Thứ 2, ngày 29 tháng 11 năm 2021

Điệp viên CIA nói ông Kim Jong Un không muốn đánh nhau với Mỹ

05/10/2017 06:20 GMT+7

TTO - Dù Tổng thống Mỹ Donald Trump từng gọi lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un là “kẻ mất trí”, một điệp viên hàng đầu của Cục Tình báo Trung ương (CIA) lại nghĩ khác.

Điệp viên CIA nói ông Kim Jong Un không muốn đánh nhau với Mỹ - Ảnh 1.

Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un - Ảnh: Reuters

Yong Suk Lee, phó trợ lý giám đốc tại Trung tâm trụ trách Triều Tiên của CIA, khẳng định rằng ông Kim Jong Un không hề muốn có chiến tranh với Mỹ, bất chấp nhà lãnh đạo này đã tìm cách thể hiện hùng hồn đến đâu chăng nữa.

"Nếu có ai đó muốn thấy xung đột ở bán đảo Triều Tiên thì ông Kim Jong Un là người cuối cùng", New York Post ngày 4-10 dẫn nhận xét của ông Yong Suk Lee.

Trung tâm phụ trách Triều Tiên (Korea Mission Center) là cơ quan đặc trách về việc ứng phó Triều Tiên.

Trong thời gian qua ông Yong Suk Lee đã tham dự một hội nghị thường niên của CIA ở Washington, trong bối cảnh mối quan hệ giữa Mỹ và Triều Tiên có chiều hướng căng thẳng.

Nhiều người đã không khỏi lo ngại về một cuộc xung đột vũ trang sau khi ông Kim Jong Un trực tiếp đưa ra những lời đáp trả sau sự kiện ông Trump phát biểu "cứng" với Bình Nhưỡng ở Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc, cũng như tuyên bố "Kim Jong Un sẽ không ở lại đó lâu nữa đâu".

Trước tuyên bố mang hàm ý "lật đổ" chính quyền Triều Tiên, Bình Nhưỡng cho rằng Washington đã "tuyên bố chiến tranh" và dọa sẽ bắn rơi máy bay Mỹ lởn vởn quanh bán đảo Triều Tiên. Nếu điều này xảy ra, nguy cơ chiến tranh thật là không nhỏ.

Tuy nhiên ông Lee vừa qua mỉa mai cho rằng lãnh đạo Triều Tiên vẫn muốn tiếp tục điều hành đất nước trong một thời gian dài chứ không hề là "gã mất trí" như Tổng thống Mỹ nhận xét.

"Mục tiêu lâu dài của ông Kim Jong Un rất rõ ràng, và nó được phản ánh rõ ràng trong lịch sử gia đình ông ta, tức là tìm cách đi đến những thỏa thuận với Mỹ và đuổi lính Mỹ khỏi bán đảo Triều Tiên", ông Lee nói thêm.

NHẬT ĐĂNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận