31/12/2021 08:44 GMT+7

Điền kinh và bơi lội: Cần tăng tốc cho SEA Games 31

KHƯƠNG XUÂN
KHƯƠNG XUÂN

TTO - Chỉ còn hơn 4 tháng nữa SEA Games 31 sẽ diễn ra tại Hà Nội. Là những mũi nhọn của đoàn thể thao VN, điền kinh và bơi lội cần tăng tốc chuẩn bị cho SEA Games.

Điền kinh và bơi lội: Cần tăng tốc cho SEA Games 31 - Ảnh 1.

Các VĐV điền kinh gặp nhiều khó khăn trong việc bảo vệ vị trí số 1 Đông Nam Á tại SEA Games 31 - Ảnh: PHÚC PHẠM

Dù chuyến tập huấn của đội tuyển bơi tại Hungary chỉ diễn ra trong 6 tuần (từ ngày 1-11 đến 13-12) nhưng các VĐV đã cho thấy sự tiến bộ, thích nghi tốt.

VĐV cần môi trường tập luyện ổn định

Ngày 1-11, Tổng cục TDTT đưa 9 VĐV đội tuyển bơi sang Hungary tập huấn với sự dẫn dắt của hai HLV Nguyễn Hoàng Vũ, Phan Quang Minh Quân. Trong thời gian ở Hungary, đội tuyển bơi tập luyện tại CLB bơi BVSC (Budapest) với sự hỗ trợ của chuyên gia Nagy Peter.

Dù gặp nhiều khó khăn và phải thích nghi với môi trường mới nhưng các kình ngư VN đã nhanh chóng hòa nhập. Trong thời gian ở Budapest, đội tuyển bơi VN tham dự một giải đấu khiến tinh thần của các VĐV rất phấn khích. 

Sau thời gian này, nhóm 6 kình ngư gồm Nguyễn Huy Hoàng, Phạm Thanh Bảo, Trần Hưng Nguyên, Hồ Nguyễn Duy Khoa, Nguyễn Hữu Kim Sơn, Lê Thị Mỹ Thảo sang UAE dự Giải bơi vô địch thế giới dành cho hồ ngắn (25m). Tại giải này, Huy Hoàng phá hai kỷ lục quốc gia ở cự ly 400m và 1.500m hỗn hợp, Trần Hưng Nguyên phá kỷ lục quốc gia ở nội dung 200m ngửa.

Trao đổi với Tuổi Trẻ, một thành viên đội tuyển bơi VN nói: "Do thời gian tập huấn quá ngắn nên để phát triển thành tích chuyên môn là rất khó. Giờ về VN, không biết có trở lại Hungary nữa hay không, nếu chỉ đi vài tuần thì không có nhiều ý nghĩa". 

Sắp tới, Tổng cục TDTT sẽ có đánh giá về hiệu quả của chuyến tập huấn tại Hungary sau đó mới có quyết định về việc có đưa đội tuyển trở lại Budapest hay không. Do từ nay đến SEA Games 31 chỉ còn hơn 4 tháng, Tổng cục TDTT phải nhanh chóng lựa chọn địa điểm tập huấn phù hợp để các kình ngư ổn định môi trường tập luyện nhằm nâng cao thành tích.

Tại SEA Games 30, bơi lội VN từng giành 11 HCV, trong đó Ánh Viên đoạt 6 HCV. Tại SEA Games 31, Ánh Viên đã từ giã sự nghiệp thi đấu quốc tế nên áp lực thành tích lên đội tuyển bơi VN là rất lớn.

Điền kinh tăng tốc tập luyện trong nước

Với 16 HCV, 12 HCB và 10 HCĐ, điền kinh mang về nhiều huy chương nhất cho đoàn thể thao VN tại SEA Games 30. Tuy nhiên tại Giải điền kinh vô địch quốc gia 2021 kết thúc hôm 13-12, thành tích của hầu hết các tuyển thủ quốc gia đều đi xuống bởi suốt 1 năm qua, vì dịch bệnh, các VĐV gần như không được thi đấu cả trong nước lẫn nước ngoài.

Vì vậy, làm thế nào để giúp VĐV cải thiện thành tích và giảm nguy cơ chấn thương vào lúc này cũng không phải chuyện dễ. Đánh giá về điều này, ông Dương Đức Thủy - nguyên trưởng bộ môn điền kinh, Tổng cục TDTT - cho biết cảm thấy vô cùng lo lắng khi nhìn vào thành tích của các VĐV hiện nay. 

Sắp tới, điền kinh VN dự kiến sẽ có 3 giải đấu từ tháng 1-2022 đến trước khi SEA Games 31 diễn ra gồm Giải tiền SEA Games (1 đến 5-3, tại SVĐ Mỹ Đình), giải Tiền Phong marathon (20-3, tại Côn Đảo), Cúp tốc độ TP.HCM (7 đến 10-4, tại TP.HCM).

Ông Nguyễn Mạnh Hùng - tổng thư ký Liên đoàn Điền kinh VN - cho biết: "Theo kế hoạch, đầu năm 2022 đội tuyển điền kinh VN sẽ tham dự một số giải quốc tế, nhưng đến nay nhiều giải đã thông báo hủy như: giải đi bộ châu Á, giải châu Á trong nhà...

Nếu may mắn, các VĐV chỉ có thể dự được giải tiếp sức châu Á diễn ra vào đầu tháng 4 ở Thái Lan, nhưng đến thời điểm này vẫn chưa có chương trình cụ thể. Vì vậy, việc tăng tốc chuẩn bị tập luyện trong nước, cố gắng tổ chức được các giải đấu tại VN vẫn là phương án khả dĩ nhất trong bối cảnh hiện nay".

Sẽ tổ chức giải tiền SEA Games ở một số môn trọng điểm

Trao đổi với Tuổi Trẻ, ông Trần Đức Phấn - phó tổng cục trưởng phụ trách Tổng cục TDTT - cho biết theo kế hoạch ban tổ chức SEA Games 31 sẽ tổ chức một số giải tiền SEA Games cho những môn trọng điểm như điền kinh, bơi lội.

Các giải đấu sẽ được tổ chức trước khi SEA Games diễn ra khoảng 2 tháng tại địa điểm sẽ diễn ra môn thi tại đại hội, dự kiến có sự tham dự của các VĐV quốc tế. Giải là cơ hội để ban tổ chức vận hành thử nghiệm dụng cụ, trang thiết bị thi đấu mới nhập về cho SEA Games 31 và cả công tác phòng chống dịch COVID-19...

Khoảng 1.200 tỉ đồng kinh phí tổ chức SEA Games 31 vẫn… đang chờ Khoảng 1.200 tỉ đồng kinh phí tổ chức SEA Games 31 vẫn… đang chờ

TTO - Chỉ còn hơn 4 tháng nữa SEA Games 31 sẽ khởi tranh tại Việt Nam nhưng đến thời điểm này, khoảng 1.200 tỉ đồng toàn bộ kinh phí chi cho công tác tổ chức đại hội vẫn chưa có.

KHƯƠNG XUÂN
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên