Thứ 2, ngày 3 tháng 10 năm 2022

Dịch COVID-19 lan rộng khắp châu Á - Thái Bình Dương

14/07/2022 15:55 GMT+7

TTO - Một đợt bùng dịch COVID-19 mới đang lan nhanh khắp khu vực châu Á - Thái Bình Dương, buộc người dân từ New Zealand đến Nhật Bản thực hiện các biện pháp phòng chống để ngăn dịch lây lan và tránh quá tải hệ thống y tế.

Dịch COVID-19 lan rộng khắp châu Á - Thái Bình Dương - Ảnh 1.

Người dân đeo khẩu trang trong bối cảnh dịch bùng phát tại thủ đô Tokyo, Nhật Bản ngày 6-7 - Ảnh: REUTERS

New Zealand chịu áp lực lớn, Nhật Bản gần 95.000 ca mỗi ngày 

Sự gia tăng các ca bệnh, chủ yếu do biến thể BA.4 và BA.5 của biến thể Omicron, làm tăng thêm thách thức cho các nhà chức trách vốn đang phải vật lộn với suy thoái kinh tế do các đợt dịch trước. 

Ngày 14-7, Chính phủ New Zealand công bố phát miễn phí khẩu trang và xét nghiệm nhanh trong nỗ lực giảm áp lực cho hệ thống y tế. Hiện ngày càng nhiều người mắc COVID-19 và cúm mùa ở nước này khi mùa đông đang đến ở Nam bán cầu, theo Hãng tin Reuters.

Bộ trưởng chống dịch COVID-19 của New Zealand Ayesha Verrall cho biết sự gia tăng các ca bệnh và số ca nhập viện vì COVID-19, kết hợp cùng mùa cúm tồi tệ nhất trong những năm gần đây và tình trạng thiếu hụt nhân lực y tế, đang khiến hệ thống y tế nước này chịu áp lực cực lớn.

New Zealand, với dân số 5,1 triệu người, hiện có gần 69.000 người mắc COVID-19. Trong số này có 765 người nhập viện, khiến thời gian chờ khám bệnh tăng lên và bệnh viện phải hủy một số ca phẫu thuật.

Tại Nhật Bản, số ca mắc mới tăng lên mức chưa từng thấy kể từ đầu năm 2022. Chính phủ Nhật Bản đã kêu gọi người dân đặc biệt cẩn thận trước kỳ nghỉ cuối tuần và kỳ nghỉ hè sắp tới.

Ngày 14-7, Nhật Bản ghi nhận gần 95.000 ca bệnh trong 24 giờ, tăng gấp 2,14 lần so với tuần trước. Bộ trưởng Y tế Shigeyuki Goto thông tin số ca mắc mới tăng ở mọi tỉnh của Nhật Bản, và "dường như đang tăng nhanh chóng".

Tokyo đã nâng cảnh báo lên mức cao nhất, dù số ca nhập viện, ca bệnh nặng và tử vong vẫn ở mức thấp.

"Ngày mai (15-7), lực lượng đặc nhiệm sẽ họp để quyết định các biện pháp sẽ áp dụng trong hè này, có tính đến xu hướng dịch bệnh của quốc gia và ý kiến của các chuyên gia", thống đốc Tokyo Koike Yuriko cho biết.

Dịch COVID-19 lan rộng khắp châu Á - Thái Bình Dương - Ảnh 2.

Xét nghiệm COVID-19 tại thành phố Thượng Hải, Trung Quốc ngày 12-7 - Ảnh: REUTERS

Hàn Quốc mỗi ngày hơn 39.000 ca 

Cùng ngày, Hàn Quốc chứng kiến số ca mắc mới theo ngày tăng gấp 3 lần trong một tuần, lên hơn 39.000 ca. Giới chức và các chuyên gia Hàn Quốc dự tính số ca mắc mới theo ngày sẽ chạm mốc 200.000 ca vào khoảng từ giữa tháng 8 đến cuối tháng 9.

Hàn Quốc đang đẩy mạnh tiêm tăng cường song không có kế hoạch tái ban hành các hạn chế phòng dịch.

Trong khi đó, Úc cảnh báo nước này có thể trải qua đợt bùng dịch tồi tệ nhất trong vài tuần tới do biến thể BA.4 và BA.5. Giới chức Úc dự kiến nước này có thể có đến "hàng triệu" ca mắc mới, song loại trừ việc áp đặt các biện pháp nghiêm ngặt để kiểm soát dịch.

"Chúng ta đã vượt qua thời kỳ đó. Chúng ta đã không còn trong thời kỳ của phong tỏa và những thứ giống như vậy", Bộ trưởng Y tế Úc Mark Butler cho biết ngày 14-7. Tuy nhiên, ông Butler kêu gọi người dân cân nhắc làm việc tại nhà.

Số người nhập viện ở Úc gần đạt mức của đợt bùng dịch Omicron đầu năm nay, và hệ thống y tế đang chịu áp lực từ cả bệnh nhân COVID-19 lẫn cúm mùa.

Ở khu vực Đông Nam Á, Thái Lan đang chứng kiến số ca mắc mới giảm nhưng Indonesia lại đang tăng. Số ca mắc mới ở Indonesia trong ngày 13-7 đạt 3.822 ca, mức cao nhất kể từ tháng 3-2022, theo Reuters.

Số ca mắc mới và nhập viện tại Philippines vẫn ở mức thấp (1.604 ca trong ngày 13-7), nhưng chính phủ đã cảnh báo số ca bệnh có thể tăng ít nhất 20 lần vào cuối tháng 7. Manila kêu gọi người dân tiêm tăng cường khi dữ liệu của Bộ Y tế tính đến ngày 12-7 cho thấy chỉ 1/4 dân số trưởng thành ở nước này tiêm mũi tăng cường đầu tiên.

Trong khi đó, Trung Quốc ghi nhận trung bình 300 ca mắc mới theo ngày trong tháng 7, cao hơn khoảng 70 ca so với tháng 6.

Hàn Quốc không giãn cách xã hội, chấp nhận ‘sống chung’ với làn sóng COVID-19 mới Hàn Quốc không giãn cách xã hội, chấp nhận ‘sống chung’ với làn sóng COVID-19 mới

TTO - Tính đến 0h ngày 13-7, số ca mắc mới trong 24 giờ ở Hàn Quốc lên đến hơn 40.000 ca - con số kỷ lục trong 2 tháng qua. Tuy nhiên, quốc gia Đông Á này không ban hành các lệnh giãn cách xã hội để chống dịch.

ANH THƯ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận