Thứ 4, ngày 14 tháng 4 năm 2021

Điện thoại di động không 'hút' sét đánh

09/06/2020 13:10 GMT+7

TTO - Sáng 9-6, tiến sĩ Nguyễn Xuân Anh - viện trưởng Viện Vật lý địa cầu - đã truyền đạt những kiến thức về sét và cách phòng, chống, nhận biết sét sớm cho hàng trăm người dân Vũng Tàu.

Điện thoại di động không hút sét đánh - Ảnh 1.

Tiến sĩ Nguyễn Xuân Anh tập huấn kỹ năng phòng chống sét đánh cho người dân Vũng Tàu- Ảnh: Đ.H

Trước nhu cầu tìm hiểu để biết phòng chống sét đánh của người dân, sáng 9-6, Sở Khoa học và công nghệ tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu  tổ chức buổi tập huấn cho hàng trăm người dân TP Vũng Tàu. 

Hiện tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã đặt bốn trạm cảnh báo sét sớm ở Vũng Tàu và 10 trạm chống sét dọc các bãi tắm. Tại Vũng Tàu, trong 3 năm 2016, 2017 và 2018 đều ghi nhận có người bị sét đánh ở bãi tắm, trong đó có người nguy kịch.

Tiến sĩ Nguyễn Xuân Anh thông tin dông sét tại Bà Rịa - Vũng Tàu chủ yếu là "dông nhiệt" và xuất hiện nhiều nhất vào tháng 5 rồi đến tháng 9 và 10 và hoạt động mạnh vào buổi chiều tối, cực đại khoảng 17h.

Tại buổi tập huấn, tiến sĩ Xuân Anh giải đáp nhiều câu hỏi, thắc mắc của người dân cũng như chia sẻ các phương pháp phòng chống sét cho nhà ở, công trình. 

Đáng chú ý, theo tiến sĩ này, có một số thông tin nói rằng, người sử dụng điện thoại di động dễ bị sét đánh thì đây là thông tin hoàn toàn sai. Bởi theo nghiên cứu khoa học, sóng điện thoại di động không đủ để "hút sét".

Nhưng điện thoại cố định có thể bị ảnh hưởng của sét vì lan truyền qua dây dẫn. Do đó, lúc mưa dông không nên sử dụng điện thoại cố định.

Ngoài ra, khi đi ngoài đường nếu gặp dông sét, cần phải đảm bảo nguyên tắc "mình không phải là người cao nhất". Do đó, nếu phải di chuyển thì nên chọn các con đường có các tòa nhà cao hai bên. 

Trong trường hợp đi ngoài đồng trống, tuyệt đối không trú mưa, trú dông dưới cây cối vì sét sẽ đánh xuống cây và lan sang người.

Điện thoại di động không hút sét đánh - Ảnh 2.

Tờ rơi tuyên truyền cách chống sét đánh- Ảnh: Đ.H

Một số cách phòng chống sét ngoài trời

Tránh xa các vật dụng kim loại như xe đạp, xe máy, hàng rào sắt,v.v…

Tìm nơi khô ráo, nếu xung quanh có cây cao hơn thì tìm nơi thấp hơn.

Người ở vị trí càng thấp càng tốt, tay ôm cổ.

Cố gắng phần tiếp xúc của người với mặt đất là ít nhất. Do đó, cần nhón chân đứng, không được nằm xuống đất.

Ra khỏi những nơi chứa nước như bãi biển, ao, hồ, mương.

Không đứng thành những nhóm người gần nhau.

Nếu ở trong rừng thì tìm những cây thấp, mật độ cây thưa để nấp.

Đặc biệt, nếu cảm thấy tóc bị dựng lên thì có nghĩa sét có thể đánh lên mình bất cứ lúc nào. Lúc này, ngay lập tức cúi người xuống, tay che tai và lưu ý không nằm xuống đất hay đặt tay lên đất.

Khi đi xe buýt, tàu hỏa, ô tô đừng thò người ra ngoài và không chạm vào kim loại của vật thể này.

103932461_253660879251192_3376003758708887750_n

Bản hướng dẫn phòng chống sét- Ảnh: Đ.H

.

ĐÔNG HÀ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận