Thứ 4, ngày 10 tháng 8 năm 2022

Điện Kremlin: 'Không có căn cứ' để nói rằng Nga đã vỡ nợ

27/06/2022 17:19 GMT+7

TTO - Điện Kremlin khẳng định "không có căn cứ" để nói rằng Nga đã vỡ nợ nước ngoài, trong bối cảnh các nước phương Tây áp các lệnh trừng phạt lên Nga vì "chiến dịch quân sự" của Matxcơva ở Ukraine.

Điện Kremlin: Không có căn cứ để nói rằng Nga đã vỡ nợ - Ảnh 1.

Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov - Ảnh: AP

"Không có căn cứ nào để gọi tình huống này là vỡ nợ" - Hãng tin AFP dẫn lại lời của người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov phát biểu trước báo giới hôm nay (27-6).

Ông Peskov cho biết Nga đã thanh toán trái phiếu đến hạn vào tháng 5 vừa qua, nhưng việc họ bị Công ty thanh toán quốc tế Euroclear chặn vì các lệnh trừng phạt của phương Tây áp lên Nga "không phải là vấn đề của chúng tôi".

Trước đó cùng ngày, Hãng tin Bloomberg (Mỹ) đưa tin Nga đã vỡ nợ nước ngoài lần đầu tiên kể từ năm 1918 (tức đến nay hơn 1 thế kỷ). Thông tin này cũng được Hãng tin Tass (Nga) dẫn lại.

Cụ thể, Bloomberg cho biết thời gian trả 100 triệu USD tiền lợi suất trái phiếu Eurobond đã hết hạn vào hôm 26-6. Tuy nhiên, các lệnh trừng phạt của phương Tây đã ngăn chặn mọi kênh thanh toán của Nga.

Nga đã tìm cách thực hiện các khoản thanh toán cho 40 tỉ USD trái phiếu kể từ hôm 24-2, trong bối cảnh các lệnh trừng phạt có ảnh hưởng sâu rộng của phương Tây đã loại Nga ra khỏi hệ thống tài chính toàn cầu.

Matxcơva khẳng định họ có đủ tiền để thanh toán nợ nước ngoài, đồng thời gọi cái mác "vỡ nợ" chỉ là giả tạo vì các lệnh trừng phạt ngăn các trái chủ nước ngoài nhận tiền thanh toán của Nga.

Theo Tass, Bộ trưởng Tài chính Nga Anton Siluanov cho rằng Liên minh châu Âu (EU) đang tạo ra những "trở ngại hư cấu", trong việc giải quyết nợ nước ngoài của Nga nhằm gắn mác "vỡ nợ" cho xứ sở bạch dương.

Có thật Nga lần đầu tiên vỡ nợ sau hơn 100 năm? Có thật Nga lần đầu tiên vỡ nợ sau hơn 100 năm?

TTO - Hãng tin Bloomberg cho rằng Nga đã vỡ nợ nước ngoài lần đầu tiên kể từ năm 1918 do các lệnh trừng phạt của phương Tây chặn mọi đường thanh toán của Matxcơva, còn Điện Kremlin khẳng định họ có tiền nhưng không thể trả nợ.

BÌNH AN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận