Thứ 6, ngày 1 tháng 7 năm 2022

Điều chỉnh chương trình giáo dục thường xuyên từ khóa 2022-2023

22/04/2022 15:12 GMT+7

TTO - Với những khóa tuyển sinh từ năm học 2021-2022 trở về trước, cơ sở giáo dục nghề nghiệp được tiếp tục dạy chương trình giáo dục thường xuyên cấp THPT. Từ khóa 2022-2023 phải phối hợp với trung tâm giáo dục thường xuyên để dạy.

Điều chỉnh chương trình giáo dục thường xuyên từ khóa 2022-2023 - Ảnh 1.

Học sinh Trường cao đẳng Quốc tế TP.HCM thực hành chế biến món ăn - Ảnh: NGUYỄN LÝ

Đây là nội dung chính của công văn do thứ trưởng Bộ Giáo dục và đào tạo, ông Nguyễn Hữu Độ, ký gửi Phó thủ tướng Vũ Đức Đam.

Trước đó, Văn phòng Chính phủ đã có công văn gửi Bộ Giáo dục và đào tạo, yêu cầu khẩn trương có văn bản hướng dẫn các địa phương tạo điều kiện để các cơ sở giáo dục nghề nghiệp, đại học tham gia tổ chức giảng dạy chương trình giáo dục thường xuyên cấp THPT.

Theo công văn của Bộ Giáo dục và đào tạo, đối với những khóa tuyển sinh từ năm học 2021-2022 trở về trước, hiện đang tổ chức dạy chương trình giáo dục thường xuyên cấp THPT, cơ sở giáo dục nghề nghiệp được phép tiếp dục dạy chương trình này nhưng phải đảm bảo các điều kiện theo quy định.

Từ năm học 2022-2023, cơ sở giáo dục nghề nghiệp dạy chương trình giáo dục thường xuyên cấp THPT phải phối hợp với trung tâm giáo dục thường xuyên, trung tâm giáo dục nghề nghiệp - giáo dục thường xuyên để tổ chức dạy học.

Lý giải việc các cơ sở giáo dục nghề nghiệp không được tiếp tục dạy chương trình giáo dục thường xuyên với phó thủ tướng, thứ trưởng Bộ Giáo dục và đào tạo dẫn ra Luật giáo dục 2019 quy định chương trình giáo dục thường xuyên cấp THPT phải thực hiện với thời lượng đủ 3 năm học, được linh hoạt tùy điều kiện.

Luật giáo dục nghề nghiệp quy định thời gian đào tạo theo niên chế trình độ trung cấp với người tốt nghiệp THCS trở lên là từ 1 đến 2 năm học. Do đó, học sinh tốt nghiệp THCS học trung cấp trong thời gian 1-2 năm không thể vừa hoàn thành chương trình giáo dục nghề nghiệp vừa hoàn thành chương trình giáo dục thường xuyên cấp THPT.

Thứ trưởng Bộ Giáo dục và đào tạo cũng cho rằng theo Luật giáo dục, học viên học hết chương trình giáo dục thường xuyên cấp THPT nếu thi trượt tốt nghiệp hoặc không dự thi thì người đứng đầu trung tâm giáo dục thường xuyên cấp giấy chứng nhận hoàn thành chương trình giáo dục phổ thông. Tuy nhiên trung tâm không thể cấp giấy chứng nhận nếu không dạy học viên.

Trong công văn, Thứ trưởng Nguyễn Hữu Độ cũng cho biết Bộ Giáo dục và đào tạo đang tích cực rà soát, hoàn thiện để ban hành sớm nhất thông tư quy định việc giảng dạy khối lượng kiến thức văn hóa THPT trong các cơ sở giáo dục nghề nghiệp.

Nên cho trường nghề dạy văn hóa 7 môn Nên cho trường nghề dạy văn hóa 7 môn

TTO - Sáng 8-9, Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp (Bộ Lao động - thương binh và xã hội) tổ chức hội nghị góp ý dự thảo thông tư quy định khối lượng kiến thức văn hóa THPT trong các cơ sở giáo dục nghề nghiệp do Bộ GD-ĐT soạn thảo.MINH GIẢNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận