Chủ nhật, ngày 27 tháng 11 năm 2022

Điểm nghẽn đầu năm ở sân bay

09/02/2022 10:21 GMT+7

TTO - Cứ đến mỗi đợt cao điểm đi lại trong năm, sân bay lớn nhất nước Tân Sơn Nhất lại có cảnh kẹt từ trên trời, dưới đất, kẹt từ trong ra ngoài.

Điểm nghẽn đầu năm ở sân bay - Ảnh 1.

Người dân khó đón taxi ở sân bay Tân Sơn Nhất (TP.HCM) sau Tết - Ảnh: QUANG ĐỊNH

Tình trạng này đã kéo dài nhiều năm, mới nhất là cảnh thiếu hụt taxi sau Tết thật sự là nỗi ám ảnh của hành khách khi đến phải vất vả chờ lâu và giá taxi tăng vọt.

Hai cuộc kiểm tra tình hình đi lại dịp Tết ở sân bay Tân Sơn Nhất (TP.HCM), Thứ trưởng Bộ GTVT Lê Anh Tuấn và phó cục trưởng Cục Hàng không Phạm Văn Hảo không ít lần nhấn mạnh sân bay cần có kế hoạch chủ động xử lý tình huống một cách linh hoạt, không để tình trạng ùn ứ. Thế nhưng cảnh ùn ứ vẫn diễn ra. Cảnh hỗn loạn giành giật taxi, khách tràn ra đường Trường Sơn trong đêm tìm xe đối với một sân bay giữa lòng TP lớn nhất nước trong những ngày sau Tết là không thể chấp nhận.

Và cũng như những lần trước, chúng ta thấy sân bay lý giải cho sự quá tải sau Tết vẫn là do khách tăng vọt, luôn là điệp khúc do cao điểm. Đó là những biện minh chưa hợp lý. Cùng một vấn đề không được giải quyết rốt ráo qua nhiều năm bởi vì không nhận ra được gốc rễ vấn đề: cách tổ chức vận hành của sân bay trong việc này chưa ổn cũng như sự phản ứng chậm chạp để việc xảy ra rồi mới áp dụng các giải pháp tạm thời.

Cho đến khi cảnh chen lấn tìm taxi và giá taxi bị đẩy lên cao ngất được báo chí phản ánh thì sân bay mới bố trí, phân luồng tạm thời làn đón xe. Khu vực đậu đón xe của ga quốc tế vẫn rộng thênh thang, hoàn toàn có thể bố trí thuận lợi phân luồng khách sang đón taxi hoặc xe công nghệ nhưng sân bay không tổ chức. Chưa kể phương tiện công cộng như xe buýt ở ga quốc nội vẫn chưa thấy xuất hiện dù đã bàn tính trong kế hoạch, tất cả bị phụ thuộc hoàn toàn vào taxi.

Trong trường hợp đi lại tăng cao, một khi hãng bay muốn tăng chuyến bay để đáp ứng nhu cầu thì cũng gặp phải điểm nghẽn ở lối ra sân bay Tân Sơn Nhất do năng lực giải tỏa khách đến ở ga quốc nội, đặc biệt khu vực taxi, chưa đáp ứng được yêu cầu của thực tế. Tình trạng này nếu không giải quyết dứt điểm mà cứ nêu lý do khách đông thay vì chủ động thay đổi cách vận hành thì sân bay sẽ còn kẹt mãi. Và quan trọng hơn nữa, trong bối cảnh du lịch, hàng không đang nỗ lực hồi phục sau dịch, điểm nghẽn ở sân bay nếu không có giải pháp hợp lý sẽ là rào cản sự đi lại của du khách, đặc biệt là tạo ra một hình ảnh xấu xí đầu tiên ngay khi khách vừa đến TP.HCM.

Mùng 7 Tết, bớt căng thẳng chờ đợi đón taxi ở Tân Sơn Nhất Mùng 7 Tết, bớt căng thẳng chờ đợi đón taxi ở Tân Sơn Nhất

TTO - Sau vài ngày thiếu hụt phương tiện taxi ở sân bay, ghi nhận sáng 7-2 ở sân bay Tân Sơn Nhất cho thấy tình hình đã cải thiện khi sân bay bố trí lại làn đón xe thuận tiện, khách hàng chủ động xe cá nhân đưa đón nhiều hơn.

CÔNG TRUNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận