14/12/2021 13:00 GMT+7

SEA Games 31: Lo cho mục tiêu của 'nữ hoàng'

KHƯƠNG XUÂN
KHƯƠNG XUÂN

TTO - Ngày 13-12, Giải điền kinh vô địch quốc gia 2021 đã kết thúc trên sân Mỹ Đình. Ngoài khoảng sáng đến từ Nguyễn Thị Oanh, Phạm Thị Hồng Lệ, Trần Văn Đảng, thành tích của hầu hết các VĐV đi xuống rất đáng lo ngại.

SEA Games 31: Lo cho mục tiêu của nữ hoàng - Ảnh 1.

Việc chỉ tăng tốc tập luyện 6 tuần gần đây khiến cho thành tích của Tú Chinh chưa được như ý - Ảnh: MINH ĐỨC

Lo bởi trước đó điền kinh đã đoạt 16 HCV tại SEA Games 30 và giúp điền kinh VN đứng đầu Đông Nam Á. Với thành tích không khả quan tại giải quốc gia, mục tiêu tiếp tục đứng đầu Đông Nam Á của điền kinh VN sẽ rất gian nan.

Lê Tú Chinh mới tăng tốc tập luyện được 6 tuần

Tại giải, các VĐV phá được kỷ lục là Nguyễn Thị Oanh (5.000m), Phạm Thị Hồng Lệ (10.000m), Nguyễn Thành Ngưng xác lập được một kỷ lục mới ở nội dung đi bộ 20.000m trong sân vận động.

Còn lại, thành tích của hầu hết VĐV đều thấp so với chính họ. Điều này do dịch COVID-19 khiến cho suốt năm 2021 các VĐV hầu như không được thi đấu, nhiều VĐV ở TP.HCM và các tỉnh phía Nam có 4 - 5 tháng không thể tập luyện.

Do đó, nhiều người rất bất ngờ khi "nữ hoàng tốc độ" Lê Tú Chinh (TP.HCM) chỉ tham gia hai nội dung cá nhân 100m, 200m. Do Tú Chinh không thi đấu các nội dung tiếp sức khiến TP.HCM mất cơ hội có thêm HCV để vươn lên vị trí dẫn đầu bảng tổng sắp.

Trao đổi với Tuổi Trẻ, HLV Thanh Hương của Tú Chinh chia sẻ: "Suốt thời gian dịch COVID-19 bùng phát ở TP.HCM, Tú Chinh gần như không tập được vì sân tại Trung tâm HLTTQG TP.HCM đang sửa nên không có chỗ tập.

Hai cô trò chúng tôi có giai đoạn phải đi sang Bình Dương tập nhờ. Để chuẩn bị cho giải này, Tú Chinh mới có khoảng 6 tuần tập chuyên sâu và chân vẫn đang đau. Do chưa có thể trạng tốt, nếu tham dự nhiều nội dung thì nguy cơ chấn thương hoàn toàn có thể xảy ra".

Kết quả trên đường đua của Tú Chinh đã phản ánh những khó khăn mà cô gặp phải trong thời gian qua. Tú Chinh dù vô đối trên đường chạy nhưng chỉ cán đích với thành tích 11 giây 66 (100m), 23 giây 69 (200m).

Trước đó, tại Giải điền kinh vô địch quốc gia 2020, Tú Chinh chạy 100m với thành tích 11 giây 43. Thành tích tốt nhất trong sự nghiệp của Tú Chinh là tại Đại hội TDTT toàn quốc 2018 là 11 giây 40. Ở SEA Games 30, Tú Chinh giành HCV với thời gian 11 giây 54.

Ông Mai Bá Hùng - phó giám đốc Sở VH-TT TP.HCM - cho biết đã thống nhất với ban huấn luyện đội điền kinh TP.HCM chỉ để Tú Chinh thi các nội dung quan trọng.

TP.HCM không chạy theo thành tích do Tú Chinh có thể chấn thương, ảnh hưởng đến việc chuẩn bị cho SEA Games. Vì mục tiêu quốc gia, TP.HCM sẵn sàng hy sinh lợi ích của địa phương.

Quách Thị Lan chấn thương, Nguyễn Thị Huyền xuống sức

Do không được thi đấu và gấp rút tập luyện, trước ngày giải khởi tranh một tuần, VĐV Quách Thị Lan (Thanh Hóa) chấn thương phải bỏ thi đấu hai nội dung sở trường là 400m, 400m rào.

Bác sĩ Nguyễn Trọng Hiền - trưởng phòng y học Trung tâm HLTTQG Hà Nội - cho biết trung tâm đã cho Lan đi chụp MRI và xác định cô bị quá tải gân, viêm khối mỡ cơ thắt lưng chậu.

Do lo ngại ảnh hưởng đến quá trình chuẩn bị cho SEA Games 31, Lan đã chủ động bỏ thi đấu các nội dung sở trường. Không có "kỳ phùng địch thủ", VĐV Nguyễn Thị Huyền (Nam Định) đã vô đối ở nội dung 400m, 400m rào.

Dù vậy thành tích của Huyền rất thấp, cô chạy 55 giây 30 (400m) và 1 phút 00 giây 36 (400m rào). Trong khi đó kỷ lục quốc gia ở nội dung 400m rào của Quách Thị Lan là 55 giây 30, nếu không có Quách Thị Lan trên đường đua, thành tích của Huyền cũng không thể đẩy lên được.

Khó đi tập huấn nước ngoài

Trao đổi với Tuổi Trẻ, ông Hoàng Quốc Vinh - vụ trưởng Vụ Thể thao thành tích cao I (Tổng cục TDTT) - cho biết tháng 3-2022, Tổng cục TDTT sẽ tổ chức Giải điền kinh tiền SEA Games 31 trên sân Mỹ Đình.

Giải đấu để kiểm tra thiết bị, sân bãi cho SEA Games, đồng thời có thể mời một số đội điền kinh trong khu vực đến dự.

Tổng cục TDTT cố gắng tạo điều kiện cho các VĐV có thể tham dự các giải trong nước bởi việc đi nước ngoài tập huấn, thi đấu lúc này là vô cùng khó khăn.

Thủ môn Nguyễn Văn Toản có thể kịp bình phục cho SEA Games 31 Thủ môn Nguyễn Văn Toản có thể kịp bình phục cho SEA Games 31

TTO - Kết quả hội chẩn của các chuyên gia hàng đầu về phẫu thuật khớp cho thấy cơ hội lớn của thủ môn Nguyễn Văn Toản, nếu theo đúng liệu trình sau phẫu thuật có thể kịp trở lại thi đấu tại SEA Games 31 tổ chức trên sân nhà vào năm tới.

KHƯƠNG XUÂN
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên