09/06/2023 12:47 GMT+7

Hai anh em ruột ngộ độc botulinum chuyển về địa phương điều trị

Hai anh em ruột bị ngộ độc botulinum đã được chuyển về bệnh viện địa phương để tiếp tục điều trị.

Hai anh em ruột ngộ độc botulinum chuyển về địa phương điều trị - Ảnh 1.

ThS Lê Minh Hiển - trưởng phòng công tác xã hội Bệnh viện Chợ Rẫy - trao tiền các nhà hảo tâm ủng hộ gia đình hai anh em ruột bị ngộ độc botulinum - Ảnh: Bệnh viện cung cấp

Ngày 9-6, TS Nguyễn Thị Thủy Ngân - phó khoa bệnh nhiệt đới Bệnh viện Chợ Rẫy - cho biết sau một thời gian được chăm sóc tích cực, chiều 8-6, hai anh em ruột bị ngộ độc botulinum đã được hỗ trợ chuyển viện về Bệnh viện Đa khoa Hậu Giang tiếp tục trị liệu.

Theo đó, hai bệnh nhân đã bắt đầu bước vào giai đoạn nuôi dưỡng nâng cao thể trạng và tập vận động thành bụng.

Hiện cả hai đều tỉnh táo, tiếp xúc được. Người anh thực hiện được một số y lệnh đơn giản, khả năng tự thở vẫn hạn chế.

Đây là bệnh nhân có sức cơ khá hơn khi nhập viện nhưng diễn tiến xấu dần, sức cơ yếu, cơ hô hấp yếu.

Người em là bệnh nhân nặng hơn, đến nay tỉnh táo, gọi biết, gật đầu nhưng chưa thực hiện được y lệnh hay vận động đơn giản.

Tuy nhiên, do hiện tại hai anh em vẫn đang thở máy kéo dài, quá trình này cần tập luyện có thể từ hai tháng trở lên. Hiện nay, sinh hiệu hai bệnh nhân đều ổn định.

Vì vậy, nhằm dự phòng các nguy cơ lây nhiễm cũng như thuận tiện cho việc chăm sóc của gia đình, hai anh em đã được chuyển viện về bệnh viện địa phương (có đủ năng lực điều trị giai đoạn còn lại) để tiếp tục điều trị.

ThS Lê Minh Hiển - trưởng phòng công tác xã hội Bệnh viện Chợ Rẫy - cho biết sau khi tìm hiểu thông tin về hoàn cảnh của hai bệnh nhân, bệnh viện đã vận động hỗ trợ hai anh em được 130 triệu đồng.

Với tổng kinh phí điều trị hơn 300 triệu đồng, sau khi trừ đi phần kinh phí được thanh toán bảo hiểm, số tiền 130 triệu đồng được các nhà hảo tâm ủng hộ đã được sử dụng để chi trả các chi phí ngoài danh mục bảo hiểm.

Hôm qua, ngày 8-6, trước khi hai anh em xuất viện, Bệnh viện Chợ Rẫy đã chi trả các khoản tiền còn lại cho gia đình bệnh nhân.

Như Tuổi Trẻ Online đã thông tin trước đó, ngày 13-5, ông Lê Minh Tiến (55 tuổi, ngụ tại TP Vị Thanh, tỉnh Hậu Giang) đi làm phụ hồ về thì nhận được cuộc gọi của con trai lớn là Lê Ngọc Thuận đang làm tại TP.HCM thông báo em mình là Lê Ngọc Thưởng (18 tuổi) có triệu chứng mờ mắt, mệt mỏi.

Sau khi đưa em trai vào viện cấp cứu, người anh có biểu hiện tương tự và được chẩn đoán ngộ độc botulinum sau khi ăn sáng bằng bánh mì kẹp chả lụa. Ông Tiến cho hay gia đình có hoàn cảnh rất khó khăn, không có đất canh tác, công việc thường ngày của ông là phụ hồ, ngoài ra ai kêu gì thì làm nấy.

Gần 10 năm trước, Thuận lên TP.HCM làm thuê. Đi làm thuê hằng tháng được bao nhiêu tiền Thuận thường gửi về trang trải kinh tế cho gia đình. "Gần đây nó có thêm nghề vá lốp xe lưu động tại TP Thủ Đức.

Vì hoàn cảnh khó khăn nên Thưởng cũng lên thành phố làm nghề vá lốp xe cùng anh trai. Nhưng chỉ vài tháng đã bị ngộ độc botulinum", ông Tiến kể lại.

Quá thời gian dùng thuốc giải độc botulinum

Tối 24-5, sáu lọ thuốc giải độc botulinum BAT đặc hiệu được Tổ chức Y tế thế giới (WHO) viện trợ về đến TP.HCM và giao cho Bệnh viện Chợ Rẫy hai lọ.

Tuy nhiên, hai anh em Thuận - Thưởng không có chỉ định truyền vì đã quá thời gian có thể dùng thuốc giải độc.

Bảo quản thức ăn thế nào để tránh bị ngộ độc botulinum?Bảo quản thức ăn thế nào để tránh bị ngộ độc botulinum?

Gần đây xảy ra nhiều vụ ngộ độc botulinum khiến nhiều người lo lắng. Vậy, bảo quản thức ăn thế nào để tránh tình trạng dẫn tới ngộ độc botulinum?

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên