17/10/2023 18:06 GMT+7

Địa ốc trong nước khó khăn, cả Coteccons lẫn Hòa Bình tham vọng xuất ngoại

Coteccons đặt mục tiêu doanh thu 17.793 tỉ đồng, lợi nhuận sau thuế hợp nhất 274 tỉ đồng trong năm tài chính 2024, còn Hòa Bình đặt mục tiêu doanh thu thị trường nước ngoài 50 triệu USD vào 2024.

Tập đoàn xây dựng Hòa Bình đặt mục tiêu doanh thu xây dựng ở thị trường nước ngoài lên đến 1 tỉ USD - Ảnh: QUANG ĐỊNH

Tập đoàn xây dựng Hòa Bình đặt mục tiêu doanh thu xây dựng ở thị trường nước ngoài lên đến 1 tỉ USD - Ảnh: QUANG ĐỊNH

Chiều 17-10, cả hai doanh nghiệp lớn trong lĩnh vực xây dựng là Coteccons (mã chứng khoán: CTD), Hòa Bình (mã chứng khoán: HBC) đều tổ chức đại hội cổ đông, trong đó Hòa Bình tổ chức đại hội cổ đông bất thường lần 2.

Xây dựng Hòa Bình: Đặt mục tiêu doanh thu 1 tỉ USD ở thị trường nước ngoài

Theo báo cáo tài chính đã kiểm toán, Tập đoàn xây dựng Hòa Bình đạt 14.149 tỉ đồng doanh thu và lỗ sau thuế 2.567 tỉ đồng trong năm 2022.

Ông Lê Viết Hải - chủ tịch Xây dựng Hòa Bình - cho biết tập đoàn này có dư nợ ở 14 ngân hàng tại ngày 31-12-2022 nhưng tính đến ngày 16-10, doanh nghiệp đã tất toán công nợ 1.327 tỉ đồng ở 7 ngân hàng, hiện tổng dư nợ giảm về 4.756 tỉ đồng.

Theo ông Hải, Hòa Bình đã hoàn thành thu về công nợ, lãi trả chậm hơn 304 tỉ đồng từ FLC kể từ khi phán quyết có hiệu lực. Cũng đến ngày 16-10, có 99 nhà cung cấp, nhà thầu ký biên bản thỏa thuận hoán đổi công nợ bằng cổ phiếu với giá 12.000 đồng/cổ phiếu.

Đối với việc tái cấu trúc, ông Hải cho hay tập đoàn này ưu tiên phát triển thị trường nước ngoài với mục tiêu doanh thu 50 triệu USD vào năm sau và đạt 1 tỉ USD vào 2028. Trong đó, Hòa Bình tham vọng sẽ phát triển mạnh ở thị trường châu Phi, Úc và Mỹ.

Ông Lê Viết Hải (giữa) chia sẻ về tham vọng vươn ra nước ngoài - Ảnh chụp màn hình: NGỌC HIỂN

Ông Lê Viết Hải (giữa) chia sẻ về tham vọng vươn ra nước ngoài - Ảnh chụp màn hình: NGỌC HIỂN

Đánh giá về doanh thu và lợi nhuận năm nay, lãnh đạo Hòa Bình cho hay khả năng đạt được kế hoạch doanh thu, thu lợi nhuận 2023 sẽ còn nhiều khó khăn với doanh thu hợp nhất dự kiến là 7.500 tỉ. "Lợi nhuận vẫn âm so với dự kiến ban đầu do không thực hiện được thanh lý tài sản", ông Lê Viết Hiếu (phó chủ tịch Hòa Bình) chia sẻ.

Tại đại hội bất thường, tập đoàn cũng trình phương án phát hành cổ phiếu riêng lẻ tối đa 274 triệu cổ phần, trong đó phát hành cổ phiếu riêng lẻ hoán đổi nợ 54 triệu cổ phiếu và chào bán riêng lẻ 220 triệu cổ phần. Giá phát hành cổ phần hoán đổi nợ là 12.000 đồng/cổ phần, giá phát hành cổ phần riêng lẻ không thấp hơn 12.000 đồng/cổ phần. Vốn huy động được dùng để bổ sung nguồn vốn kinh doanh hoặc thanh toán các khoản nợ của công ty.

Chủ tịch Coteccons "rất buồn, trải qua nhiều cảm xúc khi không thắng thầu sân bay Long Thành"

Công nhân xây dựng tại dự án nhà máy Lego ở Bình Dương do Coteccons làm tổng thầu - Ảnh: NGỌC HIỂN

Công nhân xây dựng tại dự án nhà máy Lego ở Bình Dương do Coteccons làm tổng thầu - Ảnh: NGỌC HIỂN

Chia sẻ tại đại hội, ông Bolat Duisenov - chủ tịch Coteccons - đã lần đầu chia sẻ về việc trượt gói thầu sân bay Long Thành do doanh nghiệp này dẫn đầu liên minh. Ông Bolat nói rằng bản thân rất buồn, trải qua nhiều cảm xúc khi không giành được gói thầu này, song Long Thành chỉ là một trong nhiều dự án sẽ có ở Việt Nam.

"Khi không thắng thầu, chúng tôi tiếp tục cố gắng, tìm kiếm những cơ hội khác. Nhiều khi mất 6 - 18 tháng chúng tôi mới có kết quả", ông Bolat nói.

Trong khi đó, ông Võ Hoàng Lâm - tổng giám đốc Coteccons - thừa nhận có những phương pháp mà Coteccons tiếp cận chưa phù hợp, cần điều chỉnh và học hỏi thêm trong tương lai.

Thông tin tại đại hội, Coteccons cho hay trong năm tài chính 2023 (từ 1-1-2023 đến 30-6-2023 do thay đổi cách tính năm tài chính) doanh nghiệp này có doanh thu hợp nhất 7.744 tỉ đồng, tăng 30% so với cùng kỳ năm ngoái và đạt 88% kế hoạch đặt ra là 7.644 tỉ đồng.

Lợi nhuận sau thuế hợp nhất đạt 52 tỉ đồng, tương đương 118% so với kế hoạch đặt ra là 44 tỉ đồng và tăng 862% so với cùng kỳ năm ngoái.

Trong năm tài chính 2024, Coteccons đặt mục tiêu doanh thu hợp nhất 17.793 tỉ đồng, lợi nhuận sau thuế hợp nhất 274 tỉ đồng.

Đáng chú ý, bên cạnh phát triển thị trường trong nước, Coteccons cũng thành lập mới công ty con là Coteccons Constructions Inc để cung cấp dịch vụ xây dựng tại thị trường nước ngoài.

"Hiện một khách hàng lớn ở Việt Nam đã vươn ra ba nước, vì vậy công ty kỳ vọng khách hàng này sẽ giao cho công ty dự án ở nước ngoài. Ngoài ra, công ty cũng có khách hàng khác đánh tiếng khi họ ra nước ngoài sẽ muốn cùng công ty ra thị trường nước ngoài", ông Bolat tiết lộ.

Nhà thầu đua nhau giảm giá, thậm chí lỗ để thắng thầuNhà thầu đua nhau giảm giá, thậm chí lỗ để thắng thầu

Các ‘ông lớn’ trong ngành xây dựng nói với Tuổi Trẻ Online việc nhiều nhà thầu đang đua nhau giảm giá, thậm chí chấp nhận lỗ vẫn làm.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên