Trưa 9-4, bác sĩ Nguyễn Diệu Vinh - phó trưởng khoa nội tổng hợp Bệnh viện Nhi đồng 2 (TP.HCM) - thông tin tình hình sức khỏe hai bệnh nhi ngộ độc botulinum toxin sau khi cùng ăn bữa tiệc tất niên ở TP Thủ Đức.
Bệnh nhi thứ nhất có biểu hiện nôn ói nhiều, khó thở... khi trên đường về quê Bình Định vào ngày 3-2. Bé được Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bình Định chuyển vào Bệnh viện Nhi đồng 2 ngày 4-2.
Sau khi truyền huyết thanh kháng độc tố botulinum với thời gian điều trị kéo dài một tháng, bệnh nhi đã được xuất viện. Hiện bé đi học bình thường, sức khỏe gần như hồi phục hoàn toàn.
Còn bệnh nhi thứ 2 (con của gia đình tổ chức bữa tiệc) bị ngộ độc nặng hơn. Sau hai tháng điều trị tích cực, dự kiến bé sẽ được xuất viện trong tuần này.
"Hai bệnh nhi nhập viện tại Bệnh viện Nhi đồng 2 chênh nhau 10 tiếng đồng hồ.
Qua khai thác bệnh sử và liên kết hai bé đều có triệu chứng sau khi ăn cùng một bữa tiệc, các bác sĩ hội chẩn và nghĩ đến khả năng ngộ độc botulinum. Với yếu tố dịch tễ học và lâm sàng, các bé được chỉ định dùng huyết thanh kháng độc tố botulinum", bác sĩ Vinh nói.
Bên cạnh tích cực giải độc tố botulinum, bác sĩ Vinh cho biết bé thứ 2 còn điều trị nhiễm trùng, viêm phổi do thời gian nằm viện kéo dài. Đồng thời bé được hỗ trợ dinh dưỡng qua ống sonde dạ dày.
Đến nay cân nặng của bé đã tăng, sức cơ được cải thiện, tự cầm bút tô màu nhưng còn đứng chưa vững. Thời gian tới, bé sẽ tiếp tục được đánh giá sức cơ, hỗ trợ tâm lý và được rút ống nội khí quản.
Giải thích lý do bé thứ hai nặng hơn, bác sĩ Vinh nói thêm: "Khai thác người nhà được biết bé ăn thức ăn nhiều hơn và các triệu chứng ngộ độc nặng hơn".
Trước đó, qua khai thác bệnh sử và tiền sử ăn uống, ghi nhận cả hai trẻ đều từng ăn tiệc tất niên tại nhà một gia đình ở phường Phước Long B, TP Thủ Đức.
Qua thăm khám lâm sàng, chụp CT-scan sọ não, MRI não, đo điện cơ và các xét nghiệm cần thiết khác, các bác sĩ của Bệnh viện Nhi đồng 2 đã hội chẩn và không loại trừ trẻ bị ngộ độc botulinum toxin, thống nhất sử dụng giải độc tố botulinum.
Dấu hiệu nhận biết ngộ độc botulinum
Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) cho biết ngộ độc do độc tố botulinum là ngộ độc nặng, nguy cơ tử vong cao hoặc ảnh hưởng lâu dài tới sức khỏe. Độc tố botulinum được sinh ra do vi khuẩn Clostridium botulinum trong môi trường kỵ khí (môi trường thiếu không khí).
Các sản phẩm từ rau, củ, quả, thịt, hải sản lên men, đóng hộp không đảm bảo điều kiện an toàn thực phẩm có nguy cơ bị nhiễm vi khuẩn Clostridium botulinum và sinh độc tố botulinum.
Người bệnh bị ngộ độc do độc tố botulinum có biểu hiện buồn nôn, nôn, trướng bụng, đau bụng, liệt theo trình tự liệt bắt đầu từ vùng đầu mặt cổ lan xuống hai tay, sau đó tới hai chân, liệt các cơ hô hấp; liệt nặng có thể gây suy hô hấp là nguyên nhân gây tử vong.
Tối đa: 1500 ký tự
Hiện chưa có bình luận nào, hãy là người đầu tiên bình luận