27/11/2021 09:11 GMT+7

Đi tìm người nấu phở ngon khu vực phía Bắc: Cuộc tranh tài của những người đam mê phở

THIÊN ĐIỂU
THIÊN ĐIỂU

TTO - 8h30 sáng 27-11, cuộc thi 'Đi tìm người nấu phở ngon' năm 2021, vòng sơ khảo phía Bắc chính thức khai mạc tại Hà Nội, với sự tham gia của những người mang niềm đam mê đặc biệt với phở.

Các thí sinh tỉ mẩn chuẩn bị và trình bày phần thi - Video: NGUYỄN HIỀN

Cuộc thi Đi tìm người nấu phở ngon 2021 nằm trong chương trình Ngày của phở 12-12 do báo Tuổi Trẻ tổ chức.

Đi tìm người nấu phở ngon khu vực phía Bắc: Cuộc tranh tài của những người đam mê phở - Ảnh 2.

Khu vực diễn ra vòng sơ khảo - Ảnh: NAM TRẦN

Năm nay do dịch bệnh COVID-19, nhiều thí sinh dù đã đăng ký nhưng không thể đến tham gia cuộc thi.

Nhà báo Cao Huy Thọ - phó giám đốc Trung tâm dịch vụ truyền thông báo Tuổi Trẻ - bày tỏ cảm ơn sự ủng hộ và giúp đỡ tận tâm của Hiệp hội Văn hóa ẩm thực Việt Nam - một tổ chức giúp phát huy văn hóa thông qua ẩm thực.

Bà Lê Thị Thiết - ủy viên thường trực Hiệp hội Văn hóa ẩm thực Việt Nam - là một trong ba giám khảo.

Bà rất hài lòng khi thấy sự chuẩn bị rất kỹ càng cũng như khí thế của các thí sinh dự thi hôm nay.

Giám khảo Hoàng Minh Hiền cho biết, chứng kiến các thí sinh đang chuẩn bị cho phần thi với những bàn phở được trang trí đẹp mắt và hương thơm ngào ngạt, hấp dẫn khiến bà rất xúc động vì nhớ về những gánh phở mang hương vị tuổi thơ.

Cuộc thi năm nay có những thí sinh từng nhiều lần tham gia các cuộc thi năm trước.

Đi tìm người nấu phở ngon khu vực phía Bắc: Cuộc tranh tài của những người đam mê phở - Ảnh 3.

Giám khảo Hoàng Minh Hiền - Ảnh: NAM TRẦN

Đi tìm người nấu phở ngon khu vực phía Bắc: Cuộc tranh tài của những người đam mê phở - Ảnh 4.

Chị Nguyễn Minh Phương (Đống Đa, Hà Nội) là thí sinh nữ duy nhất cuộc thi năm nay ở khu vực phía Bắc - Ảnh: NAM TRẦN

Đi tìm người nấu phở ngon khu vực phía Bắc: Cuộc tranh tài của những người đam mê phở - Ảnh 5.

Thí sinh Phan Quý Long (Hà Đông, Hà Nội) đã 3 lần dự thi cuộc thi Đi tìm người nấu phở ngon - Ảnh: NAM TRẦN

Anh Phan Quý Long không phải người nấu phở chuyên nghiệp. Anh đang làm việc tại ngành xuất bản. Tại cuộc thi Đi tìm người nấu phở ngon năm 2020, anh Long cũng xuất sắc giành Hoa hồi bạc ở bảng dành cho thí sinh bán chuyên nghiệp.

Bát phở của anh trong cuộc thi hôm nay gây ấn tượng với ban giám khảo không chỉ bởi hương vị ngon ngọt mà còn bởi được trình bày đẹp từ "mâm" tới bát, lối thao tác đủng đỉnh, tự tin, không nặng tính trình diễn.

Trở lại cuộc thi Đi tìm người nấu phở ngon của báo Tuổi Trẻ lần thứ 2, anh Nguyễn Xuân Thấu gây ấn tượng bởi bát phở đậm vị bò, thao tác chuyên nghiệp, trình bày đẹp mắt, trong đó rau ga vị có thêm những ngọn húng Láng thơm lừng, cay ấm.

Ban giám khảo không ngạc nhiên về sự chuyên nghiệp của anh Thấu. Anh đã có gần 20 năm làm đầu bếp. Chỉ một điều lạ lùng là gần 20 năm đó anh là đầu bếp nhà hàng chuyên đồ Âu, Á, cả Nhật Bản, nhưng không phải đầu bếp món phở.

Tiếp tục đi vào phần chung kết cuộc thi năm nay, anh Thấu hi vọng mình sẽ giành Hoa hồi vàng thay vì Hoa hồi bạc. Anh cho biết những danh hiệu từ cuộc thi Đi tìm người nấu phở ngon của báo Tuổi Trẻ đang tiếp thêm cho anh sức mạnh để anh thêm động lực thực hiện mơ ước bấy lâu: mở một quán phở ở trung tâm thành phố Hà Nội.

Chị Nguyễn Minh Phương lần đầu tham dự cuộc thi và là thí sinh nữ duy nhất trong cuộc thi khu vực phía Bắc hôm nay nên khi thi chị hơi run. Nhưng với kinh nghiệm 10 năm bán phở và 30 năm gắn với nghề bán phở trên khu phố cổ Hà Nội của gia đình nên chị Phương không khó khăn để trở thành 1 trong 3 người đi tiếp vào vòng trong.

Bát phở của chị là sự hài hòa tuyệt vời của hương, vị và màu sắc của nước dùng, đúng vị nước phở ngọt thanh của phở Hà Nội, thịt bò mềm ngọt, bánh phở dẻo mà không bị nát. Bí quyết nằm ở chỗ sơ chế nguyên liệu, chuẩn bị gia vị cho nồi nước dùng. Đặc biệt thịt bò và xương bò phải lựa thật cẩn thận, đảm bảo tươi ngon.

Kinh nghiệm nấu phở này, chị Phương học được từ cha mẹ mình, những người đã có 20 năm bán phở ở số 1 Nguyễn Văn Tố, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội, trước khi để lại cho chị tiếp quản.

Đi tìm người nấu phở ngon khu vực phía Bắc: Cuộc tranh tài của những người đam mê phở - Ảnh 6.

Thí sinh mang số báo danh 004 La Xuân Định (Thanh Xuân, Hà Nội) hoàn thành phần thi đầu tiên. Anh cho biết dù kết quả cuộc thi hôm nay ra sao, anh sẽ tiếp tục tham gia cuộc thi các năm sau để được vui học cùng bạn nghề và những người có cùng niềm đam mê. - Ảnh: NAM TRẦN

Ban giám khảo chấm phần thi của anh La Xuân Định - Video: NGUYỄN HIỀN - DƯƠNG LIỄU

Cuộc thi Đi tìm người nấu phở ngon năm 2021 khu vực phía Bắc hôm nay không chỉ có các chân dung ấn tượng của những người chiến thắng mà những người chưa chiến thắng cũng đều có những "mối tình" đặc biệt với phở.

Anh La Xuân Định cho biết anh sẽ tiếp tục tham gia cuộc thi ở những lần sau để được giao lưu, học hỏi từ các bạn thi và từ ban giám khảo để hoàn thiện hơn tay nghề của mình cũng như bồi đắp thêm tình yêu với nghề phở, cái nghề anh mang ơn lớn.

"Không yêu, không ơn nó sao được khi nó giúp mình nuôi vợ con đàng hoàng. Mua nhà lập nghiệp ở Hà Nội, đều nhờ phở hết", anh Định nói.

Còn anh Nguyễn Hoài Phương từng mở quán phở được 4-5 năm nhưng sau đó phải đóng cửa khiến anh Phương rất tiếc nuối. Anh Phương trước đây bán phở ở vỉa hè trong ngõ Quỳnh (quận Hai Bà Trưng, Hà Nội). Vì điều kiện kinh tế chưa cho phép nên anh chưa thể thuê cửa hàng mở quán phở mới, nhưng anh vẫn ấp ủ mong ước một ngày sẽ mở được quán phở để nuôi sống gia đình bằng món phở mà anh dành rất nhiều đam mê.

Cũng bởi mơ ước đó, anh Phương tìm đến với cuộc thi của báo Tuổi Trẻ để tìm kiếm cơ hội học hỏi thêm, nâng cao tay nghề nấu phở của mình cũng như tìm kiếm động lực, sức mạnh để tiếp tục nuôi ước mơ và giữ lòng quyết tâm mở quán phở.

Đi tìm người nấu phở ngon khu vực phía Bắc: Cuộc tranh tài của những người đam mê phở - Ảnh 8.

Ảnh: NAM TRẦN

Anh Nguyễn Anh Đức lại là một trường hợp thú vị khác: một chủ quán bún mọc đi thi… nấu phở. Là người Hà Nội, được ăn phở từ bé, phở luôn là món ăn khoái khẩu, anh Đức rất thích nấu phở và ước mong mở quán phở nhưng "duyên chưa tới" nên anh vẫn đang mưu sinh với quán bún mọc trên phố Khương Trung (quận Thanh Xuân, Hà Nội).

Sơ kết cuộc thi, ông Cao Huy Thọ cho biết dù cuộc thi năm nay không có được sự tham gia đông đảo của các thí sinh do tình hình dịch bệnh căng thẳng, nhưng cuộc thi vẫn vô cùng sôi nổi bởi tinh thần thi đấu nhiệt tình và niềm đam mê đặc biệt với món phở của các thí sinh.

Giám khảo Lê Thị Thiết cũng gửi lời cảm ơn tất cả thí sinh đã rất nỗ lực trong phần thi của mình.

4 năm tham gia Ngày của phở, bà Thiết đã được nếm nhiều hương vị phở khắp các miền đất nước và hôm nay bà lại được thưởng thức thêm những phong vị mới của phở từ những người rất yêu phở.

Bà tin tưởng với những vị phở tuyệt vời này, món phở Việt sẽ ngày càng lan xa trên khắp thế giới.

Bà Hoàng Minh Hiền ấn tượng với những bát phở đẹp từ hình thức, và chất ở vị nước dùng, thịt và bánh phở… Bà mong các thí sinh vào vòng trong sẽ nỗ lực hơn vì hương vị phở Việt.

Bà đặc biệt ấn tượng khi các thí sinh tham dự năm nay đều rất trẻ, ai cũng đầy đam mê với món phở và đều thi với nhiệt huyết cao nhất.

Ba người sẽ đến TP.HCM vào ngày 12-12 để tham gia chung kết cuộc thi Đi tìm người nấu phở ngon năm 2021 toàn quốc để tìm ra những Hoa hồi vàng, Hoa hồi bạc là anh Phan Quý Long, chị Nguyễn Minh Phương và anh Nguyễn Xuân Thấu.

Anh Long và anh Thấu đều là những người đã tham gia cuộc thi từ những năm trước và đều đã giành Hoa hồi bạc.

Hai anh đang quyết tâm để "đổi màu" cho hoa hồi của mình trong cuộc thi sẽ diễn ra ngày 12-12 tới tại TP.HCM.

Đi tìm người nấu phở ngon khu vực phía Bắc: Cuộc tranh tài của những người đam mê phở - Ảnh 9.

Ba thí sinh là Nguyễn Minh Phương (001), Phan Quý Long (009) và Nguyễn XuânThấu (006) xuất sắc được ban giám khảo lựa chọn để vào vòng chung kết - Ảnh: NAM TRẦN

Đi tìm người nấu phở ngon khu vực phía Bắc: Cuộc tranh tài của những người đam mê phở - Ảnh 10.

Các thí sinh đã có cuộc gặp gỡ với ban tổ chức chiều 26-11 để trao đổi và nghe quy chế thi - Ảnh: NAM TRẦN

Đi tìm người nấu phở ngon khu vực phía Bắc: Cuộc tranh tài của những người đam mê phở - Ảnh 11.

Phở bò Hà Nội - Ảnh: NAM TRẦN

Đi tìm người nấu phở ngon khu vực phía Bắc: Cuộc tranh tài của những người đam mê phở - Ảnh 12.

Thí sinh số báo danh 010 Lê Hải Nam (Đống Đa, Hà Nội) cho biết anh đã ninh nước xương hơn 24 tiếng, có vị thuốc bắc đậm đà - Ảnh: NAM TRẦN

Đi tìm người nấu phở ngon khu vực phía Bắc: Cuộc tranh tài của những người đam mê phở - Ảnh 13.

Một số thí sinh sau khi hoàn thành phần thi đã đến các bàn thí sinh khác để giao lưu, học hỏi đồng nghiệp, cũng như nấu phở cho các khách mời thưởng thức - Ảnh: NAM TRẤN

Đi tìm người nấu phở ngon khu vực phía Bắc: Cuộc tranh tài của những người đam mê phở - Ảnh 14.

Quà lưu niệm cho các thí sinh tham gia cuộc thi - Ảnh: NAM TRẦN

3 thí sinh xuất sắc được ban giám khảo chọn vào vòng chung kết Đi tìm người nấu phở ngon toàn quốc - Video: DƯƠNG LIỄU - NGUYỄN HIỀN

"Ngày của phở 12-12" là sự kiện do báo Tuổi Trẻ tổ chức, được khởi xướng vào năm 2017. Từ năm đầu tiên phát động, kêu gọi lấy ngày 12-12 hằng năm làm Ngày của phở, chuỗi sự kiện đã trở thành một hoạt động văn hóa ẩm thực thường niên để quảng bá món ăn truyền thống của dân tộc lan tỏa khắp thế giới.

Ngày của phở 12-12 năm nay tiếp tục được sự đồng hành của Công ty cổ phần Acecook Việt Nam. Tổng giám đốc công ty, ông Kajiwara Junichi chia sẻ: "Đồng hành với chương trình từ những ngày đầu, tôi hy vọng qua hoạt động này, chúng ta sẽ cùng làm cho món phở Việt Nam ngày càng nổi tiếng hơn, vươn cao thế giới. Từ đó, nâng tầm ảnh hưởng, uy tín và vị thế của ẩm thực Việt Nam lên một tầm cao mới.

Là một trong những doanh nghiệp có sản lượng phở ăn liền tiêu thụ nhiều nhất tại thị trường Việt Nam, với mục tiêu đưa món ăn này đến tay người tiêu dùng một cách tiện lợi, nhanh gọn hơn trong khâu chế biến và thưởng thức, chúng tôi hy vọng phở ăn liền của Acecook không chỉ thân quen với người dân Việt Nam, mà còn đến với nhiều quốc gia khác trên thế giới".

Thí sinh 3 năm liên tiếp tham gia cuộc thi ‘Đi tìm người nấu phở ngon’ Thí sinh 3 năm liên tiếp tham gia cuộc thi ‘Đi tìm người nấu phở ngon’

TTO - Sáng 26-11, 8 thí sinh cuộc thi ‘Đi tìm người nấu phở ngon 2021’ đã có buổi gặp mặt tại Vạn Hoa Center, Hà Nội để chuẩn bị cho vòng sơ khảo phía Bắc sáng 27-11.

THIÊN ĐIỂU
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên