Thứ 7, ngày 3 tháng 12 năm 2022

Điện Kremlin: 'Thuận theo Nga, Ukraine sẽ chấm dứt sự đau khổ của người dân'

24/11/2022 19:49 GMT+7

TTO - Ngày 24-11, Điện Kremlin phủ nhận các cuộc tấn công vào mạng lưới điện của Ukraine là nhằm vào dân thường và gợi ý Kiev có thể "chấm dứt sự đau khổ" của người dân bằng cách đáp ứng các yêu cầu của Nga để ngừng chiến sự.

Điện Kremlin: Thuận theo Nga, Ukraine sẽ chấm dứt sự đau khổ của người dân - Ảnh 1.

Cư dân sạc thiết bị và dùng internet tại một trung tâm được đặt tên là "bất khả chiến bại" ở Kiev, Ukraine ngày 24-11-2022 -Ảnh: REUTERS

Theo Hãng tin Reuters, các cuộc tấn công tên lửa liên tiếp nhằm vào cơ sở hạ tầng điện trên khắp Ukraine trong những tuần qua đã buộc hàng triệu người dân Ukraine phải sống trong cảnh thiếu điện, nước và sưởi trong nhiều giờ hoặc nhiều ngày, trong lúc nhiệt độ ngoài trời giảm xuống dưới mức đóng băng.

Tuy nhiên, trong cuộc họp với các phóng viên ngày 24-11, người phát ngôn Điện Kremlin, ông Dmitry Peskov, khẳng định rằng Nga chỉ nhằm vào các mục tiêu liên quan đến quân sự chứ không phải các mục tiêu xã hội.

"Các mục tiêu đều liên quan trực tiếp hoặc gián tiếp đến tiềm lực quân sự, do đó, chúng là đối tượng bị tấn công", ông Peskov nói.

Khi được hỏi làm thế nào Tổng thống Nga Vladimir Putin hóa giải những đau khổ của người dân Ukraine, ông Putin trả lời rằng "Nga không muốn tiêu diệt Ukraine hay người dân của nước này".

"Giới lãnh đạo Ukraine có mọi cơ hội để đưa tình hình trở lại bình thường, họ có mọi cơ hội để giải quyết tình hình bằng cách đáp ứng các yêu cầu của Nga và theo đó, chấm dứt mọi đau khổ có thể xảy ra với người dân", ông Putin nói, Hãng tin Reuters dẫn lời. 

Trước đây, Nga đã nêu các điều kiện để ngừng chiến sự của mình với Ukraine gồm 4 điểm: Ukraine phải phi quân sự hóa và phi phát xít hóa, công nhận hai vùng ly khai ở miền đông là Donetsk và Lugansk, từ bỏ yêu cầu Nga trả lại bán đảo Crimea, cam kết duy trì trạng thái trung lập, không gia nhập các khối chống Nga, cụ thể là Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương.

Ngày 23-11, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky kêu gọi Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc hành động để ngăn chặn các cuộc không kích của Nga nhắm vào các cơ sở hạ tầng quan trọng của Ukraine.

Theo Ukraine, chiều ngày 23-11, Nga đã tập kích tên lửa vào hạ tầng ở Kiev và nhiều thành phố khác. Toàn bộ vùng Kiev, nơi hơn 3 triệu người sinh sống, bị mất điện và nước. Những khu vực khác ở Ukraine cũng chịu ảnh hưởng tương tự. Một số vùng phải cắt điện khẩn cấp để sửa chữa.

Ukraine thiếu điện, châu Âu tặng máy phát điện Ukraine thiếu điện, châu Âu tặng máy phát điện

TTO - Các thành phố lớn nhất của châu Âu sẽ tặng máy phát điện và máy biến áp để giúp người dân Ukraine vượt qua mùa đông khắc nghiệt.

HỒNG VÂN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận