23/07/2021 10:35 GMT+7

Dịch lan mạnh, Toyota đóng cửa toàn bộ nhà máy ở Thái Lan

BẢO DUY
BẢO DUY

TTO - Tuần báo Nikkei Asia tiết lộ Toyota đã tạm đóng cửa 3 nhà máy ở Thái Lan do biến thể Delta lan rộng làm gián đoạn chuỗi cung ứng. Thái Lan là trung tâm sản xuất lớn thứ ba của Toyota ở nước ngoài, sau Mỹ và Trung Quốc.

Dịch lan mạnh, Toyota đóng cửa toàn bộ nhà máy ở Thái Lan - Ảnh 1.

Sản xuất tại một nhà máy Toyota Thái Lan - Ảnh: REUTERS

Theo nguồn tin của tuần báo Nikkei Asia, việc tạm ngừng sản xuất bắt đầu từ ngày 21 đến ngày 28-7. Toyota sau đó xác nhận sẽ "đánh giá tình hình và quyết định" có hoạt động trở lại từ ngày 29-7 hay không.

Dịch bệnh phức tạp là nguyên nhân chính khiến Toyota phải tạm dừng sản xuất. Theo Nikkei Asia, do biến thể Delta lây lan nhanh, ít nhất một nhà cung ứng các mối nối dây điện cho Toyota Thái Lan đã phải đóng cửa khiến việc sản xuất bị gián đoạn.

Theo dự kiến ban đầu, Toyota cũng sẽ tạm dừng hoạt động từ ngày 24 đến 28-7 do đây là thời gian có các kỳ nghỉ lễ ở Thái Lan. Tuy nhiên dịch bệnh khiến họ phải ngừng hoạt động sớm hơn dự kiến.

Toyota được cho là đang ráo riết tìm nhà cung ứng mới để hạn chế thiệt hại. Đây là lần thứ hai việc sản xuất của Toyota tại Thái Lan bị gián đoạn, lần đầu tiên vào tháng 3-2020 trong đợt bùng phát dịch thứ nhất.

Năng lực sản xuất hằng năm của các nhà máy Thái Lan là 760.000 ôtô, nhưng do đại dịch nên chỉ 440.000 chiếc ôtô xuất xưởng năm 2020. Thái Lan là trung tâm sản xuất ở nước ngoài lớn thứ ba của Toyota, sau Trung Quốc và Mỹ.

Xe sedan Corolla và xe bán tải Hilux là những mẫu xe được sản xuất chính tại các nhà máy Toyota Thái Lan. Một nửa số xe của Toyota Thái Lan được bán trong nước, phần còn lại được xuất khẩu, bao gồm thị trường Việt Nam.

Làn sóng COVID-19 thứ ba của Thái Lan bùng lên vào tháng 7 do biến thể Delta dễ lây và nguy hiểm. Chính phủ Thái Lan đã ra lệnh ngừng các hoạt động sản xuất kinh doanh tại các tỉnh bị ảnh hưởng để kiềm chế tình hình.

Các nhà máy của Toyota cũng nằm trong những "vùng đỏ" này, nhưng được đặc cách tiếp tục hoạt động.

Theo Nikkei Asia, sự bùng phát của biến thể Delta đang đe dọa đến sinh kế nhiều người và làm gián đoạn các chuỗi cung ứng ở nhiều nước. Dịch bệnh cũng gây áp lực lên các nhà sản xuất ôtô như Toyota hay Honda.

Tại Đông Nam Á, Malaysia áp lệnh phong tỏa trên toàn quốc vào tháng 6, buộc các nhà máy của Toyota và Honda phải đóng cửa.

Năm ngoái, Toyota đã sản xuất khoảng 50.000 xe tại Malaysia. Công suất hằng năm của Honda tại Malaysia là 300.000 xe máy và 100.000 ôtô.

Daihatsu Motor cũng quyết định cắt giảm hoạt động sản xuất tại Indonesia sau khi nước này trở thành tâm dịch mới của khu vực.

Thái Lan tìm mua vắc xin COVID-19 thế hệ mới để chống biến thể Delta Thái Lan tìm mua vắc xin COVID-19 thế hệ mới để chống biến thể Delta

TTO - Chính phủ Thái Lan cho biết đang đàm phán với các công ty dược để mua được vắc xin ngừa COVID-19 thế hệ mới, được bào chế chống lại các biến thể như Delta hiệu quả hơn.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận