Thứ 6, ngày 7 tháng 10 năm 2022

Sét đánh 18 cú, làm chết 18 người

15/11/2019 21:59 GMT+7

TTO - Ít nhất 27 người thiệt mạng và nhiều người bị thương chỉ trong một đêm do sét đánh và mưa lớn gây sụp đổ nhà cửa tại khu vực sa mạc Thar, tỉnh Sindh của Pakistan.

Sét đánh 18 cú, làm chết 18 người - Ảnh 1.

Một khu làng trong sa mạc Thar thuộc tỉnh Sindh của Pakistan - Ảnh: GANDHARA

Theo Hãng tin AFP, ngày 15-11, sĩ quan Abdulah Ahmed - cảnh sát trưởng của khu vực bị thiên tai nằm ở phía nam tỉnh Sindh, cho biết đã "xác nhận ít nhất 18 trường hợp tử vong" và nhiều người bị thương, gồm cả phụ nữ và trẻ em, do sét đánh chỉ trong 1 đêm tại khu vực rộng hơn 22.000 km2.

Những trường hợp tử vong và bị thương khác là do không chạy kịp khi nhà cửa đổ sụp.

Tỉnh Sindh giáp biên giới Ấn Độ và một trong những khu vực nghèo nhất Pakistan, nhưng hiện tượng thời tiết như trên là điều chưa từng xảy ra trước đây.

Các cơn bão cùng mưa to gió lớn đã gây thiệt hại nghiêm trọng cho nhiều làng mạc với nhiều nhà cửa sụp đổ.

Cảnh sát trưởng Abdulah Ahmed khẳng định các sĩ quan cảnh sát tại các làng bị ảnh hưởng của thiên tai đã xác nhận nguyên nhân tử vong của người địa phương do sét đánh.

Trong khi đó, để so sánh thì ở Anh mỗi năm trung bình chỉ có 3 người thiệt mạng do bị sét đánh trúng.

Các chuyên gia khí tượng Pakistan cho biết mưa bão xuất hiện tại khu vực sa mạc này ở thời điểm hiện tại là hiện tượng bất thường mà nguyên nhân có thể là do tình trạng biến đổi khí hậu.

Nhiều khả năng là do bầu không khí nóng trên sa mạc kết hợp với luồng không khí lạnh từ Iran tràn qua đã gây ra các hiện tượng thời tiết cực đoan như vậy.

Các cơ quan chức năng tỉnh Sindh đã nhanh chóng tuyên bố tình trạng khẩn cấp để triển khai công tác nhân đạo hỗ trợ người dân vùng thiên tai.

Các chuyên gia cũng nhìn nhận tình trạng lũ quét, sạt lở đất, hạn hán, ô nhiễm xảy ra thường xuyên hơn ở Pakistan những năm gần đây.

Tuyết rơi dày đặc bất thường giữa mùa Thu ở miền Bắc nước Mỹ Tuyết rơi dày đặc bất thường giữa mùa Thu ở miền Bắc nước Mỹ Sihanoukville ngập bất thường vì… quy hoạch Sihanoukville ngập bất thường vì… quy hoạch Nạn nhân suốt đời của biến đổi khí hậu: con cháu chúng ta Nạn nhân suốt đời của biến đổi khí hậu: con cháu chúng ta
Ý NGUYÊN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận