Nam sinh Bách khoa chia sẻ bí quyết thi IELTS điểm cao

23/07/2019 14:44 GMT+7

TTO - Chứng chỉ IELTS ngày càng quan trọng trong cuộc sống toàn cầu hóa, nhất là với các bạn trẻ. Sở hữu chứng chỉ này càng sớm đồng nghĩa cánh cửa đến với những học bổng du học của sinh viên càng rộng mở.

Nam sinh Bách khoa chia sẻ bí quyết thi IELTS điểm cao - Ảnh 1.

Ảnh: AFP

Ôn thi IELTS có thể bắt đầu từ bất cứ lúc nào, trong đó cần ghi nhớ những điểm lưu ý để đạt được điểm số tối đa.

Nguyễn Võ Hữu Thức - sinh viên năm cuối Trường ĐH Bách khoa (ĐH Quốc gia TP.HCM), vừa lấy chứng chỉ IELTS năm 2018 với số điểm 8.5/9 - sẽ đưa ra một số lời khuyên cho các bạn đang chuẩn bị bài thi quan trọng này.

Phần đọc - Reading

Do bài đọc đều là các bài viết về học thuật nên bạn có thể tìm trên các trang web về khoa học ví dụ như nature.com, scienceamerican.com hoặc các bài báo trên các tờ báo có uy tín để làm quen và tăng vốn từ. Việc thuần thục các dạng câu hỏi trong đề thi để biết cách tìm câu trả lời cho từng dạng thật nhanh và chính xác cũng không kém phần quan trọng.

Tips: Đề thi Reading trong IETLS luôn hỏi theo thứ tự từ trên xuống nên khi làm bài cứ đọc từ trên xuống không sợ thông tin cần tìm để trả lời nằm rải rác khắp nơi trong bài. Hầu hết các câu hỏi yêu cầu điền từ đều là những từ có sẵn trong bài đọc chứ không đòi hỏi tự nghĩ ra, quan trọng là bạn phải tìm đúng chỗ và chọn đúng số từ theo yêu cầu của đề.

Cần phân biệt thật kỹ giữa câu sai (FALSE) và không có thông tin (NOT GIVEN), chỉ khi nào điều được nói trong câu hỏi trái ngược với thông tin trong bài thì đó mới là câu sai.

Phần nghe - Listening

Vì IELTS sử dụng giọng Anh nên các bạn cần làm quen với tiếng Anh giọng Anh thay vì giọng Mỹ và chú ý những điểm khác biệt trong cách phát âm và cách dùng từ của họ. Bạn có thể luyện nghe từ khó đến dễ bằng cách nghe nhiều lần.

Lần đầu hãy nghe mà không có bản transcript và cố gắng ghi lại nội dung, càng chi tiết càng tốt. Lần thứ hai bạn sẽ nghe với transcript vừa nghe vừa dò theo để phát hiện những chỗ mình chưa nghe được ở lần đầu và kiểm tra mình đã nghe đúng chưa.

Lần thứ ba bạn hãy nghe lại mà không có transcript, hãy cố gắng kiểm tra xem mình đã có thể nghe cả bài và vừa nghe vừa nhớ lại những từ được ghi lại hay không.

Tips: Vì bài nghe IELTS chỉ nghe một lần nên hãy cố gắng tập trung thật nhiều khi thi, nếu ở một đoạn nào đó bạn bối rối và không ghi kịp đáp án thì nên cho qua, tránh để kéo theo việc không chú ý ở những đoạn sau.

Khi nghe, bạn sẽ gặp trường hợp nghe được âm nhưng chưa tư duy kịp để nghĩ ra từ cần viết. Trường hợp đó, hãy ghi lại âm đã nghe được, thậm chí có thể ghi bằng bất cứ thứ tiếng nào, chỉ cần khi nhìn lại bạn hiểu được những gì đã ghi để khi bài nghe kết thúc sẽ có một ít thời gian suy nghĩ kỹ hơn.

Phần nói - Speaking

Cách luyện nói tốt nhất là cố gắng nói thường xuyên với bạn bè hay thầy cô. Nếu không có điều kiện, bạn vẫn có thể tự học bằng cách xem các video trên mạng về những câu trả lời mẫu và tập nói theo. 

Với mỗi câu hỏi hãy ghi lại câu trả lời thật hoàn chỉnh và sau đó đọc đi đọc lại nó đến khi bạn có thể nói ra một cách tự tin mà không cần nhìn vào giấy, rồi so sánh câu trả lời của mình với những câu trả lời mẫu để hoàn chỉnh, bổ sung ý và học tập cách sử dụng từ vựng.

Tips: Phần 1 luôn là phần dễ nhất và những câu hỏi rất quen thuộc. Hãy chuẩn bị thật kỹ những câu hỏi về bản thân mình và cố gắng trả lời thật tự tin. Luôn giao tiếp bằng mắt và thể hiện sắc thái cảm xúc trong lời nói vì IETLS đang đánh giá khả năng giao tiếp của bạn.

Giám khảo khi đặt câu hỏi không cần thiết phải biết sự thật. Điều họ quan tâm là bạn có khả năng thể hiện suy nghĩ và quan điểm của bạn về vấn đề đang nói tới một cách hợp lý hay không.

Trong lúc nói bạn nói sai và muốn sửa lại thì cứ thoải mái nói lại, hoặc xin phép giám khảo cho mình trình bày lại hoặc cho mình suy nghĩ trong vài giây để bình tĩnh. Giám khảo sẽ đánh giá cao nếu bạn nói chuẩn theo giọng bản xứ, nhưng điều đó không quan trọng bằng việc bạn nói bằng giọng của bản thân mình, không gây ra hiểu lầm mà vẫn truyền đạt ý tưởng đầy đủ tới người nghe.

Phần viết - Writing

Trước khi tập viết, bạn cần chắc chắn mình vững ngữ pháp vì việc viết sai ngữ pháp là điểm trừ rất lớn của bài. Bài thi IELTS Writing phần 1 chỉ xoay quanh những dạng quen thuộc nên bạn hoàn toàn có thể chuẩn bị trước cho từng đề, xem câu trả lời mẫu và tự viết lại theo ngôn ngữ của mình.

Ở phần 2, hãy đọc nhiều bài viết mẫu hay và các bài báo để học hỏi cách tổ chức câu văn, đoạn văn, cách dùng từ, cách đề cập vấn đề hay dẫn số liệu của họ.

Một yêu cầu của IELTS chính là bạn thể hiện rõ ràng quan điểm của mình: đồng ý hay không, và dùng lập luận củng cố nó. Tránh việc viết thật nhiều ý nhưng không thể hiện quan điểm cá nhân.

Tips: Trước khi viết, hãy dành một ít phút liệt kê ra những từ vựng bạn biết liên quan đến chủ đề, những từ đồng nghĩa, trái nghĩa với các từ có trong đề để có sẵn một kho từ vựng sử dụng trong lúc làm bài.

Đừng cố gắng đưa tất cả thông tin trong biểu đồ vào bài viết, hãy chọn lọc vì một điểm quan trọng mà giám khảo yêu cầu là việc bạn biết chọn lọc thông tin cần mô tả phù hợp. Luôn đảm bảo tính chính xác của bài viết, chẳng hạn tỉ lệ người biết chữ của một quốc gia có thể tăng nhưng không có nghĩa rằng số người biết chữ tăng.

Đừng bao giờ để bài viết chưa hoàn chỉnh. Bạn có thể viết chưa hay nhưng bài viết phải luôn đảm bảo các phần mở, thân, kết. Nếu sắp hết giờ hãy cứ nhanh tay viết một câu kết thật ngắn gọn cho bài viết của bạn.

Thi IELTS điểm cao: đừng bao giờ Thi IELTS điểm cao: đừng bao giờ 'học tủ' phần thi nói

TTO - Từ một người chưa biết gì về tiếng Anh, thậm chí còn không biết IELTS là viết tắt của từ gì, chàng trai Nguyễn Tiến Đạt đã mày mò tự học tiếng Anh trên mạng và giành 8.5 IELTS ngay từ lần thi đầu tiên.

T.T.
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận