17/07/2021 11:18 GMT+7

DỊCH COVID-19 NGÀY 17-7: Bình Định tổ chức 'Chuyến xe nghĩa tình' hỗ trợ người dân TP.HCM

NHÓM PV
NHÓM PV

TTO - Ngày 17-7, ông Hồ Sĩ Dũng - phó chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Bình Định - cho biết 'chuyến xe nghĩa tình' đầu tiên chở nhiều nhu yếu phẩm của tỉnh hỗ trợ cho người dân TP.HCM đã xuất phát.

DỊCH COVID-19 NGÀY 17-7: Bình Định tổ chức Chuyến xe nghĩa tình hỗ trợ người dân TP.HCM - Ảnh 1.

Các nhu yếu phẩm như bánh tráng, bún khô được người dân Bình Định đóng gói cẩn thận để gửi người dân TP.HCM - Ảnh: SĨ DŨNG

Theo ông Hồ Sĩ Dũng, đây là chuyến xe chở những mặt hàng rau, củ, quả, bánh tráng, hải sản tươi và khô, nước mắm, dầu ăn, bún khô, thịt heo... 

Đây đều là những nhu yếu phẩm có nguồn gốc xuất xứ tại Bình Định và được người dân tỉnh này chung tay hỗ trợ người dân TP.HCM.

"Chúng tôi đã kêu gọi Hội đồng hương Bình Định tại TP.HCM phối hợp với Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh Bình Định chuẩn bị địa điểm tiếp nhận tại TP.HCM, đồng thời phân bổ số hàng hóa, nhu yếu phẩm nói trên đến bà con bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19. 

Trong thời gian tới, đơn vị sẽ tổ chức thêm các chuyến xe hỗ trợ nữa và tôi rất mong đại dịch sẽ qua mau và người dân sớm trở lại cuộc sống bình thường", ông Dũng chia sẻ.

LÂM THIÊN

Hải Phòng ghi nhận 2 tài xế container dương tính đến từ Bà Rịa - Vũng Tàu

Ngày 17-7, Sở Y tế TP Hải Phòng thông tin nhanh về 3 trường hợp dương tính là tài xế lái container và một công nhân làm việc tại Khu công nghiệp DeepC thuộc phường Đông Hải 2, quận Hải An.

DỊCH COVID-19 NGÀY 17-7: Bình Định tổ chức Chuyến xe nghĩa tình hỗ trợ người dân TP.HCM - Ảnh 2.

Hải Phòng vừa phát hiện 3 trường dương tính với SARS-CoV-2 - Ảnh: TIẾN THẮNG

Cụ thể, hai trường hợp là tài xế lái xe container từ Bà Rịa - Vũng Tàu ra Hải Phòng vào đêm 15-7. Chiều tối 16-7, cả hai đi taxi tới Bệnh viện Đại học Y Hải Phòng làm xét nghiệm bằng phương pháp RT- PCR để quay về Vũng Tàu thì có kết quả dương tính với SARS-CoV-2.

Ngay sau đó, hai ca bệnh được chuyển vào khoa Nhiệt đới Bệnh viện hữu nghị Việt Tiệp 2 để cách ly theo dõi, hiện sức khỏe ổn định.

Trường hợp thứ 3 là một công nhân làm việc tại Khu công nghiệp DeepC có quê tại tỉnh Hà Tĩnh. Từ ngày 6 đến 12-7, người này về quê ở Hà Tĩnh. Ngày 12-7, đi trên xe khách Ngọc Tín từ Kỳ Anh, Hà Tĩnh ra Hải Phòng tại bến xe Cầu Rào lúc 4h30 ngày 13-7.

Trước đó để vào TP Hải Phòng, người này được ngành y tế làm test nhanh tại khu vực cửa ngõ ra vào và có kết quả âm tính.

Từ 13-7 đến nay, ca bệnh ở tại khu công nghiệp thuộc phường Đông Hải 2, quận Hải An, TP Hải Phòng. Tối 16-7, người bệnh thấy ốm mệt nên đến Bệnh viện Đại học Y Hải Phòng làm xét nghiệm, kết quả dương tính nên đã được chuyển khoa Nhiệt đới Bệnh viện Việt Tiệp 2 cách ly, theo dõi điều trị.

Sau khi phát hiện các ca bệnh nhân, ngành y tế và các địa phương của Hải Phòng đang tập trung triển khai các biện pháp phòng chống dịch, tiếp tục điều tra truy vết, cách ly y tế đối với F1, F2.

TIẾN THẮNG

Kêu gọi khách sạn, nhà nghỉ cho công nhân trú Đà Nẵng, Quảng Ngãi ở với "giá phải chăng"

DỊCH COVID-19 NGÀY 17-7: Bình Định tổ chức Chuyến xe nghĩa tình hỗ trợ người dân TP.HCM - Ảnh 3.

Quảng Nam kêu gọi khách sạn, nhà nghỉ cho công nhân trú Đà Nẵng, Quảng Ngãi ở với "giá phải chăng". Trong ảnh một homestay ở Hội An - Ảnh: LÊ TRUNG

Chiều 17-7, ông Trần Văn Tân - phó chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam - đã có công văn gửi các chủ các cơ sở kinh doanh lưu trú trên địa bàn tỉnh này đề nghị hỗ trợ chuyên gia, công nhân, người lao động ở các địa phương có dịch COVID-19 lưu trú tại Quảng Nam để bảm bảo phòng chống dịch.

Theo đó để hỗ trợ chuyên gia, công nhân, người lao động thường trú tại Đà Nẵng, Quảng Ngãi (là những địa phương có nhiều ca dương tính với COVID-19 trong cộng đồng) yên tâm làm việc tại các nhà máy, xí nghiệp tại Quảng Nam, đồng thời chuẩn bị sẵn sàng các phương án cách ly tập trung trong trường hợp dịch diễn biến phức tạp, tỉnh đề nghị chủ các cơ sở kinh doanh lưu trú trên địa bàn tỉnh (resort, khách sạn, homestay, căn hộ du lịch, nhà khách, nhà nghỉ…) tích cực đăng ký tham gia cơ sở cách ly tập trung có thu phí với mức giá phù hợp nhất để đồng hành cùng với tỉnh chung tay phòng chống, đẩy lùi dịch bệnh.

Trước mắt ưu tiên hỗ trợ, phục vụ chuyên gia, công nhân, người lao động trú tại Đà Nẵng, Quảng Ngãi làm việc tại nhà máy, xí nghiệp Quảng Nam được ở lại cơ sở lưu trú của mình với mức giá "phải chăng nhất".

Trước đó ngày 16-7, công văn 4435 tỉnh Quảng Nam đề nghị các cơ sở sản xuất - kinh doanh, các doanh nghiệp bố trí chuyên gia, công nhân trú tại Đà Nẵng làm việc tại Quảng Nam được ở lại tại đơn vị hoặc thuê các cơ sở lưu trú để ở lại, tránh tình trạng di chuyển đi về ở các nơi có dịch bệnh phức tạp.

LÊ TRUNG

Cần Thơ: Nhiều người ra đường khi không cần thiết bị xử phạt

Từ 0h giờ ngày 17-7, UBND 11 phường và công an quận Ninh Kiều (TP Cần Thơ) tăng cường tuần tra, xử phạt nghiêm các trường hợp vi phạm theo quy định trong công tác phòng, chống dịch COVID-19 trên các tuyến đường cửa ngõ của quận.

DỊCH COVID-19 NGÀY 17-7: Bình Định tổ chức Chuyến xe nghĩa tình hỗ trợ người dân TP.HCM - Ảnh 4.

Sáng 17-7, lực lượng chức năng kiểm tra và xử phạt người đi đường vi phạm chi thị 16 trên đường 3 -2 (quận Ninh Kiều, TP Cần Thơ) - Ảnh: CHÍ CÔNG

Ngày 17-7, ông Nguyễn Thái Bảo, phó chủ tịch UBND quận Ninh Kiều (TP Cần Thơ), cho biết qua 3 ngày ra quân lập chốt và tuần tra, các tổ xử lý đã thực hiện tốt việc tuyên truyền, nhắc nhở người dân chấp hành các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19.

Tuy nhiên, việc chấp hành quy định về phòng, chống dịch vẫn còn chưa nghiêm, người dân còn ra khỏi nhà với những lý do không cấp thiết, không đúng quy định theo tinh thần chỉ thị 16.

Ghi nhận của Tuổi Trẻ Online sáng 17-7, hầu hết các con đường trong nội ô TP Cần Thơ, các lực lượng chức năng đã đồng loạt ra quân kiểm tra và xử phạt người đi đường không có lý do chính đáng.

Ông Võ Ngọc Thành (ngụ quận Ninh Kiều) ra đường không mang theo giấy tờ cần thiết nên bị lực lượng chức năng chốt trên đường 3-2 lập biên bản. "Tui ở đường Trần Hưng Đạo nhưng vì hôm nay gia đình đã hết thực phẩm ăn uống nên tui mới ra đường mua. Ở đó siêu thị, cửa hàng tiện lợi hết đồ. Tui mới chạy ra siêu thị Metro mua đồ nhưng tôi quên mang theo giấy. Giờ mấy anh kêu vô đây kiểm tra thì tui cũng chịu. Tui mới điện thoại cho con tui mang lại", ông Thành giải thích.

Ngoài ông Thành, còn nhiều trường hợp khác đi ra đường khi không cần thiết bị lập biên bản do vi phạm việc giãn cách theo chỉ thị 16 được ghi nhận trong buổi sáng 17-7.

"Hôm nay không nhắc nhở nữa mà xử phạt. Việc xử phạt thực hiện theo thẩm quyền quy định và không xử phạt tại chỗ. Người vi phạm có thể nộp phạt tại ngân hàng do Kho bạc nhà nước ủy thác", ông Bảo nói.

Ông Bảo cho biết, công an quận Ninh Kiều đã lập biên bản xử phạt 13 trường hợp số tiền 37 triệu đồng, trong đó có 10 trường hợp ra đường không cần thiết; 2 trường hợp không đeo khẩu trang và 1 trường hợp không thực hiện quy định tập trung đông người, không tạm đình chỉ việc kinh doanh nơi công cộng.

LÊ DÂN - CHÍ CÔNG

Hà Nội thêm 13 ca COVID-19 mới, trong đó có 6 F1 của nhân viên VietinBank

Sáng 17-7, Sở Y tế Hà Nội thông tin ghi nhận 13 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2, trong đó có 6 trường hợp là F1 của bệnh nhân T.T.H. thuộc chùm ca bệnh liên quan đến chung cư Sunshine Hoàng Mai.

Thông tin chi tiết các ca nhiễm mới:

Ca bệnh đầu tiên là T.C.T., nam, sinh năm 1990, ở Láng Hạ, Đống Đa. Bệnh nhân làm nhân viên Công ty TNHH mua bán nợ Việt Nam, 59 Quang Trung, Nguyễn Du và là anh họ của bệnh nhân T.T.H. (nhân viên Ngân hàng VietinBank, 25 Lý Thường Kiệt, Hoàn Kiếm). 

Trong thời gian gần đây hai người này không tiếp xúc với nhau. Ngày 16-7, anh T.T.H. được xác định dương tính nên đã đi làm xét nghiệm test nhanh tại Bệnh viện Hồng Ngọc và có kết quả dương tính. 

DỊCH COVID-19 NGÀY 17-7: Bình Định tổ chức Chuyến xe nghĩa tình hỗ trợ người dân TP.HCM - Ảnh 5.

Phong tỏa trụ sở VietinBank, 25 Lý Thường Kiệt, Hoàn Kiếm chiều 16-7 - Ảnh: PHẠM TUẤN

Đêm 16-7 có kết quả xét nghiệm khẳng định RT-PCR dương tính.

Ca bệnh thứ 2 là N.M.C., nam, sinh năm 1978, địa chỉ Tân Mai, Hoàng Mai. Anh C. bán Vietlott tại 58 Lĩnh Nam. Ngày 16-7 có triệu chứng sốt, đau người, đi khám tại Bệnh viện Hồng Ngọc, xét nghiệm test nhanh dương tính. 

Đêm 16-7 có kết quả xét nghiệm khẳng định RT-PCR dương tính.

Ca bệnh thứ 3 là T.T.D., nữ, sinh năm 1987, địa chỉ Vạn Phúc, Hà Đông. Chị D. làm việc cùng mẹ bệnh nhân T.T.H. tại Công ty vận tải Hà Nội. Ngày 16-7, bệnh nhân có sốt, đi khám và xét nghiệm tại Bệnh viện Quân y 103, kết quả dương tính.

Ca bệnh thứ tư là T.T.D., nam, sinh năm 2020, địa chỉ số 71/16/61 Đỗ Xuân Hợp, tổ 15, phường Mỹ Đình 1, quận Nam Từ Liêm. D. là F1 (em) của BN30540, cùng bay trên chuyến bay QH244 từ TP.HCM ra Hà Nội ngày 4-7-2021. 

Sau đó được cách ly tại nhà, lấy mẫu xét nghiệm 2 lần âm tính. Đến ngày 16-7, D. có biểu hiện sốt, được lấy mẫu xét nghiệm lần 3 cho kết quả khẳng định dương tính.

Ca bệnh thứ 5 là Đ.T.T., nữ, sinh năm 1987, địa chỉ Tiên Kha, Tiên Dương, Đông Anh. Chị T. là công nhân Công ty SEI đã được cách ly từ ngày 5-7, làm xét nghiệm 4 lần âm tính. Ngày 11-7, được xác định là F1 (do cách ly cùng phòng BN30558) và được chuyển cách ly tại Trường Công nghệ kinh tế, Sóc Sơn. 

Ngày 15-7, có biểu hiện ho, sốt, được chuyển đến Bệnh viện Đa khoa Sóc Sơn và được lấy mẫu xét nghiệm cho kết quả mắc COVID-19.

Ca bệnh thứ 6 là H.T.D., nữ, sinh năm 2001, địa chỉ Hậu Dưỡng, Kim Chung, Đông Anh. Chị D. là công nhân Công ty SEI (bộ phận CL-Pasting) đã được cách ly từ ngày 5-7, xét nghiệm 2 lần âm tính. 

Đến ngày 11-7, bệnh nhân có triệu chứng sốt được chuyển vào Bệnh viện Đa khoa Đông Anh và lấy mẫu xét nghiệm lần 3 vẫn âm tính. Ngày 16-7, chị D. thấy mệt và ho nhiều hơn, xét nghiệm lần 4 cho kết quả dương tính.

Ca bệnh thứ 7 là M.T.H., nữ, sinh năm 1989, địa chỉ Mai Châu, Đại Mạch, Đông Anh. Chị H. là công nhân Công ty SEI đã được cách ly từ ngày 5-7, xét nghiệm 2 lần âm tính. Ngày 15-7, được xác định là F1 (do người cùng phòng cách ly đã được xác định dương tính) và được chuyển cách ly tại Trường FPT Thạch Thất, xét nghiệm ngày 16-7 kết quả mắc COVID-19.

6 F1 của bệnh nhân T.T.H., chung cư Sunshine Hoàng Mai

Ca bệnh thứ 8 là T.T.M.H., nữ, sinh năm 1969, là F1 (mẹ) của F0 T.T.H., địa chỉ 87/259 Vĩnh Hưng, phường Vĩnh Hưng, Hoàng Mai. Ngày 16-7, bà H. có triệu chứng đau họng, mệt mỏi, đau người, được lấy mẫu xét nghiệm lần 1 và được chuyển điều trị tại Bệnh viện Đa khoa Đức Giang, kết quả xét nghiệm dương tính.

Ca bệnh thứ 9 là L.H.H., nam, sinh năm 1963 là F1 (bác) của F0 T.T.H. có địa chỉ 87/259 Vĩnh Hưng, phường Vĩnh Hưng, Hoàng Mai. Ngày 16-7, bà H. có triệu chứng đau họng, mệt mỏi, đau người, được lấy mẫu xét nghiệm lần 1 và chuyển điều trị tại Bệnh viện Thanh Nhàn, kết quả xét nghiệm dương tính.

Ca bệnh thứ 10 là N.H.B.T., nữ, sinh năm 2017, Vĩnh Hưng, Hoàng Mai, là con của F0 T.T.H.. Ngày 16-7 có biểu hiện sốt, được lấy mẫu xét nghiệm cho kết quả dương tính

Ca bệnh thứ 11 là T.T.M.H., nữ, sinh năm 1963, địa chỉ Vĩnh Hưng, Hoàng Mai, là bác của F0 T.T.H. (sống bên cạnh nhà bố mẹ bệnh nhân T.T.H.) tiếp xúc với T.T.H. ngày 15-7. Ngày 16-7, có biểu hiện đau họng, mệt mỏi, được lấy mẫu xét nghiệm cho kết quả dương tính.

Ca bệnh thứ 12 là Đ.H.M., nam, sinh năm 1948, Vĩnh Hưng, Hoàng Mai, là bác của F0 T.T.H., chồng của bệnh nhân T.T.M.H., tiếp xúc với T.T.H. ngày 15-7. Ngày 16-7 có biểu hiện đau họng, mệt mỏi, được lấy mẫu xét nghiệm cho kết quả dương tính.

Ca bệnh thứ 13 là Đ.H.Đ.L., nữ, sinh năm 2020, địa chỉ Hàng Bột, Đống Đa. L. là cháu của F0 T.T.H. (cháu nội ở nhà với ông bà T.T.M.H. và Đ.H.M.), tiếp xúc gần nhất ngày 14-7, sau đó về nhà ở Đống Đa. Ngày 16-7, được lấy mẫu xét nghiệm, kết quả dương tính.

Tính từ ngày 29-4 đến nay, Hà Nội ghi nhận 376 trường hợp mắc COVID-19. Riêng từ ngày 5-7 đến nay là 117 trường hợp thuộc 5 chùm ca bệnh. 

PHẠM TUẤN

Bí thư Hà Nội: Phải kiểm soát 100% người và phương tiện ra, vào TP Bí thư Hà Nội: Phải kiểm soát 100% người và phương tiện ra, vào TP

TTO - "Phải bảo đảm 22/22 chốt hoạt động 24/24h, kiểm tra, kiểm soát 100% người và phương tiện vào TP. Tại mỗi chốt phải có sự phân công nhiệm vụ cụ thể đến từng cá nhân, rõ người chỉ huy, người phối hợp, thực hiện, bố trí đủ lực lượng luân phiên".

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên