27/06/2023 21:00 GMT+7

Hậu 'nội chiến', Xây dựng Hòa Bình chốt kế hoạch lãi khiêm tốn

Sau 3 giờ chờ đợi vì chưa đủ cổ đông, đại hội cổ đông của Xây dựng Hòa Bình đã diễn ra, chốt mục tiêu lợi nhuận 125 tỉ đồng.

Hậu nội chiến, Xây dựng Hòa Bình chốt kế hoạch lãi khiêm tốn - Ảnh 1.

Tập đoàn Xây dựng Hòa Bình đã tổ chức đại hội, chốt mục tiêu doanh thu 17.500 tỉ đồng, lợi nhuận 125 tỉ đồng - Ảnh: NGỌC HIỂN

"Phe đối lập" chính thức rời Xây dựng Hòa Bình

Chiều 27-6, Công ty cổ phần Tập đoàn Xây dựng Hòa Bình (mã chứng khoán: HBC) tổ chức đại hội cổ đông thường niên 2023. Dự kiến bắt đầu lúc 13h30, nhưng do chưa đủ tỉ lệ cổ đông nên đến gần 16h30, đại hội mới diễn ra với tỉ lệ cổ đông dự họp đạt 50,49% trên tổng số phiếu biểu quyết.

Đặc biệt, đại hội có sự tham dự của những người đứng đầu các nhà thầu khác vốn là đối thủ trên thương trường như ông Bolat Duisenov - chủ tịch Coteccons hay ông Trần Quang Tuấn - chủ tịch Central...

Chia sẻ tại đại hội về cuộc "nội chiến" ồn ào thời gian qua, phó tổng giám đốc thường trực Hòa Bình Lê Viết Hiếu (con trai ông Lê Viết Hải) cho rằng mâu thuẫn, xung đột thì tổ chức nào cũng gặp phải, "vợ chồng trong nhà đôi khi cũng cãi nhau".

Ông Lê Viết Hải - chủ tịch HĐQT Hòa Bình - cũng xin lỗi và nhận trách nhiệm của chủ tịch HĐQT khi đã để xảy ra một số sự việc rất đáng tiếc ảnh hưởng nghiêm trọng đến uy tín của công ty.

Ông Hải cho biết những quyết định của ông đều trên nguyên tắc bảo vệ quyền lợi của cổ đông dù nhiều khi ông phải hy sinh quyền lợi của riêng mình. Bản thân ông có lỗi trong việc đưa số lượng thành viên HĐQT độc lập cao, nên khi xung đột lợi ích xảy ra đã có tình trạng "kéo bè, kết cánh".

Do đó, tập đoàn sửa điều lệ để đảm bảo việc kiểm soát, tránh trường hợp thành viên HĐQT không góp vốn nhưng tạo nên sự chi phối lớn rất nguy hiểm.

Nói sâu thêm về việc "hy sinh quyền lợi" bản thân, ông Hải cho biết ông đã đưa tài sản cá nhân cho lợi ích của tập đoàn như đất đai, cổ phiếu…

Tại đại hội, các cổ đông đã thông qua việc miễn nhiệm 5 thành viên HĐQT đã có đơn từ nhiệm trước đó, bao gồm các ông Nguyễn Công Phú, Dương Văn Hùng, Lê Quốc Duy, Alnert Antoine, David Martin Ruiz. 

Như vậy, phe đối lập của Hòa Bình chính thức không còn ghế trong HĐQT của Hòa Bình sau thời gian nổ ra "nội chiến".

Hậu nội chiến, Xây dựng Hòa Bình chốt kế hoạch lãi khiêm tốn - Ảnh 3.

Các "ông lớn" ngành xây dựng tay bắt mặt mừng sau đại hội. Trong ảnh: chủ tịch Hòa Bình Lê Viết Hải bắt tay ông Bolat Duisenov (chủ tịch Coteccons) sau đại hội, đứng đối diện ông Bolat Duisenov là ông Trần Quang Tuấn (chủ tịch Central) - Ảnh: NGỌC HIỂN

Hòa Bình đặt mục tiêu lãi 125 tỉ trong năm nay

Năm 2022, Hòa Bình đặt mục tiêu 17.500 tỉ đồng doanh thu, song thực hiện đạt 14.149 tỉ đồng, hoàn thành 80%. Lợi nhuận sau thuế công ty mẹ đặt mục tiêu 350 tỉ đồng, song trên thực tế lại lần đầu tiên có kết quả âm đến 2.576 tỉ đồng.

Ông Hiếu cho biết Hòa Bình đặt mục tiêu doanh thu năm nay là 12.500 tỉ đồng, lợi nhuận sau thuế là 125 tỉ đồng. Trong đó, chỉ tiêu trúng thầu 17.000 tỉ đồng, bao gồm chỉ tiêu trúng thầu dân dụng 9.000 tỉ đồng và trúng thầu công nghiệp, hạ tầng 8.000 tỉ đồng.

Để đạt được mục tiêu, Hòa Bình đưa ra các giải pháp đối phó như tăng nguồn thu từ xây dựng hạ tầng, tăng cường kết nối nguồn vốn nước ngoài, thay đổi mô hình hoạt động…

Tại đại hội, tổng giám đốc Lê Văn Nam cho hay đang có đối tác Úc sẵn sàng mua cổ phiếu của Hòa Bình với trị giá 60 - 100 triệu USD.

Đại hội cũng đã thông qua phương án phát hành cổ phiếu riêng lẻ với số lượng 274 triệu cổ phiếu, mệnh giá 10.000 đồng/cổ phiếu với tổng trị giá phát hành dự kiến tối đa 2.740 tỉ đồng.

Ông Nguyễn Công Phú từ nhiệm thành viên hội đồng quản trị Tập đoàn Hòa BìnhÔng Nguyễn Công Phú từ nhiệm thành viên hội đồng quản trị Tập đoàn Hòa Bình

Hội đồng quản trị Tập đoàn xây dựng Hòa Bình ra nghị quyết chấp thuận đơn từ nhiệm chức danh thành viên độc lập của ông Nguyễn Công Phú từ 13-2.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên