Dịch COVID-19, khi nào thi IELTS?

13/04/2020 12:37 GMT+7

TTO - Việt Nam là một trong những nước có lượng thí sinh thi IELTS hằng năm lớn nhất trong khu vực. Trong bối cảnh dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, khi nào kỳ thi này trở lại?

Dịch COVID-19, khi nào thi IELTS? - Ảnh 1.

Thí sinh tham dự kỳ thi IELTS tại Việt Nam - Ảnh: BC

Trao đổi với Tuổi Trẻ, bà Donna McGowan, giám đốc quốc gia Hội đồng Anh (British Council) tại Việt Nam - một trong ba đơn vị đồng sở hữu IELTS, cho biết theo công văn của Sở GD-ĐT TP.HCM ngày 28-3 và UBND TP Hà Nội ngày 31-3, nhằm đảm bảo sự an toàn và sức khỏe của cộng đồng, Hội đồng Anh đã tuân theo chỉ thị và tiếp tục hoãn tất cả các kỳ thi quốc tế đến hết ngày 15-4 tại Hà Nội và 19-4 tại TP.HCM.

* Những thí sinh bị ảnh hưởng do lịch thi tạm hoãn sẽ được hỗ trợ gì?

- Việc hoãn các kỳ thi có thể ảnh hưởng đến kế hoạch học tập và lịch trình của thí sinh, tuy nhiên an toàn và sức khỏe của tất cả thí sinh và cộng đồng cần được đặt lên trên. Những thí sinh bị ảnh hưởng do hoãn thi trong thời điểm dịch bệnh có thể chuyển đổi ngày thi không mất phí hoặc yêu cầu hủy ngày thi và được hoàn toàn bộ lệ phí.

Hội đồng Anh cũng đang làm việc chặt chẽ với các tổ chức giáo dục đại học tại Anh và nhiều nơi để giảm thiểu tối đa những gián đoạn gây ra do việc thay đổi lịch thi. Chúng tôi hi vọng các thí sinh có thể đổi ngày thi và vẫn theo kịp các kế hoạch học tập của họ. 

Ngoài ra, chúng tôi đã và đang triển khai các quy trình cần thiết để ngoài việc đảm bảo có thể kịp thời tuân thủ mọi khuyến cáo, còn có thể cung cấp các kỳ thi quốc tế trở lại nhanh chóng ngay sau khi không còn hạn chế do dịch bệnh.

An toàn và sức khỏe của tất cả nhân viên, đối tác và cộng đồng luôn là những ưu tiên hàng đầu của Hội đồng Anh bởi chúng ta đang trải qua thời điểm quan trọng chống lại đại dịch. Hội đồng Anh, cũng như bất kỳ tổ chức nào khác đang hoạt động tại Việt Nam, luôn tuân thủ các quy định của Chính phủ và các cơ quan chức năng trong việc phòng chống COVID-19.
Bà Donna McGowan

* Trong thời gian tới nếu được phép tổ chức ở một số địa phương, Hội đồng Anh có những biện pháp gì để đảm bảo an toàn cho các thí sinh dự thi?

- Trong trường hợp với sự đồng ý của cơ quan có thẩm quyền, các kỳ thi được tổ chức lại, Hội đồng Anh vẫn sẽ tiếp tục triển khai các biện pháp phòng ngừa bổ sung trong thời gian thi với tất cả các kỳ thi để đảm bảo an toàn cho tới khi công bố hoàn toàn hết dịch. 

Đây cũng là bước phòng ngừa bổ sung để hỗ trợ cũng như tuân thủ quy định của Bộ Y tế Việt Nam. Cụ thể, vào các ngày thi, tất cả mọi người tại các địa điểm thi đều được kiểm tra thân nhiệt trước khi cho phép vào khu vực thi. Khu vực thi cũng được vệ sinh kỹ lưỡng trước khi buổi thi bắt đầu. 

Giữa buổi thi, tất cả thiết bị sử dụng trong quá trình kỳ thi diễn ra sẽ được vệ sinh. Nước rửa tay hoặc khăn ướt kháng khuẩn cũng được đảm bảo cung cấp đầy đủ tại khu vực thi. Bút chì, bút bi và tẩy sẽ không được thu lại sau các bài thi viết.

Đặc biệt, thí sinh có thể đeo khẩu trang trong các ngày thi, bao gồm cả phần thi nói. Tuy nhiên để đảm bảo tránh gian lận, nếu đeo khẩu trang đến phòng thi, thí sinh sẽ được yêu cầu tạm thời tháo khẩu trang trong khi kiểm tra thông tin (chụp ảnh), kiểm tra chứng minh nhân dân và sau mỗi lần đi vệ sinh.

Trung tâm của Sở GD-ĐT hoãn đến ngày 8-5

Mới đây, Trung tâm ngoại ngữ tin học (Sở GD-ĐT TP.HCM) ra văn bản điều chỉnh lịch thi tiếng Anh, tin học quốc tế trên địa bàn. Theo đó, tất cả các kỳ thi chứng chỉ tiếng Anh, tin học quốc tế tiếp tục tạm ngưng đến ngày 8-5. Để các cơ sở giáo dục, phụ huynh và học sinh theo dõi, Trung tâm ngoại ngữ tin học (Sở GD-ĐT TP.HCM) sẽ thông tin kế hoạch tổ chức các kỳ thi chứng chỉ tiếng Anh, tin học quốc tế tại địa chỉ https://ttngoaingutinhoc.hcm.edu.vn.

Theo trang thông tin của kỳ thi IELTS, đến nay có khoảng 120 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới cho hoãn kỳ thi này trên phạm vi toàn quốc hoặc ở một số địa phương trong giai đoạn dịch COVID-19 vẫn đang diễn biến phức tạp. Tại khu vực Đông Nam Á, các nước như Thái Lan, Malaysia, Indonesia, Lào, Campuchia đều cho hoãn một số hoặc tất cả ngày thi IELTS ít nhất cho đến giữa tháng 4.

Nam sinh Bách khoa chia sẻ bí quyết thi IELTS điểm cao Nam sinh Bách khoa chia sẻ bí quyết thi IELTS điểm cao

TTO - Chứng chỉ IELTS ngày càng quan trọng trong cuộc sống toàn cầu hóa, nhất là với các bạn trẻ. Sở hữu chứng chỉ này càng sớm đồng nghĩa cánh cửa đến với những học bổng du học của sinh viên càng rộng mở.

HOÀNG THI thực hiện
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận