11/11/2023 06:47 GMT+7

TP.HCM trả lương trăm triệu để quy tụ nhân tài khoa học công nghệ

Lãnh đạo các tổ chức khoa học công nghệ công lập do UBND TP.HCM thành lập có thể nhận mức lương 120 triệu/tháng.


Đại biểu HĐND TP.HCM khóa X thông qua nghị quyết về tiền lương, tiền công, chế độ phúc lợi, chính sách ưu đãi khác đối với các chức danh lãnh đạo trong tổ chức khoa học công nghệ - Ảnh: HỮU HẠNH

Đại biểu HĐND TP.HCM khóa X thông qua nghị quyết về tiền lương, tiền công, chế độ phúc lợi, chính sách ưu đãi khác đối với các chức danh lãnh đạo trong tổ chức khoa học công nghệ - Ảnh: HỮU HẠNH

Sáng 11-11, kỳ họp thứ 12, HĐND TP.HCM khóa X đã thông qua nghị quyết về ban hành quy định tiêu chí, đối tượng, điều kiện được hưởng ưu đãi tiền lương, tiền công, chế độ phúc lợi, chính sách ưu đãi khác đối với các chức danh lãnh đạo trong tổ chức khoa học công nghệ công lập và thù lao thực hiện nhiệm vụ khoa học và công nghệ.

Mức lương, tiền công, chế độ phúc lợi và chính sách ưu đãi được áp dụng cho các chức danh tổ chức khoa học công nghệ công lập do UBND TP.HCM thành lập.

Theo đó, người đứng đầu của tổ chức khoa học công nghệ được trả lương tháng theo các mức 60 triệu, 80 triệu, 100 triệu và 120 triệu.

Cấp phó của người đứng đầu tổ chức khoa học công nghệ được trả lương tháng theo các mức 50 triệu, 65 triệu, 85 triệu và 100 triệu.

Trưởng các phòng, ban, phòng thí nghiệm, đơn vị trực thuộc tổ chức khoa học công nghệ được trả lương tháng theo các mức 40 triệu, 50 triệu, 65 triệu và 80 triệu.

Phó trưởng các phòng, ban, phòng thí nghiệm, đơn vị trực thuộc sẽ được trả theo các mức 30 triệu, 40 triệu, 50 triệu và 60 triệu.

Những người hưởng mức lương ưu đãi nói trên được xem xét tăng 10% mức ưu đãi tương ứng mỗi năm một lần, căn cứ kết quả đánh giá hoạt động hàng năm.

Họ cũng được thưởng hai tháng lương nếu được đánh giá hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ cuối năm; một tháng mức lương ưu đãi khi được đánh giá hoàn thành tốt nhiệm vụ cuối năm.

Nghị quyết này nhằm cụ thể hóa nghị quyết 98 của Quốc hội về thí điểm một số cơ chế, chính sách đặc thù phát triển TP.HCM.

Việc này không chỉ đáp ứng kịp thời nhu cầu phát triển TP.HCM, mà còn được kỳ vọng góp phần nâng cao vị thế, vai trò của TP trong phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao, quy tụ nhân tài trong và ngoài nước.

Về tiêu chí, để được hưởng mức lương cao nhất cho người đứng đầu, cấp phó của người đứng đầu, người hưởng ưu đãi phải có từ 12 năm kinh nghiệm trở lên trong lĩnh vực theo quy định.

Đồng thời phải đáp ứng một trong các điều kiện:

Từng chủ trì ít nhất 4 nhiệm vụ khoa học và công nghệ cấp quốc gia hoặc 8 nhiệm vụ cấp bộ, cấp tỉnh đã được nghiệm thu "đạt" trở lên.

Tác giả chính của 8 công trình công bố trên các tạp chí khoa học trong cơ sở dữ liệu WoS (viết tắt của Web of Science, tức dữ liệu trích dẫn các tạp chí khoa học thế giới được tuyển chọn và quản lý bởi Clarivate Analytics, Mỹ).

Tác giả của ít nhất 3 sáng chế hoặc 6 giải pháp hữu ích hoặc là tác giả của ít nhất 3 văn bằng bảo hộ về giống cây trồng; là tác giả của ít nhất 3 văn bằng bảo hộ đối với thiết kế bố trí mạch tích hợp bán dẫn.

Từng triển khai 4 nghiên cứu phát triển, sản xuất thử nghiệm, chuyển giao công nghệ và thương mại hóa sản phẩm.

Danh mục các ngành thuộc lĩnh vực khoa học công nghệ được ưu đãi

Nghị quyết cũng xác định các chế độ ưu đãi mới được áp dụng đối với các lĩnh vực ưu tiên của TP.HCM. Cụ thể, các lĩnh vực này là lĩnh vực nghiên cứu xây dựng cơ chế, chính sách phục vụ phát triển cùng danh mục các ngành thuộc lĩnh vực công nghệ gồm:

- Điện tử và Công nghệ thông tin: Công nghệ trí tuệ nhân tạo; công nghệ Internet kết nối vạn vật; công nghệ dữ liệu lớn và phân tích dữ liệu lớn; công nghệ chuỗi khối; công nghệ thiết kế, chế tạo linh kiện, vi mạch điện tử tích hợp, điện tử linh hoạt; Robotics, công nghệ tự động hóa; công nghệ in 3D tiên tiến.

- Công nghệ sinh học: Công nghệ lai tạo, sản xuất giống trong nông nghiệp; công nghệ thế hệ mới trong xử lý, chế biến, bảo quản sản phẩm nông nghiệp; công nghệ tế bào gốc; công nghệ vi sinh thế hệ mới; công nghệ dược; công nghệ sản xuất thiết bị, vật liệu kháng khuẩn, kháng virus sử dụng trong y tế; công nghệ dược phẩm, vật liệu y sinh, bộ phận giả, thiết bị y tế kỹ thuật cao.

- Công nghệ chế tạo vật liệu tiên tiến: Vật liệu nano; vật liệu cho chế tạo linh kiện vi cơ điện tử và cảm biến thông minh; vật liệu bán dẫn, quang điện tử và quang tử; vật liệu in 3D tiên tiến; vật liệu y sinh học.

- Nghiên cứu xây dựng cơ chế, chính sách phục vụ phát triển TPHCM.

UBND TP cũng trình những nội dung về phát triển kinh tế - xã hội như quy định mức chi bồi dưỡng hỗ trợ cộng tác viên sức khỏe cộng đồng; điều chỉnh kế hoạch vốn đầu tư công trung hạn giai đoạn 2021-2025 và năm 2023…

Sáng nay, HĐND TP.HCM khóa X tổ chức phiên họp thứ 12 (kỳ họp chuyên đề).

Tại kỳ họp này, HĐND TP.HCM sẽ xem xét các tờ trình của UBND TP nhằm cụ thể hóa nghị quyết số 98 như quy định mức hỗ trợ không hoàn lại từ nguồn chi thường xuyên của ngân sách TP cho ươm tạo dự án đổi mới sáng tạo, khởi nghiệp sáng tạo; quy định tiêu chí, đối tượng, điều kiện được hưởng ưu đãi tiền lương, tiền công, chế độ phúc lợi và chính sách ưu đãi khác đối với các chức danh lãnh đạo trong tổ chức khoa học và công nghệ công lập và thù lao thực hiện nhiệm vụ khoa học và công nghệ.

UBND TP.HCM sẽ trình HĐND 6 nội dung cụ thể hóa nghị quyết 98UBND TP.HCM sẽ trình HĐND 6 nội dung cụ thể hóa nghị quyết 98

Tổ công tác của Ban Chỉ đạo triển khai thực hiện nghị quyết 98 vừa có báo cáo gửi Thủ tướng Phạm Minh Chính - trưởng Ban Chỉ đạo - về kết quả triển khai thực hiện nghị quyết 98.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên