18/07/2018 08:47 GMT+7

Điểm sàn xét tuyển ĐH: trường nào cũng giảm

TRẦN HUỲNH
TRẦN HUỲNH

TTO - Ngày 17-7, có thêm nhiều trường ĐH công bố điểm sàn xét tuyển năm 2018 với mức điểm hầu hết đều giảm so với năm ngoái.

Điểm sàn xét tuyển ĐH: trường nào cũng giảm - Ảnh 1.

Thí sinh tham dự và tìm hiểu thông tin tại Ngày hội tư vấn xét tuyển sáng 14-7 tại Trường ĐH Bách khoa (ĐHQG TP.HCM) - Ảnh: QUANG ĐỊNH

Theo TS Lê Chí Thông - trưởng phòng đào tạo Trường ĐH Bách khoa (ĐH Quốc gia TP.HCM), nhìn chung mức điểm các khối thi năm 2018 dùng để xét tuyển vào các ngành của Trường ĐH Bách khoa giảm khoảng 3 điểm so với năm 2017.

Năm ngoái, điểm chuẩn trúng tuyển vào các ngành của trường này có mức cao nhất là 28 điểm và thấp nhất là 20 điểm. Năm 2018, Trường ĐH Bách khoa (ĐH Quốc gia TP.HCM) nhận hồ sơ đăng ký xét tuyển có tổng điểm đã tính điểm ưu tiên từ 17 điểm trở lên.

Trường ĐH Y dược TP.HCM đã công bố điểm sàn xét tuyển đại học hệ chính quy năm 2018 với hai mức: 18 và 21 điểm. Cụ thể, điểm tối thiểu là 21 điểm đối với các ngành y khoa, răng - hàm - mặt và dược học.

Mức 18 điểm đối với các ngành: y học cổ truyền, y học dự phòng, điều dưỡng, điều dưỡng chuyên ngành hộ sinh, điều dưỡng chuyên ngành gây mê hồi sức, kỹ thuật xét nghiệm y học, kỹ thuật phục hồi chức năng, kỹ thuật hình ảnh y học, kỹ thuật phục hình răng, dinh dưỡng, y tế công cộng.

Trường ĐH Kinh tế - luật (ĐH Quốc gia TP.HCM) công bố mức điểm nhận hồ sơ xét tuyển ĐH chính quy năm 2018 là 17 điểm đối với các chương trình tuyển sinh tại TP.HCM và 15 điểm đối với các chương trình tuyển sinh ở Phân hiệu ĐH Quốc gia TP.HCM tại Bến Tre.

Năm nay, trường tuyển 1.785 chỉ tiêu cho 37 chương trình đào tạo (trong đó 100 chỉ tiêu cho các chương trình đào tạo ở Phân hiệu ĐH Quốc gia TP.HCM tại Bến Tre).

Theo thông tin điểm sàn Trường ĐH Sài Gòn, mức điểm năm nay giảm so với năm 2017 với ba mức: 15, 16 và 18 điểm (năm 2017 với ba mức: 16, 17 và 19 điểm). Điểm sàn là tổng điểm 3 môn thi (không nhân hệ số môn chính) + điểm ưu tiên khu vực + điểm ưu tiên đối tượng.

Các ngành có điểm sàn 15 điểm: quản lý giáo dục, quốc tế học, thông tin - thư viện, quản trị văn phòng, công nghệ kỹ thuật môi trường, khoa học môi trường, kỹ thuật điện, kỹ thuật điện tử - viễn thông, toán ứng dụng, công nghệ kỹ thuật điện tử - viễn thông.

Các ngành có điểm sàn 16 điểm: thanh nhạc, ngôn ngữ Anh (chuyên ngành thương mại và du lịch), tâm lý học, Việt Nam học (chuyên ngành văn hóa - du lịch), quản trị kinh doanh, quốc tế, tài chính - ngân hàng, kế toán, luật, kỹ thuật phần mềm, công nghệ thông tin, công nghệ thông tin (chất lượng cao), công nghệ kỹ thuật điện, điện tử... Các ngành thuộc nhóm ngành đào tạo giáo viên có điểm sàn 18 điểm.

Trường ĐH Công nghiệp TP.HCM vừa công bố điểm sàn xét tuyển hệ ĐH chính quy năm 2018 với mức điểm xét tuyển của trường thấp nhất là 15 điểm và cao nhất là 20,5 điểm. Tại cơ sở TP.HCM, mức điểm xét tuyển từ 15,5-20,5 điểm cho hệ đại trà, hệ chất lượng cao từ 15-16 điểm.

Trong đó, ngành luật kinh tế có điểm xét tuyển cao nhất là 20,5 điểm và kế đến là ngành công nghệ kỹ thuật ôtô: 20 điểm, các ngành quản trị khách sạn, quản trị nhà hàng và dịch vụ ăn uống, quản trị du lịch và lữ hành cùng 18 điểm.

Mức điểm sàn thấp nhất của ĐH Huế như sau: Trường ĐH Y dược có điểm sàn là 20 điểm với các ngành: y khoa, răng hàm mặt, dược học; ngành y tế công công điểm sàn 16 điểm. Các ngành còn lại điểm sàn 18 điểm.

Trường ĐH Luật có mức điểm sàn 15,25 điểm cho 2 ngành luật và luật kinh tế. Khoa Du lịch có điểm sàn là 15 điểm với ngành quản trị dịch vụ du lịch và lữ hành; các ngành còn lại 14 điểm.

Trường ĐH Ngoại ngữ: 15 điểm cho các ngành ngôn ngữ Anh, ngôn ngữ Trung Quốc, ngôn ngữ Nhật, ngôn ngữ Hàn Quốc; các ngành còn lại 13 điểm.

Trường ĐH Kinh tế điểm sàn 15 điểm cho ngành: kế toán, kiểm toán, quản trị kinh doanh; các ngành kinh doanh thương mại, thương mại điện tử, tài chính - ngân hàng 14 điểm; các ngành còn lại 13 điểm.

Trường ĐH Nông lâm có điểm sàn cao nhất 15 điểm: thú y, công nghệ thực phẩm; chăn nuôi 14 điểm; các ngành còn lại 13 điểm.

Các ngành của các trường thành viên đào tạo tại Phân hiệu ĐH Huế tại Quảng Trị: Khoa Du lịch (ngành du lịch) điểm sàn 14 điểm; Trường ĐH Kinh tế (ngành quản trị kinh doanh) 15 điểm; Trường ĐH Ngoại ngữ (ngành ngôn ngữ Anh) 15 điểm… Các ngành của các trường còn lại có điểm sàn 13 điểm. Riêng các ngành đào tạo khối sư phạm có điểm sàn theo Bộ GD-ĐT.

Xét tuyển không phụ thuộc thứ tự nguyện vọng

TS Lê Chí Thông lưu ý khi điều chỉnh nguyện vọng (NV) là các trường ĐH xét bình đẳng các NV của thí sinh, không phụ thuộc vào thứ tự NV. Ví dụ: Thí sinh A được 22 điểm, đăng ký NV1 là ngành X Trường ĐH Bách khoa; thí sinh B được 22 điểm, đăng ký NV1 là ngành Y, NV2 là ngành X Trường ĐH Bách khoa; thí sinh C được 22 điểm, đăng ký NV1 là ngành Z, NV2 là ngành Y, NV3 là ngành X Trường ĐH Bách khoa.

Nếu điểm trúng tuyển (điểm chuẩn) của ngành X Trường ĐH Bách khoa là 22 thì thí sinh A trúng tuyển ngành X Trường ĐH Bách khoa, thí sinh B được trúng tuyển ngành X Trường ĐH Bách khoa nếu NV1 chưa trúng tuyển và thí sinh C trúng tuyển ngành X Trường ĐH Bách khoa nếu NV1 và NV2 chưa trúng tuyển.

TRẦN HUỲNH
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên