06/08/2018 13:53 GMT+7

Điểm chuẩn các trường đại học giảm 4-5 điểm

NGỌC HÀ - TRẦN HUỲNH
NGỌC HÀ - TRẦN HUỲNH

TTO - Tối 5-8, các trường ĐH đã công bố điểm chuẩn, nhìn chung mức điểm đều giảm so với năm ngoái. Bên cạnh đó, đáng chú ý là điểm chuẩn giữa các ngành ở nhiều trường lẻ đến mức 0,01 đã được dự báo trước.

Điểm chuẩn các trường đại học giảm 4-5 điểm - Ảnh 1.

Thí sinh trao đổi bài trước giờ thi môn toán kỳ thi THPT quốc gia 2018 tại điểm thi Trường THPT Nguyễn Chí Thanh, quận Tân Bình, TP.HCM - Ảnh: NHƯ HÙNG

Tại phía Bắc, điểm chuẩn các trường tốp đầu đều giảm so với năm 2017. Điểm chuẩn Trường ĐH Ngoại thương cũng chỉ còn dao động từ 22,65 đến 24,25 điểm, Trường ĐH Bách khoa Hà Nội từ 20 đến 25,35... (trong khi điểm chuẩn cao nhất của các trường này năm 2017 là hơn 28 điểm).

Tất nhiên trong xu thế giảm chung, Trường ĐH Bách khoa Hà Nội vẫn được coi là một trong những trường ĐH "trụ hàng" xuất sắc nhất của nhóm xét tuyển phía Bắc năm nay vì điểm chuẩn tổ hợp A00, A01 ở ngành cao nhất vẫn vươn lên mức trên 25 điểm.

Các trường phía Bắc: thấp nhất trong 10 năm qua

Đáng nói nhất là mức sụt giảm điểm chuẩn của ngành y. Chỉ cách đây hai năm, khi Trường ĐH Kinh doanh và công nghệ Hà Nội công bố điểm chuẩn ngành y và ngành dược 18 điểm đã gây sốc dư luận vì lo ngại điểm thấp, chất lượng thí sinh theo học ngành liên quan đến sức khỏe con người không đảm bảo.

Tuy nhiên năm 2018, với bối cảnh điểm thi khác biệt nhiều so với năm trước, chính Trường ĐH Y Hà Nội - trường ĐH danh giá hàng đầu - cũng phải chấp nhận mức điểm chuẩn xét tuyển thấp nhất với ngành y tế công cộng với mức điểm chuẩn "xêm xêm" với điểm chuẩn "ĐH Kinh - Công" trước đây là 18,1. Mức điểm chuẩn cao nhất của trường cho ngành y đa khoa cũng dừng lại ở 24,75 điểm.

Trao đổi với Tuổi Trẻ, GS Nguyễn Hữu Tú - phó hiệu trưởng Trường ĐH Y Hà Nội - nhẩm tính đây là mức điểm chuẩn thấp nhất trong gần 10 năm qua của trường. Điều làm yên lòng duy nhất là trường đã tuyển được những thí sinh có điểm cao nhất, say mê ngành y nhất trong số thí sinh đã đăng ký vào trường.

"Có thể có những thí sinh điểm cao tổ hợp B00, nhưng đồng thời cũng đạt điểm cao tổ hợp khác như tổ hợp A00 và các em có những lựa chọn khác không phải ngành y. Nhưng học ngành y ngoài học lực tốt còn rất cần sự say mê mới có thể đeo đuổi đến cùng để trở thành những bác sĩ giỏi" - GS Tú chia sẻ.

Nhóm xét tuyển phía Nam: tốp trên giảm

Tại ĐHQG TP.HCM, Trường ĐH Bách khoa có điểm cao nhất 23,25 điểm (nhóm ngành khoa học máy tính và kỹ thuật máy tính). Có 5 ngành/nhóm ngành có điểm chuẩn từ 22 điểm trở lên.

Thống kê điểm xét tuyển thí sinh trúng tuyển của trường cho thấy khoảng 250 thí sinh có tổng điểm >= 25; 2.435 thí sinh >= 22 điểm (khoảng 60% thí sinh). Số thí sinh từ 17 đến dưới 19 điểm rất ít (243 thí sinh). Tổng điểm tập trung nhiều vào khoảng từ 22 đến 23,5 điểm.

Còn ở Trường ĐH Khoa học xã hội và nhân văn, ngành du lịch có điểm chuẩn cao nhất 24,90 điểm (khối C00) và 22,90 điểm (khối D01, D14) và đã vượt qua ngành báo chí.

Năm ngoái hai ngành xét khối C00 có mức điểm cao nhất trường 27,25 điểm (ngành báo chí và ngành quản trị dịch vụ du lịch và lữ hành, điểm khối D01, D14 của hai ngành này là 25,5 điểm).

Tương tự các trường thành viên ĐHQG TP.HCM thì điểm chuẩn năm nay của Trường ĐH Kinh tế TP.HCM cũng giảm so với năm ngoái. Ngành kinh doanh quốc tế có điểm chuẩn cao nhất 22,80 điểm. Ngành điểm thấp nhất 17,50 điểm.

ThS Nguyễn Văn Đương - phó trưởng phòng quản lý đào tạo nhà trường - nhận định: "Điểm chuẩn của trường giảm hơn 2 điểm so với năm trước, trong đó ngành ngôn ngữ Anh điểm giảm nhiều nhất. Việc điểm chuẩn giảm do năm nay trường xác định điểm trúng tuyển theo ngành/chuyên ngành, trong khi năm ngoái điểm theo nhóm ngành".

Theo PGS.TS Đỗ Văn Dũng - hiệu trưởng Trường ĐH Sư phạm kỹ thuật TP.HCM, điểm chuẩn trung bình của trường là 18,75 điểm. Điểm thi những ngành "hot" của trường năm nay thấp hơn năm ngoái trung bình 3-4 điểm.

"Mặc dù số lượng nguyện vọng đăng ký tăng lên 25% nhưng điểm chuẩn giảm: lý do liên quan đến độ khó của đề thi. Cũng không có nghĩa là chất lượng đầu vào kém hơn năm ngoái khi số thí sinh có điểm khá (trên 18 - tương đương 21-22 điểm 2017) chiếm 50/64 ngành, đạt tỉ lệ 78,13%" - ông Dũng phân tích.

Theo điểm chuẩn các ngành bậc ĐH Trường ĐH Công nghiệp thực phẩm TP.HCM công bố, ngành có điểm chuẩn cao nhất là công nghệ thực phẩm 18,75 điểm. Hầu hết các ngành còn lại có điểm chuẩn từ 15 - 17 điểm.

ThS Phạm Thái Sơn - giám đốc trung tâm tuyển sinh nhà trường - cho biết: "Năm nay số lượng thí sinh đăng ký vào trường đông hơn năm 2017 nhưng do điểm số thấp hơn nên điểm chuẩn ở các ngành đều giảm từ 1 - 3,5 điểm so với năm ngoái.

Đúng như dự đoán các ngành năm ngoái trên mức 23 điểm giảm sâu, các ngành năm ngoái dưới 20 điểm thì năm nay giảm ít hơn, từ 1 - 2 điểm. Nhà trường chắc chắn sẽ xét tuyển bổ sung nhiều ngành".

Trường quân đội và công an: có ngành điểm chuẩn giảm 8 điểm

Điểm chuẩn các trường đại học giảm 4-5 điểm - Ảnh 2.

Các chuyên gia tư vấn của nhóm ngành công an, quân đội nhận được sự quan tâm đặc biệt của thí sinh tại các chương trình tư vấn tuyển sinh do báo Tuổi Trẻ tổ chức - Ảnh: ĐOÀN CƯỜNG

Trái với mức điểm chuẩn các trường công an vốn được coi là "hoàng kim" của năm 2017 - đến mức có ngành thí sinh nữ đạt 30 điểm cũng không trúng tuyển - thì điểm chuẩn đa số các ngành của các trường công an năm 2018 đều giảm.

Mức giảm phổ biến từ 1-3 điểm tùy từng ngành đào tạo. Riêng điểm chuẩn dành cho nữ có ngành giảm đến 4-5 điểm.

Điều đặc biệt khác lạ và bất ngờ đối với điểm chuẩn các trường công an năm nay so với quy luật tuyển sinh thông thường của khối trường này là ở nhiều ngành đào tạo, điểm trúng tuyển của nữ thấp hơn điểm trúng tuyển dành cho nam.

Nhìn về các năm trước đây, điểm chuẩn dành cho nữ thí sinh thường cao hơn điểm chuẩn dành cho nam ở cùng ngành, cùng khối xét tuyển.

Xét theo tổ hợp xét tuyển, điểm chuẩn các trường công an giảm mạnh nhất ở tổ hợp A00 (toán - lý - hóa) xét tuyển vào Trường ĐH Phòng cháy chữa cháy.

Tuy nhiên, nếu xét trên mặt bằng chung các trường năm nay, điểm chuẩn các trường công an vẫn ở tốp đầu. Mức điểm chuẩn các trường dao động từ 22,95 điểm đến 27,15 điểm. Riêng chỉ tiêu gửi đào tạo ngoài ngành có mức điểm chuẩn thấp hơn hẳn: 18,45 điểm.

Cùng chung xu hướng giảm điểm của các trường công an, điểm chuẩn các trường quân đội năm nay cũng thấp hơn hẳn so với năm 2017. Điểm chuẩn các ngành phần lớn đều giảm với mức thấp hơn điểm chuẩn năm 2017 từ 3-5 điểm. Đặc biệt, giảm sâu và bất ngờ nhất là điểm chuẩn ngành bác sĩ đa khoa Học viện Quân y ở tổ hợp A00 giảm đến 8 điểm.

Tuy nhiên, cũng có những ngành vẫn giữ mức điểm chuẩn "đáng mơ ước" với nhiều trường trong mùa tuyển sinh năm nay, như điểm chuẩn khối C dành cho thí sinh nam miền Bắc ở Trường Sĩ quan chính trị là 25,75 điểm và Học viện Biên phòng là 26 điểm.

Theo đại diện Ban tuyển sinh quân sự - Bộ Quốc phòng, điểm chuẩn năm nay thấp hơn năm ngoái đã được dự báo do đề thi khó, điểm thi của thí sinh thấp hơn.

Tuy nhiên, cũng có hiện tượng một số thí sinh đạt điểm tương đối cao ở mức 23-24 điểm, nhưng lại e ngại khó có khả năng trúng tuyển vì nghĩ rằng mức điểm đó thấp so với điểm chuẩn các năm trước của nhóm trường quân đội nên đã rút hồ sơ trong đợt điều chỉnh nguyện vọng.

Thủ khoa khối trường công an là thí sinh Hòa Bình và Sơn La

Theo nguồn tin của Tuổi Trẻ, thí sinh có điểm xét tuyển cao nhất (gồm cả điểm ưu tiên) vào các trường công an năm 2018 là một thí sinh Hòa Bình với tổng điểm 29,25 điểm. Trong đó, với tổ hợp xét tuyển C03, thí sinh có môn ngữ văn đạt 8 điểm, toán 9 điểm và lịch sử 9,5 điểm. Ngoài ra, thí sinh này còn đạt 9,2 điểm môn ngoại ngữ.

Còn nếu xét điểm thi thật của thí sinh đăng ký vào các trường công an năm nay (chưa cộng điểm ưu tiên) thì thí sinh đạt điểm cao nhất là một thí sinh Sơn La với tổng điểm xét tuyển khối C03 là ngữ văn 8 điểm, toán 9,6 điểm và lịch sử 10 điểm. Ngoài ra, thí sinh này cũng đạt 9,6 điểm môn ngoại ngữ.

Đặc biệt, thí sinh này còn nằm trong danh sách những thí sinh có bài thi ngữ văn bị chấm thẩm định lại trong đợt rà soát điểm thi tại Sơn La do Bộ GD-ĐT thực hiện. Sau khi chấm thẩm định, điểm thi môn ngữ văn của thí sinh này giảm 0,5 điểm - từ 8,5 điểm xuống 8 điểm.

Ráo riết lọc ảo để công bố điểm chuẩn đại học Ráo riết lọc ảo để công bố điểm chuẩn đại học

TTO - Theo kế hoạch, sau khi chuẩn hóa dữ liệu, điểm chuẩn các trường trong nhóm xét tuyển có thể công bố cuối ngày 5-8 hoặc đến rạng sáng 6-8.

NGỌC HÀ - TRẦN HUỲNH
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên