16/12/2021 19:43 GMT+7

Điều chỉnh quy hoạch đất công: Sở chỉ qua, Ban chỉ đạo 167 chỉ lại

D.N.HÀ
D.N.HÀ

TTO - Quận 12 (TP.HCM) muốn điều chỉnh quy hoạch các khu đất công. Sở Quy hoạch kiến trúc yêu cầu lấy ý kiến của Ban chỉ đạo 167. Ban chỉ đạo 167 nói phải có ý kiến của sở trước.

Điều chỉnh quy hoạch đất công: Sở chỉ qua, Ban chỉ đạo 167 chỉ lại - Ảnh 1.

Quy hoạch công viên cây xanh 150 ha nhiều năm chưa thực hiện của quận 12 - Ảnh: D.N.HÀ

Tại buổi giám sát của Đoàn đại biểu Quốc hội TP.HCM tại quận 12 về thực hiện Luật quy hoạch ngày 16-12, UBND quận này nêu ra nhiều khó khăn trong việc thực hiện quy hoạch, nhất là việc đầu tư hạ tầng xã hội. Một trong những khó khăn đó là việc điều chỉnh quy hoạch đất công để xây dựng các công trình công cộng.

Theo đó, quận muốn điều chỉnh quy hoạch các khu đất công để xây dựng các công trình công cộng như trụ sở UBND phường Thạnh Xuân, hoặc cụm chợ ba phường Hiệp Thành - Tân Thới Hiệp - Tân Chánh Hiệp. Tuy nhiên, theo quy hoạch 1/2000, các khu đất công trên không phù hợp với mục đích xây dựng trụ sở cơ quan hành chính và công trình công cộng.

UBND quận 12 làm thủ tục điều chỉnh quy hoạch cục bộ các khu đất trên cho phù hợp để làm thủ tục đầu tư xây dựng. Hồ sơ điều chỉnh quy hoạch chuyển đến Sở Quy hoạch kiến trúc để thẩm định thì sở này yêu cầu phải có ý kiến của Ban chỉ đạo 167 (Ban chỉ đạo sắp xếp, xử lý nhà, đất công) về việc đồng ý điều chỉnh phương án xử lý nhà, đất công.

Tuy nhiên, Ban chỉ đạo 167 yêu cầu phải có ý kiến của Sở Quy hoạch kiến trúc trước khi trình điều chỉnh phương án xử lý.

Điều này làm kéo dài thời gian hoàn chỉnh hồ sơ pháp lý đất để xây dựng các công trình công cộng nói trên.

Tại buổi giám sát, đại diện Sở Quy hoạch kiến trúc xác nhận có trường hợp này. "Sở thẩm định đồ án điều chỉnh cục bộ quy hoạch, muốn điều chỉnh đất công sang mục đích sử dụng khác thì phải có ý kiến của Ban chỉ đạo 167. Việc Ban chỉ đạo 167 yêu cầu phải có quy hoạch trước gây khó khăn cho địa phương", đại diện Sở Quy hoạch kiến trúc trao đổi.

Ngoài ra, quy hoạch hạ tầng của quận 12 còn nhiều khu vực lâu năm chưa thực hiện như công viên cây xanh 150 ha phường Thạnh Xuân, đường Hà Huy Giáp song hành… khiến người dân bức xúc.

Hiện nay, 25 đồ án quy hoạch 1/2000 của quận 12 đều đã đến thời hạn rà soát, điều chỉnh và quận này sẽ kết hợp với thông tin điều chỉnh quy hoạch chung toàn TP để định hướng điều chỉnh quy hoạch cho phù hợp với định hướng phát triển mới.

Đất nền quận 12 hấp dẫn theo quy hoạch phát triển hạ tầng Đất nền quận 12 hấp dẫn theo quy hoạch phát triển hạ tầng

Cùng với việc cơ sở hạ tầng được đầu tư xây dựng đồng bộ, kinh tế xã hội phát triển nhanh chóng đã tạo nên lực hút tại quận 12, khiến cho giá đất khu vực này không ngừng tăng lên.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận