07/12/2023 13:48 GMT+7

'Điều chỉnh quy hoạch tổng thể dự án 148 Giảng Võ'

Liên quan tới dự án trên khu đất vàng 148 Giảng Võ (Hà Nội), lãnh đạo TP Hà Nội cho biết quy hoạch chi tiết trước đây với dự án trên gồm 10 tòa nhà cao 50 tầng làm nhà ở, đến nay đã loại bỏ chức năng nhà ở, đưa về các chức năng phù hợp với quy chuẩn.

Đại biểu HĐND TP Hà Nội đặt câu hỏi chất vấn - Ảnh: QUANG VIỄN

Đại biểu HĐND TP Hà Nội đặt câu hỏi chất vấn - Ảnh: QUANG VIỄN

Ngày 7-12, tiếp tục chương trình kỳ họp thứ 14, HĐND TP Hà Nội đã dành cả ngày cho phiên chất vấn và trả lời chất vấn.

Mở đầu phiên chất vấn, HĐND TP Hà Nội đã tiến hành tái chất vấn việc thực hiện một số nội dung nghị quyết, kết luận chất vấn của HĐND TP đã đến thời hạn giải quyết nhưng còn chậm, chưa hiệu quả.

Bỏ chức năng nhà ở tại dự án 148 Giảng Võ

Ông Dương Đức Tuấn - phó chủ tịch UBND TP Hà Nội - trả lời tái chất vấn của đại biểu - Ảnh: QUANG VIỄN

Ông Dương Đức Tuấn - phó chủ tịch UBND TP Hà Nội - trả lời tái chất vấn của đại biểu - Ảnh: QUANG VIỄN

Liên quan tới dự án 148 Giảng Võ (Hà Nội) chậm tiến độ, đã được lãnh đạo Sở Kế hoạch - Đầu tư và Quy hoạch - Kiến trúc có cam kết trước HĐND tại kỳ họp trước đó. Lãnh đạo các sở đã cam kết phê duyệt quy hoạch chi tiết 1/500 vào tháng 8-2023, trình các cấp phê duyệt trong năm 2023 nhưng hiện nay vẫn chưa được các cấp phê duyệt.

"Vậy nội dung này có thực hiện được theo cam kết hay không?" - đại biểu HĐND TP Hà Nội đặt câu hỏi

Trả lời tái chất vấn, Phó chủ tịch UBND TP Hà Nội Dương Đức Tuấn cho biết ngày 10-11-2023, UBND TP Hà Nội đã ban hành quyết định 5759 phê duyệt nhiệm vụ điều chỉnh tổng thể quy hoạch chi tiết 1/500 tại khu vực 148 Giảng Võ theo đúng quy trình, quy định.

Hiện cơ quan chức năng đang thực hiện Luật Quy hoạch đô thị đối với đề án điều chỉnh tổng thể quy hoạch chi tiết 1/500 và đang lấy ý kiến cộng đồng. Đồng thời xử lý chỉ tiêu liên quan đến 148 Giảng Võ và khu cải tạo tập thể kề cận đảm bảo quy mô hạ tầng kỹ thuật về trạm điện ngầm, cây xanh...

Ông Tuấn cho rằng quy hoạch chi tiết 1/500 của dự án 148 Giảng Võ rất quan trọng, TP đã xin ý kiến của Bộ Xây dựng được cơ bản thống nhất, báo cáo với Chính phủ.

Cụ thể, quy hoạch chi tiết trước đây với dự án trên gồm 10 tòa nhà cao 50 tầng làm nhà ở, đến nay đã loại bỏ chức năng nhà ở, đưa về các chức năng phù hợp với quy chuẩn.

"Chúng tôi đang thực hiện đúng như cam kết trước HĐND TP, UBND TP, Sở Quy hoạch - Kiến trúc, UBND quận Ba Đình cố gắng sớm nhất vào cuối tháng này phê duyệt đồ án điều chỉnh tổng thể, chậm nhất là chuyển sang tháng 1-2024", ông Tuấn nói.

Vì sao các dự án thoát nước chậm triển khai?

Ông Võ Nguyên Phong - giám đốc Sở Xây dựng - trả lời chất vấn - Ảnh: QUANG VIỄN

Ông Võ Nguyên Phong - giám đốc Sở Xây dựng - trả lời chất vấn - Ảnh: QUANG VIỄN

Nêu câu hỏi chất vấn, đại biểu Nguyễn Minh Tuân (đại biểu huyện Phú Xuyên) chất vấn về nguyên nhân, trách nhiệm việc chưa hoàn thành tiến độ các dự án xử lý nước thải và thoát nước tại Hà Nội.

Trả lời chất vấn, ông Võ Nguyên Phong - giám đốc Sở Xây dựng Hà Nội - cho biết sở được giao triển khai lập đề xuất chủ trương đầu tư của 8 dự án thoát nước với tổng mức đầu tư khoảng 15.000 tỉ đồng.

Trong đó, sở đã trình HĐND TP 4 dự án tại kỳ họp thứ 13 và đã được ban hành nghị quyết thông qua.

4 dự án còn lại, ông Phong cho biết Sở Kế hoạch và Đầu tư có văn bản trả lời Sở Xây dựng chưa bố trí được nguồn vốn nên chưa triển khai lập chủ trương đầu tư với dự án cải thiện môi trường thoát nước của quận Long Biên và huyện Gia Lâm.

Trong đó, với dự án trạm bơm Gia Thượng (quận Long Biên), hồ điều hòa và tuyến mương Thượng Thanh, có tổng mức đầu tư khoảng 894 tỉ đồng. Tháng 10 vừa qua, Sở Quy hoạch và Kiến trúc đã phê duyệt điều chỉnh quy hoạch cục bộ phân khu N10, làm cơ sở để Sở Xây dựng hoàn thiện hồ sơ đề xuất chủ trương đầu tư của dự án.

Đối với hệ thống thu gom của lưu vực S1 về Nhà máy xử lý nước thải Yên Sở, Sở Xây dựng cũng đã hoàn thành việc lập đề xuất chủ trương đầu tư với tổng mức đầu tư 2.600 tỉ đồng.

"Lý do khiến dự án này chậm bởi lưu vực rộng - dự án có diện tích 2.894ha. Tiếp đó, dự án cũng phải kết nối với gần 100 dự án khu nhà ở, khu đô thị khác cùng với hệ thống thoát nước hiện hữu ở các làng xóm trong khu vực" - ông Phong nói.

Về dự án thu gom và xây dựng nhà máy xử lý nước thải Tây sông Nhuệ, giám đốc Sở Xây dựng cho biết khó khăn khi lưu vực của dự án liên quan đến toàn bộ diện tích 3.006ha, tổng mức đầu tư là 2.900 tỉ đồng.

Trong đó, phải xác định vị trí đấu nối với khu vực làng xóm hiện hữu chưa được đầu tư hệ thống thoát nước và xử lý nước thải, hệ thống cống và nhiều tuyến đường chưa được đầu tư theo quy hoạch.

Dự án trên khu Dự án trên khu 'đất vàng' 148 Giảng Võ: Sớm nhất năm 2024 mới triển khai

Liên quan tới dự án 148 Giảng Võ (Hà Nội) chậm tiến độ, hai lãnh đạo Sở Kế hoạch - Đầu tư và Quy hoạch - Kiến trúc vừa có cam kết trước Hội đồng nhân dân TP.


Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên