12/04/2020 16:13 GMT+7

Dịch COVID-19: Cứu bệnh nhân 3 lần ngừng tuần hoàn

LAN ANH
LAN ANH

TTO - Chỉ vài ngày sau khi vào viện, bệnh nhân phải thở máy, rồi vừa thở máy vừa sử dụng thiết bị tim phổi nhân tạo ECMO. Đến khi cai được ECMO, ngay trong đêm bệnh nhân có tới 3 lần ngừng tuần hoàn.

Đó là trường hợp bệnh nhân 19, vừa được các chuyên gia chia sẻ tại cuộc họp trực tuyến ngày 11-4 về điều trị bệnh COVID-19.

Ông Nguyễn Văn Kính, chủ tịch Hội đồng chuyên môn điều trị COVID-19, cho biết bệnh nhân 19 vừa thiếu cân, vừa bị rối loạn tiền đình. Chỉ vài ngày sau khi vào viện, bệnh tiến triển rất nhanh, ngày 15-3 bệnh nhân bắt đầu phải thở máy, ngày 19-3 vừa thở máy vừa sử dụng ECMO.

Bộ Y tế đã thành lập tổ trợ giúp chuyên môn do GS.TS Nguyễn Gia Bình - nguyên trưởng khoa hồi sức tích cực Bệnh viện Bạch Mai - làm tổ trưởng. Trong vòng 21 ngày, 30 chuyên gia đã có 14 buổi hội chẩn chuyên môn trực tuyến, theo dõi các chỉ số của các bệnh nhân nặng trong mỗi giờ để có chiến lược điều trị kịp thời.

Bệnh nhân 19 đã được cai ECMO hôm 4-4 sau rất nhiều cố gắng của cả bác sĩ và bệnh nhân, nhưng ít ai tưởng tượng rằng sau khi cai được ECMO, ngay trong đêm bệnh nhân có tới 3 lần ngừng tuần hoàn.

"Bệnh nhân ngừng tuần hoàn lần 1 lúc 1h sáng nhưng nhờ theo dõi sát nên các bác sĩ điều trị phát hiện và cấp cứu ngay. Ngay sau đó bệnh nhân có thêm 2 lần ngừng tuần hoàn nữa. Chúng tôi khó có thể tưởng tượng 3 lần ngừng tuần hoàn mà vẫn quay lại được với cuộc sống, vì bình thường có khi ngưng 2 lần gia đình đã xin về. 

Lần này bác sĩ nỗ lực, gia đình cũng nỗ lực, đến nay bệnh nhân đã bắt đầu có tri giác trở lại, đã làm theo được những gì bác sĩ và điều dưỡng yêu cầu. Đó là sự hồi phục vượt cả tưởng tượng của chúng tôi" - ông Kính xúc động nói.

Bệnh nhân 19 nằm trong số 14 bệnh nhân COVID-19 có diễn biến nặng mà các y bác sĩ phải dồn sức cứu chữa, trong đó 5/14 ca diễn biến nặng đã tiến triển thành rất nặng và phần lớn đều có từ 1 - 3 bệnh nền. 

Cho đến nay 4/5 ca bệnh nặng đều có 2 - 4 kết quả âm tính với virus corona, 2/5 đã cai được máy thở, cai được cả thiết bị hỗ trợ thở oxy, tự thở bình thường.

Phi công người Anh đã âm tính với SARS-COV-2 nhưng chưa có dấu hiệu hồi phục Phi công người Anh đã âm tính với SARS-COV-2 nhưng chưa có dấu hiệu hồi phục

TTO - Theo Bệnh viện Bệnh nhiệt đới, đến sáng 12-4, diễn biến bệnh của ca nhiễm COVID-19 thứ 91, phi công người Anh ở quận 2, TP.HCM vẫn không xấu hơn nhưng cũng chưa có dấu hiệu hồi phục. Đây cũng là bệnh nhân có liên quan quán bar Buddha.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên