04/10/2023 00:00 GMT+7

Điện Kremlin nói không biết kế hoạch tái tranh cử của ông Putin

Điện Kremlin tuyên bố không biết về kế hoạch tái tranh cử của ông Putin cũng như tiết lộ Nga chưa đình chỉ Hiệp ước cấm thử hạt nhân.

Phát ngôn viên Điện Kremlin Dmitry Peskov - Ảnh: AFP

Phát ngôn viên Điện Kremlin Dmitry Peskov - Ảnh: AFP

Ngày 3-10, Hãng tin Reuters dẫn lời phát ngôn viên Điện Kremlin Dmitry Peskov cho biết họ không biết gì về kế hoạch tái tranh cử của ông Putin vào tháng sau.

“Tôi không biết gì về chiến dịch tranh cử của Tổng thống Putin được công bố trong tháng 11 tới. Tôi không có thông tin này. Tôi cũng không bổ sung thêm thông tin gì về việc này”, ông Peskov trả lời khi được hỏi về những thông tin mà báo Kommersant đăng sáng cùng ngày.

Trước đó sáng 3-10, tờ báo Kommersant dẫn các nguồn tin thân cận với chính quyền Tổng thống Nga cho biết các quan chức nước này đang mong đợi ông Putin đưa ra tuyên bố tại cuộc họp vào tháng sau rằng ông sẽ tham gia cuộc bầu cử tổng thống vào tháng 3-2024.

Tuy nhiên, Kommersant, một trong những tờ báo uy tín nhất ở Nga, cho biết vẫn có khả năng sẽ có những kịch bản khác về những gì ông Putin sẽ nói tại hội nghị và quyết định cuối cùng thuộc về chính ông.

Hồi tháng trước, nhà lãnh đạo Nga cho biết ông sẽ chỉ đưa ra thông báo chính thức về kế hoạch tranh cử của mình sau khi Quốc hội nước này triệu tập cuộc bầu cử tổng thống vào tháng 12.

Cùng khoảng thời gian trên, ông Peskov nhận định nếu Tổng thống Putin quyết định bước ra tranh cử thì sẽ không một ứng cử viên nào có thể cạnh tranh với ông.

Nga chưa từ bỏ Hiệp ước cấm thử hạt nhân

Trả lời câu hỏi về thông tin Nga thử nghiệm bom hạt nhân tại Siberia, ông Peskov cho biết hiện nước Nga vẫn chưa từ bỏ Hiệp ước cấm thử hạt nhân.

Tuy nhiên, ông Peskov cảnh báo nếu Washington tiến hành thử nghiệm hạt nhân trở lại thì Matxcơva cũng sẽ tiếp tục.

Thỏa thuận cấm thử hạt nhân được ký từ năm 1996 nhưng đến nay vẫn chưa có hiệu lực do còn rất nhiều quốc gia, trong đó có Mỹ, không phê chuẩn.

Tổng thống Putin đã nhiều lần cảnh cáo phương Tây rằng bất kỳ cuộc tấn công nào vào Matxcơva cũng đều có thể gây ra các “phản ứng hạt nhân”.

Trong một diễn biến khác, phát ngôn viên Điện Kremlin đáp trả lại bài báo của tờ New York Times về nghi vấn Matxcơva có thể đang chuẩn bị thử nghiệm một tên lửa hành trình chạy bằng năng lượng hạt nhân, hoặc có thể đã thử nghiệm một tên lửa trong thời gian gần đây.

“Tôi không biết các nhà báo của tờ New York Times lấy thông tin này từ đâu. Rõ ràng họ cần phải nghiên cứu hình ảnh vệ tinh một cách chi tiết hơn”, phát ngôn viên Điện Kremlin đáp trả lại bài báo của Mỹ được đăng hôm 2-10.

Armenia gia nhập ICC với quy định "phải bắt ông Putin", Nga nói gì?Armenia gia nhập ICC với quy định 'phải bắt ông Putin', Nga nói gì?

Với việc gia nhập Tòa án Hình sự quốc tế (ICC), Armenia có thể phải bắt Tổng thống Nga Vladimir Putin nếu ông tới thăm nước này.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên