũng để nhờ làm các thủ tục như tách thửa, chuyển đổi mục đích sử dụng đất, cấp đổi giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Tuy nhiên, Dũng đã lợi dụng sự tin tưởng này để chiếm đoạt tài sản.

Thủ đoạn chủ yếu của Dũng là lập các hợp đồng có nội dung “ủy quyền toàn phần”, trao cho Dũng toàn quyền định đoạt tài sản như chuyển nhượng, thế chấp, tặng cho… trái với ý chí ban đầu của người ủy quyền.

Các nạn nhân cho biết do quen biết và tin tưởng nên không đọc kỹ nội dung hợp đồng trước khi ký. Sau đó, Dũng đã sử dụng các giấy chứng nhận quyền sử dụng đất này để chuyển nhượng cho bên thứ ba, chiếm đoạt số tiền lớn.

Quá trình xác minh cho thấy tổng số tiền Dũng trực tiếp chiếm đoạt của các bị hại thông qua việc nhận làm thủ tục đất đai và vay tiền là 160 triệu đồng, cùng 3 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Ngoài ra, thông qua việc chuyển nhượng trái phép các thửa đất cho ông Bùi Quốc Huấn, ông Phạm Quốc Khánh và ông Đỗ Văn Tưởng, Dũng đã nhận tổng số tiền lên tới hơn 2,07 tỉ đồng.

Tại cơ quan điều tra, Dũng khai nhận do gặp khó khăn về kinh tế, nợ nần nên đã nảy sinh ý định chiếm đoạt tài sản từ trước khi nhận tiền và giấy tờ của các bị hại.

Theo cơ quan công an, vụ việc trải qua nhiều lần tạm đình chỉ và phục hồi giải quyết nguồn tin do Dũng liên tục lẩn trốn, gây khó khăn cho công tác điều tra.

Đến ngày 28-12-2025, bằng các biện pháp nghiệp vụ, tổ công tác của Văn phòng Cơ quan cảnh sát điều tra - Công an tỉnh Quảng Ninh đã bắt giữ được Trần Văn Dũng tại TP Hà Nội.

Cơ quan điều tra đã ra quyết định phục hồi vụ việc và tạm giữ hình sự đối với Dũng để tiếp tục điều tra, xử lý theo quy định pháp luật.

Căn cứ các tài liệu, chứng cứ thu thập được, bước đầu cơ quan điều tra xác định hành vi của Trần Văn Dũng có dấu hiệu cấu thành tội “lừa đảo chiếm đoạt tài sản” theo điểm c, khoản 2, điều 174 Bộ luật Hình sự.

Khởi tố kẻ lừa đảo bằng hình thức tách thửa, chuyển đổi mục đích sử dụng đất - Ảnh 2.Bắt một phụ nữ lừa đảo hơn 1 tỉ đồng qua việc tổ chức chơi hụi ở Phú Quốc

Ngày 31-12, Cơ quan cảnh sát điều tra Công an tỉnh An Giang cho biết đã bắt tạm giam và khám xét chỗ ở Phạm Huỳnh Tuyết Phượng (48 tuổi, ở Dương Đông, đặc khu Phú Quốc, tỉnh An Giang) vì lừa đảo chiếm đoạt tài sản hơn 1 tỉ đồng qua tổ chức chơi hụi.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên

    Tuổi Trẻ Online Newsletters

    Đăng ký ngay để nhận gói tin tức mới

    Tuổi Trẻ Online sẽ gởi đến bạn những tin tức nổi bật nhất