16/09/2020 12:22 GMT+7

Điều chỉnh dự án hạ tầng tái định cư, giữ rừng dầu đặc hữu Côn Đảo

ĐÔNG HÀ
ĐÔNG HÀ

TTO - UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu vừa có báo cáo gửi Văn phòng Chính phủ về việc "chuẩn bị phá rừng dầu đặc hữu ở Côn Đảo để làm dự án tái định cư". Theo đó, tỉnh này sẽ chỉ đạo huyện Côn Đảo điều chỉnh vị trí dự án để giữ rừng.

Điều chỉnh dự án hạ tầng tái định cư, giữ rừng dầu đặc hữu Côn Đảo - Ảnh 1.

Thân một cây dầu đặc hữu lớn ở Côn Đảo - Ảnh: Đ.H

Trước đó, đầu tháng 7, Văn phòng Chính phủ có văn bản truyền đạt ý kiến của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, yêu cầu chủ tịch UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu chỉ đạo các cơ quan chức năng xác minh thông tin báo chí nêu về việc chuẩn bị phá rừng dầu ở Côn Đảo để làm dự án tái định cư. Thủ tướng cũng yêu cầu xử lý nghiêm nếu có vi phạm.

Theo UBND tỉnh, dự án hạ tầng (tức các con đường chính) khu tái định cư 9A, trung tâm huyện Côn Đảo, có diện tích hơn 26.300 m2, trong đó có hơn 16.500 m2 (tức hơn 1,65 ha) đất có rừng tự nhiên với chủ yếu là cây dầu cát (loài dầu đặc hữu của Côn Đảo). Rừng này có mật độ 1.000 cây/ha, trữ lượng rừng trung bình 164 m3/ha. 

Còn dự án tái định 9A đã được Thủ tướng phê duyệt quy hoạch chức năng là "khu đất ở mới" vào tháng 9-2011, và được UBND tỉnh phê duyệt quy hoạch "nhà ở liền kề" tỷ lệ 1/500. Khu đất này cũng được đưa vào kế hoạch sử dụng đất và danh mục thu hồi đất làm dự án, được HĐND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu thông qua năm 2019. 

Điều chỉnh dự án hạ tầng tái định cư, giữ rừng dầu đặc hữu Côn Đảo - Ảnh 2.

Một góc rừng dầu đặc hữu Côn Đảo - Ảnh: Đ.H

Trước đó, cuối tháng 6-2020, Tuổi Trẻ Online phản ánh, nếu triển khai dự án trên thì phải chặt bỏ hàng ngàn cây dầu, trong đó có những cây vòng tay của người lớn ôm không trọn. Việc phá rừng dầu này còn ảnh hưởng đến hệ sinh thái, nguồn nước xung quanh hồ chứa nước Quang Trung 2 - một trong ít hồ cấp nước sinh hoạt cho Côn Đảo. 

Sau khi Tuổi Trẻ Online nêu sự việc, nhiều nhà khoa học, những người yêu thiên nhiên, yêu Côn Đảo phản đối, và tỉnh ủy Bà Rịa - Vũng Tàu cũng yêu cầu dừng dự án, và "không được chặt bất cứ một cây nào". Quá trình kiểm tra hiện trường, ngành chức năng ghi nhận chỉ có 5 cây dầu bị bật gốc "do thời tiết", mà "không có dấu hiệu phá rừng".

Để thực hiện Chỉ thị của Ban bí thư và Nghị quyết của Chính phủ về quản lý, bảo vệ và phát triển rừng (ban hành năm 2017), UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu sẽ chỉ đạo UBND huyện Côn Đảo và chủ đầu tư lập thủ tục điều chỉnh dự án sang vị trí khác phù hợp.

Tỉnh ủy Bà Rịa - Vũng Tàu: Côn Đảo "không được phép chặt bất cứ cây dầu nào" Tỉnh ủy Bà Rịa - Vũng Tàu: Côn Đảo 'không được phép chặt bất cứ cây dầu nào'

TTO - Đó là nhấn mạnh trong chỉ đạo của Tỉnh ủy Bà Rịa - Vũng Tàu với Huyện ủy Côn Đảo xung quanh việc chuẩn bị phá rừng dầu ở Côn Đảo để làm dự án tái định cư.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên