13/11/2023 15:58 GMT+7

Điều kiện nào để lãnh đạo tổ chức khoa học công nghệ ở TP.HCM thu nhập 120 triệu/tháng?

TP.HCM vừa đưa ra mức ưu đãi về thu nhập cho người đứng đầu, cấp phó, các trưởng phòng và phó phòng thuộc các tổ chức khoa học công nghệ.

4 mức thu nhập của người đứng đầu tổ chức khoa học, công nghệ do TP.HCM thành lập - Đồ họa: TRỌNG NHÂN

4 mức thu nhập của người đứng đầu tổ chức khoa học, công nghệ do TP.HCM thành lập - Đồ họa: TRỌNG NHÂN

Trong kỳ họp thứ 12 vừa qua, HĐND TP.HCM vừa thông qua tờ trình của UBND thành phố về ban hành nghị quyết quy định tiêu chí, đối tượng, điều kiện được hưởng ưu đãi tiền lương, tiền công, chế độ phúc lợi và các chính sách ưu đãi khác đối với các chức danh lãnh đạo trong tổ chức khoa học và công nghệ công lập và thù lao thực hiện nhiệm vụ khoa học công nghệ. 

Các tổ chức khoa học, công nghệ này phải do UBND TP.HCM thành lập.

Theo đó, người đứng đầu của tổ chức khoa học và công nghệ có thể nhận được mức thu nhập theo đề xuất chia thành 4 mức, lần lượt là mức 1 - 60 triệu đồng, mức 2 - 80 triệu đồng, mức 3 - 100 triệu đồng và mức 4 - 120 triệu đồng.

Tuy nhiên, để nhận được mức ưu đãi tối đa (mức 4), người đứng đầu phải đáp ứng nhiều tiêu chuẩn. 

Cụ thể, họ phải có từ 12 năm kinh nghiệm trở lên trong lĩnh vực thuộc các ngành trọng điểm và thỏa một trong số những tiêu chí sau:

- Chủ trì ít nhất 4 nhiệm vụ khoa học và công nghệ cấp quốc gia hoặc 8 nhiệm vụ khoa học và công nghệ cấp bộ, cấp tỉnh đã được nghiệm thu từ mức đạt trở lên.

- Là tác giả chính của 8 công trình công bố trên các tạp chí khoa học trong cơ sở dữ liệu WoS.

- Là tác giả của ít nhất 3 sáng chế hoặc là tác giả của ít nhất 6 giải pháp hữu ích.

- Là tác giả của ít nhất 3 văn bằng bảo hộ về giống cây trồng.

- Là tác giả của ít nhất 3 văn bằng bảo hộ đối với thiết kế bố trí mạch tích hợp bán dẫn.

- Triển khai 4 nghiên cứu phát triển, sản xuất thử nghiệm, chuyển giao công nghệ và thương mại hóa sản phẩm.

4 mức thu nhập của cấp phó của người đứng đầu tổ chức khoa học, công nghệ do TP.HCM thành lập - Đồ họa: TRỌNG NHÂN

4 mức thu nhập của cấp phó của người đứng đầu tổ chức khoa học, công nghệ do TP.HCM thành lập - Đồ họa: TRỌNG NHÂN

Với cấp phó của người đứng đầu tổ chức khoa học, công nghệ do UBND TP.HCM thành lập, tiền lương, tiền công hằng tháng cũng được chia thành 4 mức, lần lượt là 50 triệu đồng, 65 triệu đồng, 85 triệu đồng và 100 triệu đồng.

Điều kiện để các cấp phó đạt được mức tối đa - mức 4 cũng tương tự với điều kiện cho người đứng đầu kể trên.

Trong khi đó, trưởng các phòng, ban, phòng thí nghiệm, đơn vị trực thuộc tổ chức khoa học và công nghệ công lập do UBND TP.HCM thành lập được đề xuất các mức 40 triệu đồng, 50 triệu đồng, 65 triệu đồng và 80 triệu đồng.

Phó trưởng các phòng, ban, phòng thí nghiệm, đơn vị trực thuộc tổ chức khoa học và công nghệ công lập do UBND TP.HCM thành lập được đề xuất là 30 triệu đồng, 40 triệu đồng, 50 triệu đồng và 60 triệu đồng.

4 mức thu nhập của trưởng phòng trực thuộc các tổ chức khoa học, công nghệ do TP.HCM thành lập - Đồ họa: TRỌNG NHÂN

4 mức thu nhập của trưởng phòng trực thuộc các tổ chức khoa học, công nghệ do TP.HCM thành lập - Đồ họa: TRỌNG NHÂN

Điều kiện để trưởng, phó phòng đạt thu nhập mức tối đa - mức 4 là có từ 10 năm kinh nghiệm trở lên trong lĩnh vực trọng điểm và thỏa một trong các tiêu chí sau:

- Chủ trì ít nhất 1 nhiệm vụ khoa học và công nghệ cấp quốc gia hoặc 3 nhiệm vụ khoa học và công nghệ cấp bộ, cấp tỉnh đã được nghiệm thu từ mức đạt trở lên.

- Là tác giả chính của 4 công trình công bố trên các tạp chí khoa học trong cơ sở dữ liệu WoS.

- Là tác giả của ít nhất 3 sáng chế hoặc là tác giả của ít nhất 5 giải pháp hữu ích.

- Là tác giả của ít nhất 3 văn bằng bảo hộ về giống cây trồng.

- Là tác giả của ít nhất 3 văn bằng bảo hộ đối với thiết kế bố trí mạch tích hợp bán dẫn.

- Triển khai ít nhất 3 nghiên cứu phát triển, sản xuất thử nghiệm, chuyển giao công nghệ và thương mại hóa sản phẩm.

Những người hưởng mức lương ưu đãi nói trên được xem xét tăng 10% mức ưu đãi tương ứng mỗi năm một lần, căn cứ kết quả đánh giá hoạt động hằng năm. 

Các cá nhân cũng sẽ được thưởng 2 tháng lương nếu được đánh giá hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ cuối năm; một tháng mức lương ưu đãi khi được đánh giá hoàn thành tốt nhiệm vụ cuối năm.

Lĩnh vực khoa học, công nghệ nào được ưu tiên?

Những lĩnh vực ưu tiên được xác định theo nghị quyết bao gồm:

- Công nghệ trí tuệ nhân tạo; Công nghệ Internet kết nối vạn vật; Công nghệ dữ liệu lớn và phân tích dữ liệu lớn; Công nghệ chuỗi khối; Công nghệ thiết kế, chế tạo linh kiện, vi mạch điện tử tích hợp, điện tử linh hoạt; Robotics, công nghệ tự động hóa; Công nghệ in 3D tiên tiến.

- Công nghệ sinh học; Công nghệ lai tạo, sản xuất giống trong nông nghiệp; Công nghệ thế hệ mới trong xử lý, chế biến, bảo quản sản phẩm nông nghiệp; Công nghệ tế bào gốc; Công nghệ vi sinh thế hệ mới; Công nghệ dược; Công nghệ sản xuất thiết bị, vật liệu kháng khuẩn, kháng vi rút sử dụng trong y tế; Công nghệ dược phẩm, vật liệu y sinh, bộ phận giả, thiết bị y tế kỹ thuật cao.

- Vật liệu nano; vật liệu cho chế tạo linh kiện vi cơ điện tử và cảm biến thông minh; vật liệu bán dẫn, quang điện tử và quang tử; vật liệu in 3D tiên tiến; 14 vật liệu y sinh học.

- Nghiên cứu xây dựng cơ chế, chính sách phục vụ phát triển TP.HCM.

Hơn 500 đề tài đăng ký chương trình khoa học công nghệ trọng điểm cấp nhà nướcHơn 500 đề tài đăng ký chương trình khoa học công nghệ trọng điểm cấp nhà nước

PGS.TS Vũ Hải Quân - giám đốc Đại học Quốc gia TP.HCM, chủ nhiệm chương trình KC-4.0/19-25 - cho biết chương trình nhận được hơn 500 đề xuất đăng ký tham gia, trong đó 74 nhiệm vụ đã được lựa chọn, triển khai.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên