Diễn biến dịch ngày 5-7: Thêm 2 huyện ở An Giang giãn cách xã hội theo chỉ thị 15

05/07/2021 09:45 GMT+7

TTO - Tối 5-7, UBND huyện An Phú và huyện Châu Phú đã ký thông báo thực hiện giãn cách xã hội toàn huyện theo chỉ thị 15 của Thủ tướng. Đặc biệt, có 4.124 thí sinh của 3 huyện, TP không tham gia kỳ thi tốt nghiệp THPT đợt I.

Diễn biến dịch ngày 5-7: Thêm 2 huyện ở An Giang giãn cách xã hội theo chỉ thị 15 - Ảnh 1.

Khu vực ấp Bình Di, xã Khánh Bình, huyện An Phú thực hiện theo chỉ thị 16 - Ảnh: MINH KHANG

Riêng đối với phạm vi bán kính 500m từ nhà ông T.V.B.E., ngụ tổ 6, ấp Bình Phú, xã Bình Thủy và Công ty TNHH Kovie Vina trong Khu công nghiệp Bình Long, xã Bình Long, huyện Châu Phú phải thực hiện theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng, bắt đầu từ 0h ngày 6-7 cho đến khi có thông báo mới.

Đối với huyện An Phú, khu dân cư ấp Tân Khánh, thị trấn Long Bình (trừ trụ sở UBND thị trấn Long Bình, trụ sở Công an thị trấn Long Bình) và khu vực tổ 1, tổ 2, tổ 3, tổ 4, tổ 5, tổ 6, tổ 9 thuộc ấp Tân Bình thực hiện theo Chỉ thị 16. 

Thời gian thực hiện đến 7h ngày 10-7 về việc thiết lập các vùng cách ly y tế phòng, chống dịch COVID-19. Còn xã Khánh Bình: Khu vực tổ, 9, 10, 14, 15 và tổ 16 thuộc ấp Bình Di thực hiện theo Chỉ thị 16. Thời gian thực hiện đến 11h ngày 14-7.

2 huyện sẽ giảm 50% người làm việc trong các cơ quan, đơn vị và tăng cường làm việc trực tuyến nhằm đảm bảo đáp ứng các yêu cầu của người dân, doanh nghiệp. Dừng các hoạt động hội họp, các sự kiện tập trung trên 20 người trong 1 phòng; yêu cầu thực hiện khoảng cách tối thiểu 2m giữa người với người tại các địa điểm công cộng. Không tập trung từ 3 người trở lên ngoài phạm vi công sở, trường học, bệnh viện; giữ khoảng cách tối thiểu 2m.

Các huyện sẽ thành lập các chốt kiểm soát phòng, chống dịch bệnh COVID-19 tại các vị trí giáp ranh với huyện để kiểm soát người, phương tiện ra, vào địa bàn. Thực hiện khai báo y tế bắt buộc và test nhanh COVID-19 đối với những người có nguy cơ.

Trường hợp cần thiết, áp dụng thiết chế cách ly y tế tập trung (khu vực phong tỏa) ngay tại khu vực, địa điểm có nhiều người là người có tiếp xúc gần phải cách ly tập trung (F1) lưu trú; đồng thời phải tuân thủ nghiêm ngặt các quy định như đối với khu cách ly y tế tập trung. Xử lý nghiêm các trường hợp không tuân thủ quy định.

Còn lãnh đạo Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh An Giang cho biết có 3 huyện: An Phú, Châu Phú và TP Châu Đốc thực hiện giãn cách xã hội theo chỉ thị 15 nên có 4.124 thí sinh không tham gia đợt 1, chuyển sang dự thi tốt nghiệp THPT năm 2021 vào đợt 2.

BỬU ĐẤU

Bệnh nhân cách ly tại nhà khiến 2 người sống chung mắc COVID-19

Bệnh nhân 20509 trú tại thị xã Hoài Nhơn (Bình Định) là người đi từ vùng dịch của TP.HCM về địa phương thực hiện cách ly tại nhà. Kết quả xét nghiệm, người này và 2 người khác sống chung nhà cùng dương tính.

Diễn biến dịch ngày 5-7: Thêm 2 huyện ở An Giang giãn cách xã hội theo chỉ thị 15 - Ảnh 2.

Nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm cho người dân tại TX Hoài Nhơn - Ảnh: LÂM THIÊN

Chiều 5-7, Sở Y tế tỉnh Bình Định thông tin trên địa bàn tỉnh Bình Định vừa có thêm 3 ca mắc COVID-19 (cùng trú tại thị xã Hoài Nhơn), nâng tổng số ca của tỉnh này lên 16.

Cụ thể, bệnh nhân 20509 là người đi từ vùng dịch của TP.HCM về địa phương ngày 17-6, thực hiện cách ly tại nhà từ ngày 18-6 đến ngày 1-7 tại khu phố Thạnh Xuân Đông, phường Hoài Hương, thị xã Hoài Nhơn.

Ngày 3-7, kết quả xét nghiệm nhanh dương tính, bệnh nhân được cách ly tại Trung tâm Y tế thị xã Hoài Nhơn. Kết quả xét nghiệm ngày 5-7 dương tính và được chuyển cách ly điều trị tại Bệnh viện Đa khoa Khu vực Bồng Sơn.

Hai bệnh nhân 20510 và 20511 là F1, sống cùng nhà với bệnh nhân 20509 tại khu phố Thạnh Xuân Đông, phường Hoài Hương, thị xã Hoài Nhơn, tỉnh Bình Định.

Ngày 3-7, kết quả xét nghiệm nhanh dương tính, các bệnh nhân được cách ly tại Trung tâm Y tế thị xã Hoài Nhơn. Kết quả xét nghiệm ngày 5-7 dương tính và được chuyển cách ly điều trị tại Bệnh viện Đa khoa Khu vực Bồng Sơn.

LÂM THIÊN

Tài xế cửa hàng điện máy mắc COVID-19 từng giao hàng nhiều nơi

Tài xế của 1 cửa hàng điện máy tại TP Tuy Hòa (Phú Yên) có tiếp xúc với F0, vừa bị phát hiện dương tính, từng đi giao hàng ở nhiều nơi.

Diễn biến dịch ngày 5-7: Thêm 2 huyện ở An Giang giãn cách xã hội theo chỉ thị 15 - Ảnh 3.

Nhiều khu dân cư ở TP Tuy Hòa (Phú Yên) bị phong tỏa vì dịch COVID-19 - Ảnh: DUY THANH

Ngày 5-7, Ban chỉ đạo Phòng chống dịch COVID-19 tỉnh Phú Yên thông tin yếu tố dịch tễ của một số bệnh nhân vừa ghi nhận mắc COVID-19 trên địa bàn tỉnh này. Trong đó đáng chú ý là trường hợp của anh T.T.H. (26 tuổi, ở xã Hòa Mỹ Tây, huyện Tây Hòa, là người lái xe giao hàng của một cửa hàng điện máy tại TP Tuy Hòa).

Theo thông tin được công bố, ngày 21-6, anh H. đi giao hàng cho 3 khách ở TP Tuy Hòa.

Chiều 21-6, anh H. có tiếp xúc với ông Đ.D.P., người làm cùng cửa hàng điện máy. Ông P. có kết quả xét nghiệm dương tính vào ngày 1-7.

Trong các ngày từ 22 đến 25-6, anh H. giao hàng cho 4 người khách tại phường Hòa Vinh (thị xã Đông Hòa), xã Hòa Đồng, xã Hòa Mỹ Đông (huyện Tây Hòa và phường 7 (TP Tuy Hòa).

Từ ngày 25 đến ngày 30-6, anh H. nghỉ làm, ở nhà tại thôn Ngọc Lâm 1 (xã Hòa Mỹ Tây), tiếp xúc với cha, mẹ. Trong khoảng thời gian này, anh có nhậu chung với một số bạn bè…

Ngày 3-7, anh H. đến Trạm Y tế xã Hòa Mỹ Tây khai báo y tế và được đưa đi cách ly tập trung tại cơ sở cách ly tập trung của huyện Tây Hòa. Đến ngày 3-7, anh có kết quả xét nghiệm dương tính. Hiện bệnh nhân này đang được cách ly tại khu điều trị COVID-19 của Trung tâm Y tế huyện Tây Hòa trong tình trạng bình thường, không sốt, không ho, không khó thở.

Theo Sở Y tế tỉnh Phú Yên, trong tổng số 302 bệnh nhân mắc COVID-19 đang điều trị tại các bệnh viện trong tỉnh hiện có 2 bệnh nhân nguy kịch, 4 người viêm phổi nặng có nguy cơ phải thở máy, 15 bệnh nhân viêm phổi mức độ trung bình và nhẹ, còn 281 bệnh nhân có triệu chứng nhẹ hoặc không có triệu chứng.

Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Yên khám chữa bệnh lại từ ngày 6-7

Chiều 5-7, Sở Y tế tỉnh Phú Yên có văn bản đồng ý với tờ trình của Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Yên, đồng ý cho bệnh viện này hoạt động khám, chữa bệnh trở lại trong trạng thái bình thường mới kể từ ngày 6-7.

Sở Y tế Phú Yên yêu cầu lãnh đạo Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Yên có trách nhiệm triển khai đánh giá lại các tiêu chí an toàn bệnh viện theo quy định của Bộ Y tế trong "Bộ tiêu chí Bệnh viện an toàn phòng, chống dịch COVID-19 và các dịch bệnh viêm đường hô hấp", đồng thời làm sạch môi trường bệnh viện trước ngày 6-7.

Bệnh viện cũng phải nghiêm túc triển khai các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 trong đơn vị; tổ chức xét nghiệm cho nhân viên y tế, bệnh nhân, người nhà bệnh nhân theo qui định và chịu trách nhiệm nếu để dịch bệnh COVID-19 lây lan trong bệnh viện.

Trước đó, từ tối 23-6, UBND tỉnh Phú Yên thống nhất tạm dừng tiếp nhận khám chữa bệnh tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Yên, chỉ tiếp nhận bệnh nhân cấp cứu và bệnh hiểm nghèo, vì bà chủ quán cơm Yến Nam (bệnh nhân 12960) từng nhập viện tại bệnh viện này điều trị từ 23h35 ngày 21-6 đến 7h ngày 22-6 nhưng không được kiểm tra dịch bệnh COVID-19.

 DUY THANH

Bình Phước xét nghiệm sàng lọc 50 ngàn lao động trong các khu công nghiệp

Diễn biến dịch ngày 5-7: Thêm 2 huyện ở An Giang giãn cách xã hội theo chỉ thị 15 - Ảnh 5.

Việc lấy mẫu xét nghiệm cho người dân ở huyện Chơn Thành được thực hiện cấp tốc để ứng phó dịch bệnh - Ảnh: N.N.

Trước tình hình số ca mắc COVID-19 tăng dần, tỉnh Bình Phước tổng ra quân xét nghiệm sàng lọc COVID-19 bằng phương pháp RT-PCR mẫu gộp cho toàn bộ người lao động trong các khu công nghiệp.

Chiều 5-7, thông tin từ UBND tỉnh Bình Phước cho hay vừa ban hành công văn hỏa tốc yêu cầu các cơ quan, đơn vị tổng ra quân xét nghiệm sàng lọc COVID-19 bằng phương pháp RT-PCR mẫu gộp cho toàn bộ người lao động trong các khu công nghiệp (KCN) trên địa bàn tỉnh.

Thời gian bắt đầu từ 7h ngày mai 6-7 đến 17h ngày 8-7.

Theo đó, Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu Sở y tế, Ban quản lý khu kinh tế, UBND các huyện Đồng Phú, Chơn Thành và TP Đồng Xoài tiến hành xét nghiệm 1 lần với khoảng 50 ngàn lao động đang làm việc tại các KCN trên địa bàn tỉnh (con số này đã trừ 14,5 ngàn lao động đã được xét nghiệm ngày 2-7 và các trường hợp có giấy xét nghiệm còn thời hạn theo quy định).

Việc xét nghiệm các lần tiếp theo thực hiện theo hướng dẫn của Bộ Y tế hoặc chỉ đạo của UBND tỉnh khi có tình huống phát sinh hoặc theo đề nghị của doanh nghiệp (khi có nhu cầu).

Về chi phí, UBND tỉnh Bình Phước cho hay nếu chưa xuất hiện trường hợp mắc COVID-19 trong doanh nghiệp thì các doanh nghiệp tự chi trả chi phí. Đối với người lao động tham gia cung cấp dịch vụ, chi phí xét nghiệm do doanh nghiệp chủ quản chi trả.

Trong trường hợp xuất hiện ca mắc COVID-19 trong doanh nghiệp thì chi phí xét nghiệm sẽ do ngân sách nhà nước và bảo hiểm y tế (cho các đối tượng có BHYT) chi trả đối với trường hợp F0, F1, còn lại các trường hợp khác thì doanh nghiệp tự chi trả.

Địa điểm lấy mẫu sẽ được tổ chức tại các doanh nghiệp trong KCN.

"Trong quá trình thực hiện, các ngành chức năng phải đảm bảo phối hợp chặt chẽ, phân công trách nhiệm rõ ràng, tránh làm ảnh hưởng đến hoạt động của doanh nghiệp" - công văn nhấn mạnh.

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Bình Phước cho hay đến chiều ngày 5-7, Bình Phước đã có 7 ca dương tính, trong đó 6 ca ở huyện Chơn Thành và 1 ca ở huyện Lộc Ninh.

BÙI LIÊM

F0 ở Bắc Giang chưa rõ nguồn lây, có thêm 7 F1 dương tính với COVID-19

Diễn biến dịch ngày 5-7: Thêm 2 huyện ở An Giang giãn cách xã hội theo chỉ thị 15 - Ảnh 6.

Lực lượng y tế lấy mẫu xét nghiệm cho người dân huyện Việt Yên, tỉnh Bắc Giang - Ảnh: VIỆT NGA

Sáng 5-7, Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang Lê Ánh Dương, đi kiểm tra công tác phòng chống dịch tại huyện Tân Yên sau khi phát hiện 8 ca mắc mới tại xã Việt Lập.

Theo Ban chỉ đạo phòng chống COVID-19 tỉnh Bắc Giang, ngày 4-7, tỉnh ghi nhận 1 trường hợp dương tính với COVID-19 được phát hiện qua xét nghiệm trước khi đi làm trở lại. Đó là anh Trần Văn T. (BN 19903, 31 tuổi, ở thông Trong Giữa, xã Việt Lập, huyện Tân Yên), công nhân Công ty Kinsen ở huyện Yên Phong (Bắc Ninh).

Theo điều tra dịch tễ, từ ngày 15-5, anh T. nghỉ ở nhà cho đến ngày 25-6, không đi đâu. Chiều ngày 26-6, T. đi chơi thể thao và uống bia cùng 15 người tại quán bia ở địa phương. Các ngày sau đó T. đi cấy, trông con, sinh hoạt cùng các thành viên trong gia đình. Đến ngày 4-7, khi đi xét nghiệm để đi làm trở lại tại bệnh viện Đa khoa Anh Quất thì phát hiện dương tính với COVID-19.

Qua điều tra, truy vết, lấy mẫu xét nghiệm tầm soát các trường hợp F1 liên quan đến BN 19903, ngành y tế tiếp tục ghi nhận thêm 7 ca dương tính.

Như vậy, toàn huyện Tân Yên ghi nhận 8 ca nhiễm COVID-19 mới ở 3 thôn gồm Trong Giữa, Đồng Sen và Lý của xã Việt Lập.

Các trường hợp nhiễm bệnh tập trung ở 3 gia đình. Trong 3 gia đình này đều có người tham gia đá bóng cùng nhau vào ngày 26-6. Hiện đã rà soát được 130 trường hợp F1, 189 F2 liên quan đến các ca bệnh.

Tại buổi kiểm tra, chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang Lê Ánh Dương nhận định nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh tại huyện Tân Yên rất cao, xảy ra tại sự kiện đông người. Trong khi trên địa bàn huyện vẫn xảy ra tình trạng tụ tập đông người, tổ chức đám cỗ, không đeo khẩu trang khi ra ngoài, một bộ phận người dân, cán bộ, chính quyền từ thôn đến xã vẫn chủ quan, lơ là, chưa chủ động trong công tác phòng chống dịch.

"Huyện cần tập trung cao truy vết triệt để các trường hợp tiếp xúc gần với ca bệnh, không để sót lọt. Khi có yếu tố dịch tễ liên quan đến các huyện, TP khác phải chủ động thông báo cho các địa phương phối hợp chống dịch hiệu quả. Đặc biệt áp dụng các biện pháp công nghệ để điều tra, truy vết các trường hợp có tiếp xúc" - ông Dương nói.

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online chiều 5-7, ông Nguyễn Viết Toàn, Chủ tịch UBND huyện Tân Yên (tỉnh Bắc Giang) cho biết ngay sau khi phát hiện F0, huyện đã chỉ đạo điều tra, xác minh tại cộng đồng, khẩn trương rà soát, truy vết, xác minh chi tiết lịch trình di chuyển của công dân, xác định và quản lý chặt các trường hợp tiếp xúc với công dân. Đồng thời phong tỏa theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng và lấy mẫu xét nghiệm cho 11.000 dân xã Việt Lập.

"Bước đầu chúng tôi chưa xác định được nguồn lây của BN 19903. Hiện chúng tôi đang chờ kết quả xét nghiệm tầm soát toàn bộ người dân trong xã rồi sau đó cùng Sở Y tế tiến hành điều tra nguồn lây của ca bệnh" - ông Toàn nói.

CHÍ TUỆ

Bình Dương: thêm 17 ca COVID-19, tổng cộng 652 ca

Diễn biến dịch ngày 5-7: Thêm 2 huyện ở An Giang giãn cách xã hội theo chỉ thị 15 - Ảnh 7.

Xét nghiệm COVID-19 cho công nhân Bình Dương - Ảnh: B.S.

Ngày 5-7, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Bình Dương cho biết trong sáng cùng ngày đã ghi nhận thêm 17 ca mắc COVID-19, đưa tổng số ca mắc trong cộng đồng tại tỉnh trong đợt dịch này lên 652 ca.

Trong các ca ghi nhận mới, nhiều ca tiếp tục liên quan một số công ty đã có dịch trước đó: 12 ca liên quan đến công ty Việt Nam Housewares, 3 ca liên quan công ty Wanek 2. Ngoài ra có 2 ca mới liên quan tại xã Phú An, thị xã Bến Cát.

Ngành y tế tỉnh Bình Dương với sự hỗ trợ của Bộ Y tế đang đẩy mạnh việc xét nghiệm, truy vết COVID-19 trong cộng đồng. 

Tỉnh cũng đã ghi nhận 1 bệnh nhân COVID-19 tử vong đầu tiên là phụ nữ 64 tuổi, có bệnh lý nền suy tim, rối loạn hỗn hợp lo âu, trầm cảm... Trong số các bệnh nhân COVID-19 đang điều trị, hiện có 4 ca đã hồi phục, 6 bệnh nhân bị bệnh nặng đang phải thở máy, thở oxy…

BÁ SƠN

Từ 12h hôm nay, các quán ăn ở Sóc Trăng dừng phục vụ tại chỗ

Diễn biến dịch ngày 5-7: Thêm 2 huyện ở An Giang giãn cách xã hội theo chỉ thị 15 - Ảnh 8.

Cơ quan chức năng của TP Sóc Trăng nhắc nhở các hộ kinh doanh dịch vụ ăn uống chấp hành quy định của tỉnh - Ảnh: TL

Trưa 5-7, ông Trần Văn Lâu - chủ tịch UBND tỉnh Sóc Trăng - đã ký công văn hỏa tốc, yêu cầu thực hiện các biện pháp phòng chống dịch sau khi địa phương này có ca dương tính COVID-19 đầu tiên trong cộng đồng.

Nội dung công văn yêu cầu các cơ sở dịch vụ ăn, uống trên địa bàn tỉnh không phục vụ khách hàng tại chỗ, chỉ bán mang về từ 12h ngày 5-7 cho đến khi có chỉ đạo mới.

Chủ tịch UBND tỉnh cũng yêu cầu các địa phương và các ngành chức năng tiếp tục truy vết các trường hợp liên quan đến bệnh nhân 20260, khai thác chặt chẽ thông tin về lịch trình di chuyển và địa điểm mà bệnh nhân này từng đi qua để kịp thời có giải pháp khoanh vùng, không bỏ sót các trường hợp có liên quan.

Theo ghi nhận của Tuổi Trẻ Online, trưa cùng ngày, các lực lượng chức năng của TP Sóc Trăng đã ra quân, đến từng cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, nhắc nhở thực hiện đúng nội dung công văn của tỉnh. "Tôi sẽ chấp hành, chỉ bán cho khách hàng mang về, xem như mình đã chung tay phòng chống dịch", chị Hương, bán cơm phần trên đường Mạc Đĩnh Chi, phường 4 cho biết.

KHẮC TÂM

Nhân viên nhà hàng nổi tiếng ở Nha Trang mắc COVID-19

Diễn biến dịch ngày 5-7: Thêm 2 huyện ở An Giang giãn cách xã hội theo chỉ thị 15 - Ảnh 9.

Nhà hàng Louisiane - nơi bệnh nhân mắc COVID-19 làm việc - Ảnh: MINH CHIẾN

Sáng 5-7, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Khánh Hòa ghi nhận thêm 3 trường hợp dương tính có liên quan đến bệnh nhân 17725 ở Phú Yên đến cảng Hòn Rớ (TP Nha Trang).

Trong đó, đáng chú ý là trường hợp bệnh nhân nữ 29 tuổi, trú tại thôn Văn Đăng 3, xã Vĩnh Lương, TP Nha Trang, là nhân viên phục vụ tại nhà hàng Louisiane. Theo điều tra dịch tễ, từ 15h -23h hằng ngày trong các ngày: 18 đến 20-6,  24 đến 28-6, 30-6 đến 2-7, cô phục vụ tại nhà hàng Louisiane. 

Hai trường hợp còn lại gồm bệnh nhân nữ 20 tuổi, trú tại 367 tổ 6, Hà Ra, Vĩnh Phước, Nha Trang và bệnh nhân nữ 44 tuổi, sống tại tổ dân phố 1, phường Ninh Hiệp, thị xã Ninh Hòa.

Hiện ngành y tế tỉnh Khánh Hòa đã đưa 3 bệnh nhân dương tính với COVID-19 đi điều trị tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới và tiến hành truy vết F1, F2 liên quan. Toàn tỉnh đã truy vết được 21 F1 và 167 F2, đang chờ kết quả xét nghiệm.

Tính đến 8h ngày 5-7, toàn tỉnh Khánh Hòa đã ghi nhận 24 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2. 

MINH CHIẾN

21 công nhân công ty cổ phần may Công Tiến nghi nhiễm COVID-19

Diễn biến dịch ngày 5-7: Thêm 2 huyện ở An Giang giãn cách xã hội theo chỉ thị 15 - Ảnh 10.

Công ty cổ phần may Công Tiến nơi phát hiện 21 công nhân nghi nhiễm COVID-19 - Ảnh: HOÀI THƯƠNG

Ngày 5-7, thông tin từ Ban chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Tiền Giang cho biết, tỉnh này vừa ghi nhận 21 công nhân của công ty may nghi nhiễm virus SARS-CoV-2.

Qua xét nghiệm kháng nguyên SARS-CoV-2 của một công nhân làm việc tại Công ty cổ phần may Công Tiến (thuộc tổng Công ty cổ phần may Việt Tiến) ở phường 3, thị xã Gò Công cho kết quả nghi dương tính.

Sau đó, ngành y tế tỉnh Tiền Giang đã lấy mẫu xét nghiệm của 40 công nhân làm chung dây chuyền với công nhân này, kết quả có 20 người nghi nhiễm COVID-19.

Công ty cổ phần may Công Tiến có khoảng 1.500 công nhân. Ngay sau khi có kết quả xét nghiệm nhanh SARS-CoV-2 của nhóm công nhân nói trên, UBND thị xã Gò Công đã yêu cầu Công ty cổ phần may Công Tiến tạm ngừng hoạt động.

Ngay trong đêm nay, địa phương tiến hành công tác truy vết các trường hợp liên quan đến những công nhân này.

Trước đó, ngày 4-7, UBND thành phố Mỹ Tho đã yêu cầu Công ty TNHH MTV Choi & Shin’s Vina tạm dừng hoạt động và phong tỏa do có một ca nghi nhiễm COVID-19 là công nhân của công ty này.

HOÀI THƯƠNG

Phú Yên: F2 thành F0, từng họp hành, tiếp xúc với rất nhiều người

Sáng 5-7, một lãnh đạo huyện Tây Hòa cho biết cơ quan chức năng đã cách ly tập trung đối với các F1 của ông N.H.N. (44 tuổi, ở xã Hòa Thành, thị xã Đông Hòa, là công chức tại Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp - giáo dục thường xuyên huyện Tây Hòa), đồng thời khẩn trương lấy mẫu xét nghiệm đối với những người từng có tiếp xúc với ông N. trước đó.

Theo báo cáo của Ban chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 tỉnh Phú Yên, ngày 24-6, ông N. làm việc tại cơ quan, tiếp xúc với đồng nghiệp là ông M.Đ.N.. 

Lúc 18h ngày 30-6, ông M.Đ.N.. phải cách ly tại cơ quan khi con gái ông này được xác định mắc COVID-19 (bệnh nhân 17314). Ông M.Đ.N. thành F1, còn ông N.H.N. là F2.

Chiều 1-7, ông N.H.N. có kết quả xét nghiệm dương tính và được cách ly điều trị tại Trung tâm Y tế huyện Tây Hòa. Ông được xác định tiếp xúc gần với 20 người. 

Trước đó, vào ngày 21-6, ông N. họp ở Trung tâm Bồi dưỡng chính trị huyện Tây Hòa với hơn 50 người tham gia. Trong các ngày 22 và 23-6, ông N. làm việc tại cơ quan, đến ăn trưa ở quán vịt tại thị trấn Phú Thứ (huyện Tây Hòa), ăn sáng ở quán cháo lòng và uống cà phê tại xã Hòa Phong (huyện Tây Hòa), ăn trưa tại huyện Phú Hòa…

Sáng 24-6, ông N. họp HĐND huyện Tây Hòa với gần 50 người cùng dự họp. Ngày 25 và 26-6, ông chỉ làm việc ở cơ quan rồi về nhà. Trong các ngày từ 27 đến 29-6, ông có tiếp 2 người bạn đến nhà chơi, mua lốp xe máy ở phường Phú Lâm (TP Tuy Hòa), thời gian còn lại chủ yếu ở nhà.

Tính đến sáng 5-7, tỉnh Phú Yên ghi nhận thêm 2 ca mắc COVID-19 tại TP Tuy Hòa, nâng tổng số ca mắc trong cộng đồng tại tỉnh này từ ngày 23-6 đến nay là 303 ca.

DUY THANH

Ca COVID-19 đầu tiên ở Sóc Trăng có lịch trình phức tạp, đã truy vết được 29 F1 và 84 F2

Diễn biến dịch ngày 5-7: Thêm 2 huyện ở An Giang giãn cách xã hội theo chỉ thị 15 - Ảnh 11.

Sóc Trăng thành lập gần 50 chốt, tăng cường kiểm soát người ra vào tỉnh - Ảnh: K.T

Sáng 5-7, Bộ Y tế công bố trường hợp dương tính đầu tiên trong cộng đồng tại Sóc Trăng là bệnh nhân 20260, anh V.V.L., 36 tuổi, quê Hòa Tú 1, huyện Mỹ Xuyên. Thông tin dịch tễ của anh L. khá phức tạp tại TP.HCM và liên quan nhiều người trên chuyến xe khách từ Bà Rịa - Vũng Tàu về Sóc Trăng. 

Theo cơ quan chức năng, từ ngày 20 đến sáng 30-6, anh L. chỉ ở nhà. Trưa 30-6, anh L. đi nhờ xe chở cá của người quen tên Phúc, đến chợ đầu mối Bình Điền (quận 8, TP.HCM). Trong lúc tài xế Phúc xuống dỡ hàng, anh L. không xuống xe. Đến khoảng 2h ngày 1-7, cả hai đi Vũng Tàu giao cá tại chợ Long Sơn.

Sau khi ăn và nghỉ ngơi trên xe, chiều 1-7, có người tên T. hướng dẫn anh L. đi lấy cá tại cầu Chà Và để giao về chợ Bình Điền. Từ 20-21h cùng ngày, anh L. đến chợ Bình Điền giao hàng tại sạp Út Ngon rồi rời chợ đầu mối, quay lại Vũng Tàu.

Ngày 2-7, anh L. giao nhận cá tại chợ Long Sơn từ 1-2 tiếng. Đến 8h anh mua thức ăn tại quán cơm gà gần đèn xanh đèn đỏ nhưng không nhớ tên đường. Khoảng 15h, anh L. đi lấy cá tại cầu Chà Và rồi giao cho chợ Bình Điền.

Rạng sáng 3-7, anh L. về lại vũng Tàu, đặt xe khách Tuấn Hiệp qua điện thoại. Đến 5h sáng đón xe ôm ra đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa để đợi xe. Khoảng 6-7h, anh L. đi taxi đến quốc lộ 51 đoạn vòng xoay vào TP Vũng Tàu để lên xe biển số 69B-00.631. Lúc này trên xe có 30 người.

Trên đường về Sóc Trăng, xe dừng đỗ nhiều chỗ nhưng anh L. khai báo chỉ ngủ, không xuống xe dọc đường. Khoảng 15-16h, xe dừng trước cổng nhà hàng Ánh Quang (phường 7, TP Sóc Trăng) để anh L. xuống và đón xe ôm đến Bệnh viện Quốc tế Phương Châu - Sóc Trăng xin làm xét nghiệm.

Khi biết bệnh viện không còn test, anh L. gọi vợ đem xe máy ra làm phương tiện di chuyển. Bệnh nhân sau đó ra nhà nghỉ K.H ở khu vực Sóc Bưng, xã Thạnh Phú (Mỹ Xuyên, Sóc Trăng) để ngủ.

Trước khi đến Bệnh viện quốc tế Phương Châu - Sóc Trăng, anh mua thức ăn tại xe bánh mì đoạn ngã 3 Trà Tim (cô lớn tuổi bán) phía bên tay phải hướng từ Mỹ Xuyên đi Sóc Trăng.

Sau khi có kết quả xét nghiệm dương tính, anh được đưa vào Bệnh viện 30-4 (TP Sóc Trăng) cách ly điều trị.

Chiều 4-7, cơ quan chức năng tìm được lái xe ôm chở anh L. ngụ ở đường Mạc Đĩnh Chi, phường 4, TP Sóc Trăng. Đến sáng 5-7, cơ quan chức năng đã truy vết được 29 F1, trong đó có 24 người liên quan đến nơi anh L. làm test nhanh, 2 trường hợp đi cùng xe Tuấn Hiệp; còn lại là vợ, nhân viên nhà nghỉ và người chạy xe ôm.

Đối với 84 F2, có 75 người làm cùng công ty với anh L., còn lại liên quan đến người chạy xe ôm, nhà nghỉ K.H và những người ở cùng nhà với vợ bệnh nhân.

Ông Trần Văn Lâu - chủ tịch UBND tỉnh Sóc Trăng - cho biết đã chỉ đạo các ngành, các địa phương quyết liệt thực hiện các biện pháp phòng chống dịch, thần tốc truy vết, nhằm chủ động ngăn chặn dịch COVID-19 lây lan trong cộng đồng.

KHẮC TÂM

An Giang triển khai bản đồ dịch tễ COVID-19

Diễn biến dịch ngày 5-7: Thêm 2 huyện ở An Giang giãn cách xã hội theo chỉ thị 15 - Ảnh 13.

Phần hệ thống của Covidmaps đã được đưa lên trang web cổng thông tin điện tử An Giang (covidmaps.angiang.gov.com) - Ảnh: ĐẶNG TUYẾT

Ngày 5-7, Công ty công nghệ Phenikaa MaaS phối hợp với Sở Thông tin truyền thông An Giang đưa hệ thống bản đồ thông tin dịch tễ COVID-19 (Covidmaps) nhằm giúp người dân nắm bắt thông tin tình hình dịch tễ COVID-19 tại địa phương kịp thời.

Theo đó, người dân có thể truy cập thông tin dịch tễ COVID-19 tại địa chỉ: https://covidmaps.angiang.gov.vn/

Bản đồ Covidmaps tích hợp những tính năng quan trọng về dịch bệnh COVID-19 như: danh sách, thông tin liên quan đến từng bệnh nhân; các khu vực phong tỏa, cách ly y tế; các địa điểm cách ly tập trung; địa chỉ bệnh viện, trạm y tế; số điện thoại hotline, khai báo y tế...

Để sử dụng bản đồ này, người dùng thông qua máy tính hoặc điện thoại di động để truy cập vào địa chỉ: https://covidmaps.angiang.gov.vn/

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online qua điện thoại, anh Lê Yên Thanh - giám đốc công ty công nghệ Phenikaa MaaS (tập đoàn Phenikaa) - cho biết trước đó khi tình dịch bệnh tại An Giang diễn biến phức tạp, anh đã chủ động liên hệ với Sở Thông tin và truyền thông của tỉnh này để lên kế hoạch triển khai Covidmaps cho người dân tiện theo dõi thông tin dịch tễ.

"Đến nay, phần hệ thống của Covidmaps đã có, chờ cập nhật thông tin dịch tễ của An Giang lên bản đồ, dự kiến chậm nhất ngày 6-7 hoàn thành. Bản đồ sẽ cung cấp thông tin mới nhất về tình hình dịch bệnh, giúp người dân theo dõi số liệu về ca nhiễm theo từng huyện, thị, hạn chế di chuyển vào vùng có dịch", anh Thanh nói.

ĐẶNG TUYẾT

Người Bạc Liêu trở về từ Đồng Tháp phải cách ly 21 ngày

Diễn biến dịch ngày 5-7: Thêm 2 huyện ở An Giang giãn cách xã hội theo chỉ thị 15 - Ảnh 14.

Lãnh đạo tỉnh Bạc Liêu kiểm tra một chốt kiểm soát dịch trên địa bàn tỉnh này - Ảnh: PHAN THANH CƯỜNG

Ngày 5-7, chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu Phạm Văn Thiều ký văn bản quy định về việc cách ly tập trung đối với công dân Bạc Liêu trở về từ Đồng Tháp - địa phương vừa ghi nhận 100 ca nhiễm COVID-19 vào sáng cùng ngày.

Theo đó, Bạc Liêu bổ sung áp dụng phương án cách ly tập trung trong thời gian 21 ngày đối vưới tất cả công dân Bạc Liêu trở về từ Đồng Tháp (áp dụng từ 21h ngày 5-7 đến khi có thông báo mới).

Trong thời gian cách ly tập trung, phải lấy mẫu xét nghiệm theo quy định của ngành y tế và mọi chi phí ăn uống, hậu cần, xét nghiệm này do người bị cách ly chi trả theo quy định.

Trước đó, Bạc Liêu đã áp dụng biện pháp cách ly như trên đối với công dân Bạc Liêu trở về từ TP.HCM, Bình Dương, Đồng Nai, Long An, Tiền Giang (áp dụng từ ngày 3-7).

Theo chỉ đạo này, những trường hợp thuộc diện phải cách ly này nếu "lọt" qua chốt, trạm kiểm soát dịch COVID-19 thì phải được phát hiện kịp thời và bị cưỡng chế đi cách ly tập trung ngay.

CHÍ QUỐC

Cần Thơ nỗ lực chốt chặn ngăn dịch từ các tỉnh lân cận

Diễn biến dịch ngày 5-7: Thêm 2 huyện ở An Giang giãn cách xã hội theo chỉ thị 15 - Ảnh 15.

Lấy mẫu test nhanh COVID-19 tại chốt kiểm soát vào TP Cần Thơ - Ảnh: T. LŨY

Chiều 5-7, Ban Chỉ đạo Phòng chống dịch COVID-19 Cần Thơ đã họp khẩn trước tình hình dịch bệnh COVID-19 đang rất căng thẳng tại nhiều tỉnh miền Tây, tìm giải pháp chốt chặn ngăn dịch tràn vào.

Báo cáo tại buổi họp, ông Phạm Phú Trường Giang - phó giám đốc Sở Y tế TP Cần Thơ - cho hay, tại các chốt phòng dịch đã thực hiện kiểm soát người về từ vùng dịch, thực hiện trên 6.700 xét nghiệm cho những người có nguy cơ, đồng thời tại các chốt đã thực hiện trên 22.000 test nhanh cho tài xế và người nguy cơ cao từ vùng dịch vào thành phố. 

Tình hình đang hết sức căng thẳng do hiện chỉ còn có 600 test, "vay mượn" thêm được hơn 2.000 test để dùng tạm trong vài ngày tới.

Tình hình thiếu test rất nghiêm trọng, ngành đã đề xuất việc tìm nguồn tài trợ hoặc mua nhanh phục vụ chống dịch, đề nghị lãnh đạo thành phố cho chủ trương thu phí người được test nhanh tại chốt. Hiện tại 28 chốt đường bộ và 1 chốt đường thủy trung bình mỗi ngày thực hiện trên 500 test nhanh cho tài xế xe tải, đối tượng nguy cơ…

Đang có tình trạng nhiều lái xe và người từ vùng dịch khai gian đối để trốn cách ly như quay đầu xe, đi vào ngõ ngách, đổi biển số xe của Cần Thơ…

Ông Dương Tấn Hiển - phó chủ tịch UBND TP Cần Thơ - nói nghe phản ánh có tình trạng người dân, người lao động đi bằng ghe xuồng theo từng nhóm qua sông từ tỉnh khác đến Cần Thơ để làm việc, dù các bến khách ngang sông đã bị cấm, đề nghị ngành Giao thông vận tải và công an đường thủy phối hợp kiểm tra ngăn chặn.

Cũng tại cuộc họp, ông Huỳnh Minh Trúc - giám đốc CDC Cần Thơ - cho biết sắp tới sẽ phối hợp xét nghiệm sàng lọc tại các điểm nguy cơ như chợ đầu mối, khu công nghiệp, siêu thị. Tại các điểm chốt kiểm soát rất lo tình trạng các lái xe, công nhân công trình xây dựng đi nhiều nơi, về Cần Thơ có khai báo không trung thực, nguy cơ lây nhiễm cao.

Phát biểu chỉ đạo cuộc họp, ông Trần Việt Trường - chủ tịch UBND TP Cần Thơ - cho rằng các tỉnh trong khu vực dịch đang lây lan ra cộng đồng rất phức tạp, Cần Thơ giáp ranh với các tỉnh có dịch đang bùng phát và đường bộ, đường sông liên thông là rất khó khăn trong ngăn dịch. Cần có sự chuẩn bị kỹ phối hợp chặt các ngành, các cấp chính quyền.

Các quận, huyện cần rà lại chấn chỉnh hoạt động các Tổ COVID-19 cộng đồng để truy vết người từ vùng dịch về. Ngành Y tế cần chuẩn bị sẵn sàng vật tư y tế, trang thiết bị, nâng công suất xét nghiệm, test nhanh… cho kịch bản chống và dập dịch bùng phát trên toàn thành phố. Nếu thiếu test, yêu cầu Sở tài chính hướng dẫn thủ tục mua nhanh để kịp phục vụ chống dịch. 

Yêu cầu siết công tác phòng chống dịch tại các chợ truyền thống tại cổng vào chợ (đường bộ và đường sông)… Thống nhất chủ trương cho thu phí người được test nhanh tại chốt để đảm bảo kinh phí cho phòng chống dịch.

Riêng đối với giao thông vận tải, cần có hướng dẫn cụ thể các tài xế xe chở hàng từ các tỉnh có dịch vận chuyển đến Cần Thơ, bố trí điểm khử khuẩn xe, không cho xe vào thành phố, tổ chức điểm dỡ hàng, bắt buộc có xét nghiệm âm tính với người theo phương tiện (cả đường bộ và đường sông) khi qua chốt. 

Công an TP cần phối hợp kiểm tra lộ trình di chuyển của các xe, tránh trường hợp khai gian né trạm, khai báo gian dối để đối phó…

T. LŨY

Tối 5-7: Thêm 527 ca mắc, lần đầu tiên số ca mắc trong ngày hơn 1.000 Tối 5-7: Thêm 527 ca mắc, lần đầu tiên số ca mắc trong ngày hơn 1.000

TTO - Bản tin dịch COVID-19 tối 5-7 của Bộ Y tế cho biết có 527 ca mắc COVID-19, TP.HCM vẫn nhiều nhất với 270 ca. Tổng số ca mắc trong ngày của Việt Nam là 1.102 ca.

NHÓM PHÓNG VIÊN TUỔI TRẺ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận